Kiên cường giữ đảo quân sự Hòn Khoai 7 tháng không mưa, nóng gần 50 độ

02/05/2024 10:21 GMT+7

Là đơn vị biên phòng duy nhất đóng trên đảo quân sự (không có dân cư sinh sống), trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, thời gian qua, Đồn biên phòng Hòn Khoai (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đã vượt qua khó khăn về thời tiết khí hậu, cơ sở vật chất... để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đảo Hòn Khoai (thuộc địa bàn xã Tân Ân, H.Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) có diện tích khoảng 4 km2, nằm cách đất liền 15 hải lý, điểm cao nhất so với mặt nước biển khoảng 318 m. 

Đây là đảo quân sự, không dân cư sinh sống và hiện chỉ có 5 đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ: Đồn biên phòng Hòn Khoai, Trạm ra đa 595 (Vùng 5 Hải quân), Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau), Trạm hải đăng Hòn Khoai (thuộc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Tây Nam bộ, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam).

Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Hòn Khoai theo dõi tình hình mặt biển.

Đội tuần tra của Đồn biên phòng Hòn Khoai theo dõi tình hình mặt biển

THANH NIÊN

Thiếu tá Trịnh Công Tự, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Hòn Khoai cho biết: Vùng biển Đồn biên phòng Hòn Khoai quản lý có bán kính 12 hải lý ra đến đường biên giới quốc gia trên biển. Trên vùng biển có đường hàng hải quốc tế đi qua, lưu lượng tàu thuyền trong và ngoài nước qua lại mỗi tháng khoảng 1.000 chiếc và có từ 150 - 200 tàu cá của ngư dân hoạt động trên vùng biển. Ngoài ra, vùng biển Hòn Khoai còn có 2 vị trí neo đậu tránh, trú bão của tàu thuyền.

Cùng bị ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, từ tháng 10.2023 đến nay, trên đảo Hòn Khoai chưa có mưa, bộ đội phải dùng nước khe suối rất tiết kiệm. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của nước mặn, hệ thống năng lượng mặt trời đã bị hư hỏng nặng, việc cung cấp điện sinh hoạt chủ yếu trông vào máy phát điện hoạt động đến 22 giờ mỗi ngày, nên cuộc sống sinh hoạt thường nhật của bộ đội rất vất vả trong những ngày nắng nóng, có khi lên đến gần 50 độ C...

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Khoai thực hiện nghi thức chào cột mốc cơ sở A2 trên Hòn Đá Lẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Khoai thực hiện nghi thức chào cột mốc cơ sở A2 trên Hòn Đá Lẻ thuộc cụm đảo Hòn Khoai

THANH NIÊN

Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Khoai và các lực lượng trên đảo, đã kiên cường bám trụ, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và san sẻ nước ngọt với ngư dân hoạt động trên biển.

Một số hình ảnh hoạt động, công tác của cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Khoai trên vùng biển đảo được phân công quản lý, do PV Báo Thanh Niên ghi lại, trong những ngày nắng nóng lịch sử cuối tháng 4, đầu tháng 5.2024.

Tuần tra trên Hòn Đá Lẻ - nơi đặt mốc cơ sở và mốc định hướng A2 (1 trong 11 điểm cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam).

Tuần tra trên Hòn Đá Lẻ - nơi đặt mốc cơ sở và mốc định hướng A2 (1 trong 11 điểm cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam)

THANH NIÊN

Xuồng cao tốc của Đồn Biên phòng Hòn Khoai tuần tra xung quanh Hòn Đá Lẻ.

Xuồng cao tốc của Đồn biên phòng Hòn Khoai tuần tra xung quanh Hòn Đá Lẻ

THANH NIÊN

Lau dọn cột mốc cơ sở A2 trên Hòn Đá Lẻ.

Lau dọn cột mốc cơ sở A2 trên Hòn Đá Lẻ

THANH NIÊN

Tuần tra kiểm soát khu vực neo đậu tàu thuyền của ngư dân.

Tuần tra kiểm soát khu vực neo đậu tàu thuyền của ngư dân

THANH NIÊN

Áp sát, thực hiện quy trình kiểm tra phương tiện đánh bắt có dấu hiệu vi phạm.

Áp sát, thực hiện quy trình kiểm tra phương tiện đánh bắt có dấu hiệu vi phạm

MAI THANH HẢI

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Khoai lên từng phương tiện để tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho các ngư dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Khoai lên từng phương tiện để tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho các ngư dân

THANH NIÊN

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục

THANH NIÊN

Tờ rơi tuyên truyền được phát tận tay các ngư dân.

Tờ rơi tuyên truyền được phát tận tay các ngư dân

THANH NIÊN

Tặng và cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc trên các phương tiện đánh bắt hải sản.

Tặng và cùng ngư dân treo cờ Tổ quốc trên các phương tiện đánh bắt hải sản

THANH NIÊN

Trao cờ Tổ quốc và tờ rơi tuyên truyền cho chủ tàu.

Trao cờ Tổ quốc và tờ rơi tuyên truyền cho chủ tàu cá

THANH NIÊN

Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Trung Chánh giúp ngư dân treo cờ Tổ quốc.

Trung úy - quân nhân chuyên nghiệp Phạm Trung Chánh giúp ngư dân treo cờ Tổ quốc

THANH NIÊN

Tình quân dân, trên biển Hòn Khoai.

Tình quân dân, trên biển Hòn Khoai

THANH NIÊN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.