Kiên Giang thông tin nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại 3 trường tiểu học

27/11/2023 19:56 GMT+7

Sở Y tế Kiên Giang có báo cáo kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn của 3 trường tiểu học xảy ra vụ học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm ngày 15.11 vừa qua.

Chiều 27.11, Sở Y tế Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP.Rạch Giá.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Bình, Phó chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang cho biết, đã có báo cáo kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn của 3 trường tiểu học xảy ra vụ học sinh nhập viện sau bữa ăn ngày 15.11 vừa qua.

Kiên Giang thông tin nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại 3 trường tiểu học - Ảnh 1.

Cuộc họp vào chiều 27.11, do Sở Y tế Kiên Giang tổ chức

XUÂN LAM

Theo kết quả xét nghiệm, các chỉ tiêu vi sinh vật trong món thịt heo khìa phục vụ cho học sinh ở 3 trường đều vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây nên ngộ độc tập thể.

Cụ thể, món thịt heo khìa của cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường (P.Vĩnh Lợi, TP.Rạch Giá, Kiên Giang) cung cấp bị ô nhiễm vi sinh vật Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus. Sau bữa ăn trưa và xế, khoảng hơn 14 giờ ngày 15.11, xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Cơ sở Cát Tường cung cấp suất ăn cho 3 trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi, Trần Văn Ơn và Lê Văn Tám, cả 3 trường đều có học sinh bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu. Tổng số học sinh bị ngộ độc là 93 em, trong đó có 78 em được đưa đến bệnh viện điều trị, số còn lại điều trị tại nhà. Trong số này, Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi có 31/49 học sinh ăn bán trú ngộ độc; Trường tiểu học Trần Văn Ơn có 56/103 em và Trường tiểu học Lê Văn Tám có 6/227 em.

Theo kết quả điều tra, bữa ăn trưa với thực đơn gồm 4 món: cơm trắng, canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, mít (tráng miệng). Ăn xong, học sinh nghỉ ngơi và ngủ trưa tại trường. Sau khi thức dậy, khoảng 13 giờ, các em bắt đầu buổi ăn xế với món mì tươi nấu rau củ. Đến khoảng hơn 14 giờ, một vài học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói và số học sinh có cùng biểu hiện càng tăng thêm.

Ban giám hiệu nhà trường đã gọi xe cấp cứu kịp thời đưa các học sinh đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Kiên Giang điều trị. Bên cạnh đó, ban giám hiệu cũng kiến nghị gia đình hỗ trợ đưa học sinh đến bệnh viện thăm khám nếu học sinh có biểu hiện không khỏe. Đồng thời báo tin cho Phòng GD-ĐT TP.Rạch Giá về vụ việc.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang phối hợp Trung tâm y tế TP.Rạch Giá, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh, Trạm y tế P.Rạch Sỏi đến hiện trường xác minh và thực hiện công tác điều tra ngộ độc thực phẩm; đồng thời báo cáo nhanh về Sở Y tế, Cục An toàn thực phẩm, UBND tỉnh Kiên Giang.

Thành viên của đoàn công tác điều tra nguyên nhân vụ việc cho biết, sau khi đi kiểm tra thực tế, phát hiện cơ sở Cát Tường có các vi phạm gồm: Không xuất trình được sổ kiểm định 3 bước cũng như sổ lưu mẫu; bếp cung cấp thức ăn chưa đúng theo quy chuẩn một chiều; khu vực chế biến không đảm bảo vì không được che chắn cẩn thận để đảm bảo an toàn vệ sinh do phía sau cơ sở có nuôi gia súc gia cầm, chủ yếu là gà, đây là nguồn dễ gây lây nhiễm bệnh.

Tại cuộc họp chiều 27.11, trên cơ sở phân tích kỹ các nguyên nhân, lỗi sai phạm của cơ sở cung cấp bữa ăn gây ngộ độc thực phẩm, đại diện các cơ quan chức năng đã thảo luận hình thức xử lý cơ sở theo quy định pháp luật. 

Theo ông Chung Tấn Thịnh, Phó giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, tất cả các ý kiến thảo luận sẽ được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổng hợp, hoàn thiện để báo cáo, kiến nghị với UBND tỉnh về mức phạt và cơ quan nào ra quyết định xử phạt.

Xem nhanh 20h ngày 27.11: Thời sự toàn cảnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.