Kiến nghị sớm công bố phương án thi tốt nghiệp của chương trình GDPT 2018

Bích Thanh
Bích Thanh
29/07/2022 13:38 GMT+7

Sở GD-ĐT của 5 TP trực thuộc trung ương đã có những kiến nghị với Bộ GD-ĐT về việc tuyển thẳng lớp 10 và phương án thi tốt nghiệp.

Theo thông tin từ Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, tại hội nghị cụm thi đua số 1 bao gồm 5 sở GD-ĐT của 5 TP trực thuộc trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ do Bộ GD-ĐT tổ chức trong hai ngày 27 và 28.7, với cương vị là cụm trưởng, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã đại diện đề xuất về việc tuyển thẳng vào lớp 10 và phương án thi tốt nghiệp, tuyển sinh ĐH…

Các sở GD-ĐT kiến nghị với Bộ GD-ĐT về việc phương án thi tốt nghiệp THPT khi thực hiện chương trình GDPT 2018

đ.t.đ

Cụ thể, lãnh đạo sở GD-ĐT các địa phương cho hay, hiện nay Khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh THCS, THPT ban hành kèm theo Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3.5.2022 quy định về chế độ tuyển thẳng vào THPT chưa tạo được sự tự chủ trong công tác tuyển sinh của các địa phương, chưa tạo được sự bình đẳng giữa các cơ sở giáo dục (các trường chuyên thuộc đại học đều tự đặt chế độ tuyển thẳng với đối tượng học sinh không được quy định trong quy chế tuyển sinh, như đối tượng học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố...).

Do vậy, sở GD-ĐT các địa phương đề nghị Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh theo hướng giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho địa phương quy định đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10. Ngoài ra, kiến nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia đối với các môn ngoại ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Trung Quốc tại 5 thành phố vì các địa phương đã triển khai dạy học môn học này.

Kiến nghị Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi tốt nghiệp THPT của Chương trình GDPT 2018 để các sở GD-ĐT thuận lợi trong công tác xây dựng các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Đồng thời đề nghị có văn bản quy định cụ thể về tiêu chuẩn và trình độ chuyên môn cũng như chính sách quản lý với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên người Việt Nam, giáo viên người nước ngoài ở các trường có yếu tố nước ngoài.

Ngoài những kiến nghị về tuyển thẳng học sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp theo chương trình GDPT mới, cũng theo văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, sở GD-ĐT của các địa phương thuộc cụm thi đua số 1 cũng kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định mới sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ cho phù hợp với luật Giáo dục 2019 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, các cơ sở giáo dục ngoài công lập có cơ sở để thực hiện liên kết giáo dục, giảng dạy chương trình tích hợp với chương trình khác của nước ngoài.

Cụ thể cần có điều khoản chuyển tiếp để đảm bảo quyền lợi của các học sinh đã theo học chương trình trước đó. Điều chỉnh tỷ lệ học sinh Việt Nam tại các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài. Bổ sung quy định đối với thay đổi nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục nói chung và nhà đầu tư nước ngoài nói riêng. Mở rộng cho phép trường công lập tự chủ có thể thực hiện liên kết giáo dục, chương trình tích hợp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh thành phố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.