/// Ảnh: Ngọc Dương
Ảnh: Ngọc Dương
Giới hạn số tiền mặt rút ra mỗi ngày, mở rộng đối tượng dùng thẻ tín dụng... là một số điểm mới đang được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng và dự kiến áp dụng từ đầu năm 2019.
Chỉ được rút tối đa 30 triệu đồng/ngày
Theo dự thảo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), một thẻ tín dụng chi tiêu ở nước ngoài chỉ được rút tiền mặt ngoại tệ tối đa là 30 triệu đồng trong một ngày. Còn đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ (thông qua các máy POS), số tiền được rút tối đa là 5 triệu đồng/ngày.
Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng - ảnh 1
Với VN có đặc thù khác là nguy cơ chảy máu ngoại tệ, nên việc siết rút tiền mặt ở nước ngoài là hoàn toàn hợp lý
Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng - ảnh 2
TS Nguyễn Trí Hiếu

Bên cạnh đó, trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản đảm bảo, ngân hàng cấp hạn mức tín dụng không quá 80% giá trị của tài sản đó và tối đa là 1 tỉ đồng. Đối với chủ thẻ không có tài sản đảm bảo thì hạn mức cấp tín dụng tối đa là 500 triệu đồng.
Đây là lần đầu tiên NHNN đưa ra quy định về hạn mức rút tiền mặt trên thẻ tín dụng. Theo giải thích của NHNN, quy định này nhằm hạn chế việc sử dụng ngoại tệ được rút từ thẻ và chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối. Còn đối với hạn mức rút tiền mặt qua các máy POS trong ngày nhằm hạn chế rủi ro.
Hoàn toàn đồng ý với việc đưa ra hạn mức trên, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho rằng VN trong bối cảnh siết quản lý “chảy máu” ngoại tệ, việc giới hạn rút ngoại tệ tại nước ngoài là cần thiết. Giới hạn cho rút tối đa 30 triệu đồng/ngày (khoảng 1.300 USD/ngày) là mức khá cao so với các nước.
Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng - ảnh 3
Không thể đánh đồng hạn mức cho mọi loại thẻ khách hàng; cũng không nên đánh đồng cho mọi thị trường
Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng - ảnh 4
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn

Tuy nhiên, trong thông tư sửa đổi chỉ thấy cho phép rút tối đa khoảng 1.300 USD/ngày, nhưng nên nói rõ trong mức 5.000 USD (hơn 110 triệu đồng), số ngoại tệ quy định cho mỗi người Việt đi ra nước ngoài có quyền mang theo. Bởi nếu cứ rút được 1.300 USD/ngày, mà ngày nào cũng rút thì con số đó sẽ lớn hơn số 5.000 USD tiền mặt mà luật cho phép mỗi cá nhân được mang ra nước ngoài.
TS Hiếu cũng thông tin thêm, tại một số nước phát triển như Mỹ không giới hạn hạn mức rút ngoại tệ. Người dùng thẻ có thể rút “kịch trần” hết tiền mặt có trong tài khoản của mình tại nước ngoài. Tại Canada thì thẻ ghi nợ hạn mức rút ngoại tệ là 1.000 CAD cho dù chủ thẻ bỏ vào tài khoản số tiền lớn đến mức nào. “Thực tế, trong xu hướng thế giới văn minh, tôi ủng hộ việc hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt. Với VN có đặc thù khác là nguy cơ chảy máu ngoại tệ, nên việc siết rút tiền mặt ở nước ngoài là hoàn toàn hợp lý”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.
Không nên “đánh đồng” hạn mức, thị trường
Theo TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng khoa Tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, quy định này cũng không ảnh hưởng nhiều đến các giao dịch thẻ tín dụng trên thị trường. Tuy nhiên nếu để quản lý việc sử dụng ngoại tệ theo pháp lệnh ngoại hối thì cũng chưa bao trùm hết nhiều cách chuyển tiền ra nước ngoài thông qua thẻ. Ví dụ, nhiều cá nhân hiện nay chỉ cần ngồi tại VN cũng có thể sử dụng các thẻ tín dụng khác nhau để thanh toán mua bán hàng hóa, giao dịch vàng, ngoại tệ trên tài khoản và thậm chí hiện nay là giao dịch tiền ảo…
Dự thảo sửa đổi Thông tư số 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng cũng mở rộng đối tượng sử dụng thẻ tín dụng. Theo đó, NHNN sẽ mở rộng thêm đối tượng được sử dụng chủ thẻ chính từ 15 đến 18 tuổi cho thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được thấu chi để đồng bộ với quy định về đối tượng được vay của luật các tổ chức tín dụng thay vì từ 18 tuổi trở lên như quy định hiện hành.

TS Lê Đạt Chí phân tích thêm: Hạn mức thẻ tín dụng cá nhân đang phổ biến ở mức từ 50 - 100 triệu đồng/thẻ, nhiều sinh viên chỉ cần có hạn mức thẻ dưới 50 triệu đồng, nhưng sử dụng nhiều thẻ khác nhau thì giao dịch mua bán trực tuyến ra nước ngoài cũng lên 2.000 - 3.000 USD. Hơn nữa, việc thanh toán bằng thẻ qua mạng internet hiện không giới hạn số tiền giao dịch trong ngày nên việc chuyển tiền ra nước ngoài càng dễ dàng.
“Các cá nhân thông qua thẻ tín dụng vẫn có nhiều cách để chuyển tiền ra khỏi VN mà không cần đợi đi ra nước ngoài. Nên chăng cần có quy định về hạn mức thanh toán online đối với thẻ tín dụng mới có thể theo đúng mục đích quản lý ngoại hối mà NHNN mong muốn”, TS Lê Đạt Chí chia sẻ.
Còn TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Trường đại học Fulbright, cho rằng lý do đưa ra quy định này có thể hiểu ngân hàng muốn tránh chảy máu ngoại tệ trong tình cảnh cả nền kinh tế đang chắt chiu từng đồng xuất khẩu hàng hóa để thu ngoại tệ về.
Lý do thứ hai là bảo đảm an ninh, an toàn cho chủ tài khoản, tránh việc tài khoản bị “hack” rút một số tiền lớn không kiểm soát được… Tuy nhiên, TS Tuấn phân tích: Nhu cầu đi ra nước ngoài và chi tiêu là có thật.
Hạn chế rút tiền từ thẻ tín dụng - ảnh 5
Khách hàng thanh toán bằng thẻ Visa tại một trung tâm thương mại, Q.1, TP.HCM Ảnh: Ngọc Dương
Có những chủ thẻ thuộc hàng VIP hoặc siêu VIP lại đang được quản lý đánh đồng như chủ thẻ hạn mức thấp nhất là không đúng. Không thể đánh đồng hạn mức cho mọi loại thẻ khách hàng; cũng không nên đánh đồng cho mọi thị trường.
Ví dụ nhu cầu sử dụng tiền mặt tại thị trường Mỹ, quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền mặt thấp lại ngang bằng tại thị trường Lào, quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền mặt cao là không ổn. Hơn nữa, khi cấp hạn mức tín dụng cho một khách hàng, ngân hàng đã kiểm soát rủi ro tại đó rồi. Người có thu nhập thấp hạn mức vài ba chục triệu, người có thu nhập cao, hạn mức có thể lên vài tỉ đồng. Ngay giới hạn đã bảo đảm ngăn chặn rủi ro rồi.

Mai Phương - Nguyên Nga

Bạn đọc phản hồi (22 nhận xét)

BaoThanhThien

Trước đây, hạn mức rút một ngày là 100 triệu. Bây giờ, cho phép rút 30 triệu/ngày. Tôi cho rằng, giới hạn để bảo đảm ngăn chặn rủi ro là không phù hợp, không thể đánh đồng giữa người thu nhập thấp và người có thu nhập cao !

Tuấn

Dành cho đại đa số người Việt bạn à,còn đại gia thì họ còn nhiều cách khác để rút tiền mặt mà ko bị khống chế!

Minh

Cái thẻ TD mục đích chính là để thanh toán, đâu phải để rút tiền mặt? Mà tiền đó là tiền vay của ngân hàng, chứ đâu phải tiền của mình? Bạn xem lại logic của mình đi!

trần minh thành

Nếu quy định này ban hành thì ngân hàng là người hưởng lợi nhất, khi chuyển tiền cá nhân lại tốn phí chuyển tiền, cái này gọi là tận thu tiền của người gởi tiền, giao dịch tại các ngân hàng VN quá chậm, có khi ngồi 30 phút cũng chưa thực hiện giao dịch được cho dù chuyển ít tiền hay nhiều tiền, Nên phát triển hệ thống chuyển tiền trực tuyến tại các điểm rút tiền ATM để tiết kiệm thời gian có người hướng dẫn sử dụng rồi mới tính đến llọ trình hạn chế rút tiền mặt, Về mặt công nghệ VN trong thanh toán còn rất hạn chế, chưa phổ biến, nên việc thay đổi phải từ từ và có thời gian cụ thể, các ngân hàng phải có hệ thống các văn phòng giao dịch nhiều hơn để đáp ứng được nhu cầu của người dân, nên chăng yêu cầu các cán bộ ngân hàng đi chuyển tiền sẽ thấy nổi khổ của người khác khi bước chân và ngân hàng,

nam nguyễn

bạn ko hiểu đúng nội dung nhé thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng cho vay tiêu dùng trước trả tiền sau nhé chứ ko phải thẻ atm đâu mà rút tiền thoải mái

nguyễn thành nam

ở đây nhiều bạn nhầm lẫn thẻ tín dụng và thẻ ATM. thẻ tín dụng là thẻ được ngân hàng cho bạn vay một khoản tiền để chi tiêu trước và trả nợ sau ......đây là thẻ hạn chế sử dụng tiền mặt chỉ dùng cho thanh toán thôi nhé còn rút tiền mặt thì phí rút tiền rất cao .......cho nên ngân hàng hạn chế rút tiền mặt là đúng mục đích hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán là hoàn toàn đúng nhé.........mà đây là hạn chế rút ngoại tệ ở nước ngoài thôi còn trong nước bạn nào chịu được phí rút thì vẫn ok thoải mái nhé......

Cheng guan

Theo dự thảo quy định thì ở nước trong nếu dùng thẻ tín dụng cũng sẽ chỉ rút được 5 triệu đồng/ngày thôi dù phí cao đến đâu😆

LhThanh

Sinh ra cái thẻ tín dụng là để cho người ta gởi tiền và rút tiền khi ở xa ngân hàng,sinh ra cái ngân hàng là để giữ tiền giùm an toàn cho khách. Vấn đề then chốt ở đây là ngân hàng nào làm tốt hơn sẽ vươn lên,ngân hàng nào thích mang tư duy lũy tre làng ra thì cứ việc. Có bế tắc thì sẽ có giải pháp giải quyết được bế tắc. Làm gì có loại hacker chưa được đào tạo bao nhiêu mà hack nổi các web site chuyên nghiệp. Chắc chắn là như thế.

Minh

Bạn chưa phân biệt được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phong

Bạn chưa biết thẻ tín dụng là gì rồi.

b

việc đặt hạn mức rút tiền trên thẻ mỗi ngày để hạn chế rủi ro hoàn toàn có cơ sở, vả lại thẻ chỉ nên để một lượng tiền vừa đủ dùng chi tiêu thường xuyên, không nên để nhiều nguy cơ rủi ro bất cứ lúc nào mà cá nhân chủ thẻ không thể kiểm soát được.

Đại Gia

có đi du lịch nước ngoài bao giờ chưa? 30 triệu chỉ đủ ăn uống xe cộ. Muốn mua sắm thả ga phải 100 triệu trở lên. Không kể du lịch bụi nhé.

Tiểu Gia

Đại Gia không hiểu gì cả. Khái niệm "rút tiền mặt" khác với "mua sắm thả ga" nhé. Mua sắm có thể quẹt thẻ thoải mái nhé.

hữu vinh

kỳ nhá, ngân hàng giữ dùm tiền, giờ muốn rút tiền của mình, muốn tiêu xài tiền của mình thoải mái cũng không được nữa nhỉ?

phan thien an

Thẻ tín dụng nha bạn. đọc kỹ trước khi phán

Tuân

Cái này là vay tiền chi tiêu, chứ có phải rút ATM đâu ba

Bình luận