Chiều 17.10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) tổ chức công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.
Cụ thể, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký Vinastas, cho hay sau khi có thông tin chất lượng nước mắm trên thị trường không đảm bảo, Vinastas đã lấy 150 mẫu nước mắm đóng chai trên thị trường có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10 - 60 g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm. Theo nội dung được ghi trên nhãn, các mẫu nước mắm được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ đóng tại 19 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và 1 mẫu được nhập khẩu từ Thái Lan. Các mẫu này được gửi tới các phòng thử nghiệm để đánh giá sự phù hợp theo quy định tại TCVN 5107:2003; QCVN 8-2:2011/BYT và CODEX STAN 302:2011.
Kết quả khảo sát cho thấy, 125/150 mẫu có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Trong đó, có 51% mẫu có chỉ tiêu nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì mà doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ a xít amin và 2% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amoniac. Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế (trong đó, hàm lượng asen dao động từ 1 - 5 mg/l).
Trong khi đó, TS Trần Thị Dung, chuyên gia về công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản, đặt vấn đề: “Tại sao trong tiêu chuẩn VN về nước mắm chỉ quy định hàm lượng chì, không có chỉ tiêu asen mà khảo sát lại đi làm chỉ tiêu asen. Trong QCVN QCVN 8-2:2011/BYT nói là asen vô cơ, tại sao lại đưa asen hữu cơ vào để đánh giá. Khi đưa ra QCVN để đánh giá ta phải đánh giá theo quy chuẩn, không thể đánh giá ngoài quy chuẩn. Cách truyền đạt vấn đề tôi thấy không đúng”.
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), thông tin: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất có quy chuẩn liên quan đến nước mắm mang đặc thù của VN. Loại nước mắm đặc thù này khi có quy định, quy chuẩn, các doanh nghiệp sản xuất thủ công hay công nghiệp đáp ứng được sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng”.
Ngày 17.10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các bộ NN-PTNT; Công thương lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mắm. Trước mắt lấy mẫu tại Hà Nội và TP.HCM xét nghiệm, đồng thời sẽ kiểm tra tận cơ sở sản xuất.

Thu Hằng - Liên Châu

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Bùi Hữu Thuận

Liều arsenic vô cơ gây độc cho người là 0,002 mg / kg thể trọng. Như vậy liều gây độc cho một người 60 kg là 0,12 mg tương đương với 20 ml nước mắm có hàm lượng arsen cao nhất trong các phân tích này (hàm lượng arsen là 4 mg/Lít). Với cách sử dụng nước mắm cao đạm hiện nay, không ai sử dụng hơn 20 ml loại này. Hơn nữa, hàm lượng arsen vừa tính như trên là arsen vô cơ rất độc (không tìm thấy) chứ không phải là arsen hữu cơ. Nếu là arsen hữu cơ như ở nước mắm Việt Nam cũng như Thái lan đã được nước ngoài phân tích rồi, arsen chủ yếu ở dạng arseno-betaine hầu như không độc. Bùi Hữu Thuận, Tiến sĩ Khoa học và Công Nghệ Thực Phẩm, Trường Đại Học Cửu Long, Vĩnh Long

anhbatu

Đã có tiêu chuẩn TCVN 5107:2003, nếu tiêu chuẩn này thiếu quy định về thạch tín, về vệ sinh thực phẩm... thì sớm bổ sung vào, không cần quy chuẩn liên quan đến nước mắm mang đặc thù của VN làm gì cho rắc rối. Chừng nào thấy cái tiêu chuẩn này thiếu quá nhiều, không phù hợp thực tế thì lúc đó hãy biên soạn mới vẫn được.

Hoang Thi Lan

Hiện tại thành phần của nước mắm được sản xuất theo đăng ký với cơ quan quản lý thực phẩm là không an toàn cho người dùng, không phải là nước mắm hay sao mà bộ Y Tế phải tự đặt ra tiêu chuẩn riêng? Các bác có ý định đặt ra một tiêu chuẩn mới để từ đó đặt ra luôn một giấy phép để bắt các công ty sản xuất nước mắm phải trả lệ phí cấp phép chăng? Tôi hơi nghi ngại ý định này vì người ta đã sản xuất nước mắm cả trăm năm nay không lẽ không có tiêu chuẩn mới của bộ Y Tế thì những thứ nước mắm này là nguy hại cả? và cả mấy chục năm nay các tiêu chuẩn mà các công ty đã đăng ký với cơ quan quản lý là vô giá trị?

To sac

Cái cần ở đây bây giờ là an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn mác phải ghi rỏ cty nào là nước mắm công nghiệp, cty nào là nước mắm truyền thống, rồi đảm bảo hàm lượng chất lượng, còn tồn dư mấy chất gây ung thư , hóa phẩm công nghiệp vượt ngưỡng thì cái này ai lo.

Bình luận