Vườn dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch /// Ảnh: Hoàng Vân
Vườn dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạchẢnh: Hoàng Vân
Mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ Israel lần đầu tiên được áp dụng ở Sóc Trăng đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Điều khiển hoàn toàn tự động
Ông Nguyễn Văn Hận, Phó trưởng Phòng NN-PTNT H.Châu Thành, cho biết mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ Israel được địa phương bắt đầu áp dụng từ năm 2016. Trước đó, đoàn công tác của huyện đã đi tham quan nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao và tâm đắc với mô hình trồng dưa lưới được triển khai tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Đoàn đã liên hệ với ban quản lý khu nông nghiệp đề nghị hỗ trợ chuyển giao công nghệ và hướng dẫn kỹ thuật để đưa dưa lưới về trồng thử nghiệm.
Ứng dụng công nghệ Israel trong trồng dưa lưới - ảnh 1

tin liên quan

Trồng dưa lưới dưới chân núi Bà Đen
Sau khi trừ hết chi phí, cứ 1.000 m2 dưa lưới nhà màng được trồng theo công nghệ mới cho thu nhập 30-40 triệu đồng/vụ (mỗi năm 3 vụ) ở khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh.
Ban đầu, huyện đầu tư khoảng 365 triệu đồng lắp đặt nhà màng và hệ thống tưới trên diện tích 1.000 m2 để trồng 2.000 cây dưa lưới. Khung nhà màng được dựng bằng sắt thép, có thể chịu lực hàng chục tấn. Nhà màng được bao quanh bằng cước tấm mỏng, phía trên che nilon đặc biệt, bên trong lắp đặt một loạt hệ thống điều khiển tự động, gồm: cáp treo dây, lưới cắt nắng, điều hòa không khí và tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Toàn bộ quá trình tưới nước và bón phân đều được dẫn đến tận gốc cây theo hệ thống tự động đã cài đặt sẵn. Trồng dưa lưới trong nhà màng giúp chắn mưa và ngăn côn trùng xâm nhập, do đó không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Dưa lưới không trồng trực tiếp xuống đất mà được trồng trong chậu gồm mạt cưa trộn xơ dừa, thêm một ít phân chuồng và phân vô cơ tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Thời gian bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 70 ngày. Theo ông Hận, để dưa lưới phát triển đồng đều, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa dây và theo dõi lượng nước cung cấp hằng ngày theo từng thời điểm phát triển của cây. Đặc biệt, phải chú ý đến việc thụ phấn trong giai đoạn cây ra hoa kết trái, vì dưa được trồng trong nhà màng sẽ không có ong bướm thụ phấn tự nhiên. Do đó, cần thả ong vào thụ phấn và theo dõi từng cây để kịp thời can thiệp, đảm bảo mỗi dây đều có một trái.
Giá cao, đầu ra ổn định
Do vụ đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên trọng lượng dưa lưới chưa đạt yêu cầu, chỉ khoảng 1,2 kg/trái, đạt năng suất 2,5 tấn. Nhờ bán được giá 40.000 - 50.000 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí vẫn thu lời hơn 50%. Hiện huyện đã trồng đợt dưa thứ hai, tăng số lượng lên 2.600 cây và điều chỉnh lại lượng phân bón cũng như cải tiến quy trình chăm sóc. Dự kiến trọng lượng dưa lưới sẽ đạt từ 1,4 - 1,5 kg/trái, năng suất tăng gần gấp đôi so với vụ đầu.
“Toàn bộ dưa trồng đợt đầu đều được doanh nghiệp thu mua và đưa vào các siêu thị lớn tại TP.HCM tiêu thụ. Sản phẩm dưa lưới của huyện đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn được xác nhận” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Hận cho biết.
Ứng dụng công nghệ Israel trong trồng dưa lưới - ảnh 2

tin liên quan

Khởi nghiệp từ trồng dưa lưới công nghệ cao
Nhìn những hàng dưa xanh mướt, trĩu quả đang đến độ thu hoạch, mới thấy hết niềm say mê của anh Lê Anh Đức (34 tuổi) ở nông trường Xa Trạch, Công ty cao su Bình Long, tỉnh Bình Phước.
Dưa lưới trồng trong nhà màng áp dụng công nghệ Isarel là loại cây có giá trị kinh tế cao. Tuy chi phí đầu tư cao hơn so với trồng dưa hấu truyền thống nhưng bán được giá và không lo đầu ra. Thêm vào đó, thời gian sinh trưởng của dưa tương đối ngắn nên có thể trồng được 3 - 4 vụ/năm. Sắp tới, Phòng NN-PTNT H.Châu Thành sẽ triển khai trồng dưa lưới áp dụng công nghệ Israel ở xã Phú Tân theo hướng hữu cơ, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Mô hình này là hướng đi mới giúp người dân địa phương tăng thu nhập và có thể nhân rộng ra toàn tỉnh.

Hoàng Vân - Trần Thanh Phong

Bình luận