Điều khiển hoàn toàn tự động
Ông Nguyễn Văn Hận, Phó trưởng Phòng NN-PTNT H.Châu Thành, cho biết mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ Israel được địa phương bắt đầu áp dụng từ năm 2016. Trước đó, đoàn công tác của huyện đã đi tham quan nhiều mô hình nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao và tâm đắc với mô hình trồng dưa lưới được triển khai tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Đoàn đã liên hệ với ban quản lý khu nông nghiệp đề nghị hỗ trợ chuyển giao công nghệ và hướng dẫn kỹ thuật để đưa dưa lưới về trồng thử nghiệm.
tin liên quan
Trồng dưa lưới dưới chân núi Bà Đen Sau khi trừ hết chi phí, cứ 1.000 m2 dưa lưới nhà màng được trồng theo công nghệ mới cho thu nhập 30-40 triệu đồng/vụ (mỗi năm 3 vụ) ở khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh.
Dưa lưới không trồng trực tiếp xuống đất mà được trồng trong chậu gồm mạt cưa trộn xơ dừa, thêm một ít phân chuồng và phân vô cơ tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Thời gian bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch khoảng 70 ngày. Theo ông Hận, để dưa lưới phát triển đồng đều, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa dây và theo dõi lượng nước cung cấp hằng ngày theo từng thời điểm phát triển của cây. Đặc biệt, phải chú ý đến việc thụ phấn trong giai đoạn cây ra hoa kết trái, vì dưa được trồng trong nhà màng sẽ không có ong bướm thụ phấn tự nhiên. Do đó, cần thả ong vào thụ phấn và theo dõi từng cây để kịp thời can thiệp, đảm bảo mỗi dây đều có một trái.
Giá cao, đầu ra ổn định
Do vụ đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên trọng lượng dưa lưới chưa đạt yêu cầu, chỉ khoảng 1,2 kg/trái, đạt năng suất 2,5 tấn. Nhờ bán được giá 40.000 - 50.000 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí vẫn thu lời hơn 50%. Hiện huyện đã trồng đợt dưa thứ hai, tăng số lượng lên 2.600 cây và điều chỉnh lại lượng phân bón cũng như cải tiến quy trình chăm sóc. Dự kiến trọng lượng dưa lưới sẽ đạt từ 1,4 - 1,5 kg/trái, năng suất tăng gần gấp đôi so với vụ đầu.
“Toàn bộ dưa trồng đợt đầu đều được doanh nghiệp thu mua và đưa vào các siêu thị lớn tại TP.HCM tiêu thụ. Sản phẩm dưa lưới của huyện đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận “Sản phẩm an toàn được xác nhận” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, ông Hận cho biết.
tin liên quan
Khởi nghiệp từ trồng dưa lưới công nghệ caoNhìn những hàng dưa xanh mướt, trĩu quả đang đến độ thu hoạch, mới thấy hết niềm say mê của anh Lê Anh Đức (34 tuổi) ở nông trường Xa Trạch, Công ty cao su Bình Long, tỉnh Bình Phước.
Bình luận (0)