Kinh hoàng tín dụng đen lãi đến 1.000%/năm

0 Thanh Niên

Thông tin Bộ Công an vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm khiến nhiều người choáng váng vì quy mô và mức độ phạm tội của loại hình này.

Tín dụng đen không dừng lại ở việc dán tờ rơi vào cột điện mà đang có đủ mọi hình thức lôi kéo nạn nhân. Nạn cho vay nặng lãi cũng đang trở nên nhức nhối hơn khi các con nợ bất chấp phải trả khoản lãi khổng lồ vẫn vay mỗi lần vài chục tỉ đồng.

Làm rõ vai trò của “người làm trong ngành ngân hàng” môi giới tín dụng đen

Như Thanh Niên đã đưa tin, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an mới đây đã bắt giữ Đào Xuân Thắng (31 tuổi, ngụ H.Nhà Bè, TP.HCM) cùng 6 nghi phạm để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Theo C02, tùy hình thức góp theo ngày hay mỗi nửa tháng, đường dây tín dụng đen của Thắng lấy lãi 300% đến hơn 1.000%/năm. Với lãi suất khủng khiếp như vậy, vẫn có con nợ chấp nhận vay tiền. Ít nhất, C02 đã xác định bà T. vay 24 tỉ đồng, phải trả tổng cộng gần 40 tỉ đồng; ông P. vay 16 tỉ đồng, phải trả tổng cộng 30 tỉ đồng…

Kinh hoàng tín dụng đen lãi đến 1.000%/năm  - ảnh 1

Đào Xuân Thắng (bìa trái) và các đàn em trong đường dây cho vay nặng lãi

Thanh Tuyền

C02 xác định các nghi phạm đã kết nối với những người môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là nhắm đến những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng. C02 cũng cho biết nhóm của Thắng đã cho hàng trăm khách hàng vay với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Lưu ý đến chi tiết tín dụng đen đã “nhắm đến những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng”, bạn đọc (BĐ) T.C đặt nhiều nghi vấn về những người môi giới nắm được thông tin chính xác về nhu cầu đáo nợ: “Những người môi giới này gọi là cấu kết thì đúng hơn, vì không ai làm giùm ai việc gì hết. Môi giới biết nặng lãi mà vẫn giới thiệu người khác vay để thu lợi hoa hồng thì phải xem xét gọi hành vi đó là đồng phạm”.

Từ những nghi vấn trên, BĐ Nguyen thẳng thắn đặt câu hỏi: “Liệu có hay không chính một số ít nhân viên ngân hàng đã tuồn thông tin khách hàng ra ngoài để tín dụng đen nhảy vào? Công an cần làm rõ chuyện này. Số tiền vay tín dụng đen cả vài chục tỉ đồng mà người vay vẫn chấp nhận?”. Cùng nhận xét, BĐ Wushi Tang kiến nghị: “Tín dụng đen là nguồn gốc của nhiều loại hình tội phạm. Để phòng chống tội phạm có hiệu quả, cơ quan chức năng nên tập trung trấn áp loại hình tín dụng đen này”.

Mở rộng điều tra hơn nữa

Nhiều BĐ nhận xét từ nhiều năm qua, vấn nạn tín dụng đen luôn bị cảnh báo, lên án, cơ quan chức năng cũng triệt phá nhiều vụ án lớn nhỏ liên quan đến tín dụng đen, nhưng dường như sự biến tướng cũng như mức độ hoành hành của các đường dây tín dụng đen vẫn đang nhức nhối. Các đường dây cho vay nặng lãi đang không bỏ qua một thủ đoạn nào để kéo nạn nhân vào vòng xoáy tín dụng đen, từ phát tờ rơi, dán giấy quảng bá “dịch vụ” trên cột điện, cho vay qua ứng dụng, yêu cầu người vay cung cấp ảnh, video nóng, nhạy cảm để khống chế con nợ… đến việc “lượn lờ trước cổng ngân hàng” để lôi kéo nạn nhân.

Ủa sao thấy cũng ngộ, biết lãi vay cắt cổ không? Thấy mập mờ, khó hiểu không? Sao vẫn lao vào vay? Có bị bắt ép vay nợ không? Báo chí đã cảnh báo rất nhiều rồi.

Hoanglong84

Có vai trò của người làm trong ngành ngân hàng, tài chính tiếp tay thì tín dụng đen càng hoành hành với quy mô lớn. Vì vậy, phải làm rõ và xử nghiêm những kẻ tiếp tay tín dụng đen.

Nhật Tâm

Rất nhiều gia đình tan nát vì tín dụng đen. Bộ Công an nên có một chiến dịch trên toàn quốc xử lý bọn tội phạm này để mang lại niềm tin, hạnh phúc cho nhiều người.

Hiếu Nguyễn

BĐ Minh Nghĩa nêu ý kiến: “Trước đây tín dụng đen được cho rằng vẫn còn đất sống vì nhu cầu vay vài ba triệu của người dân vốn khó thông qua các thủ tục ngân hàng. Nhưng với những đường dây tín dụng đen vừa bị triệt phá, các nạn nhân cắn răng vay tiền tỉ, đâu phải họ không ý thức được mình đang sa vào tín dụng đen. Vì sao?”. Trong khi đó, BĐ dvan82668 sau khi cảm ơn Bộ Công an vào cuộc kịp thời triệt phá đường dây cho vay nặng lãi đến 1.000%/năm, đã mong mỏi: “Mong rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đấu tranh, đánh án liên tục để không còn loại tội phạm này, đem lại sự bình yên cho người dân”. Còn BĐ Nhật Tâm đề nghị: “Nhất thiết phải nghiêm trị thật nặng và thật nặng hơn nữa mới có thể nhổ hết mầm mống của nạn tín dụng đen”.

Nhiều BĐ cũng mong cơ quan điều tra nhanh chóng đồng loạt mở rộng phạm vi vụ án vì với quy mô tiền tỉ của các khoản vay, rất có thể nhiều vi phạm pháp luật vẫn đang còn ẩn trong bóng tối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm