TP.HCM: Công an Bình Thạnh triệt phá đường dây cho vay nặng lãi của Tâm 'ken'

30/11/2021 20:02 GMT+7

Tâm 'ken' (52 tuổi, ngụ P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM) cùng 12 bị can khác bị khởi tố để điều tra, xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Chiều 30.11, Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết cùng ngày đã triển khai quyết định bắt tạm giam bị can Đỗ Đường Minh Tâm (còn gọi là Tâm "ken", 52 tuổi, ngụ P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tâm "ken" và 12 bị can khác đã bị khởi tố trước đó.

Tâm "ken" (trái) tại trụ sở công an

T.T

Theo điều tra ban đầu, vào tháng 8.2019, thông qua các mối quan hệ xã hội, Đ.T.T.L (33 tuổi, ngụ P.19, Q.Bình Thạnh) nảy sinh tình cảm và chung sống với Tâm "ken" như vợ chồng. Tâm "ken" biết L. từng là nhân viên ngân hàng và hiện vẫn đang làm dịch vụ cho vay đáo hạn, rất cần dùng tiền mặt nên gợi ý cho L. vay tiền.

Khi L. chấp nhận vay, Tâm "ken" cùng đồng bọn chia ra thành các nhóm và cho L. vay với các 6 gói vay khác nhau. Hầu hết các giao dịch cho vay giữa L. và Tâm "ken" cùng đồng bọn đều thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng.

Đến năm 2020, làm ăn không thuận lợi, L. không thể chi trả tiền gốc, Tâm "ken" chấm dứt quan hệ tình cảm với L. Tâm thuê "xã hội đen" đến nhà L. gây áp lực, dọa giết, buộc viết giấy nợ số tiền hàng chục tỉ đồng khiến người phụ nữ sợ hãi, bỏ trốn.

Ép cha mẹ người tình bán nhà trả nợ

Tâm và đồng phạm tiếp tục kéo đến nhà cha mẹ L. ở Q.Bình Thạnh uy hiếp tính mạng, buộc trả nợ thay, mặc dù L. đã trả cho nhóm của Tâm tổng số tiền hơn 169 tỉ đồng, trong đó có hơn 34 tỉ đồng tiền lãi nhưng vẫn chưa hết nợ. Tâm cùng đồng bọn ép cha mẹ L. phải bán nhà để trả nợ.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 1.2019 đến tháng 1.2020, nhóm này chuyển cho L. vay hơn 130 tỉ đồng. Lãi suất dao động từ 0,5% đến 2,5%/ngày với các gói vay: 1 ngày, 3 ngày, tuần, tháng (18%/tháng), mức lãi suất thay đổi tùy vào từng gói vay và thời điểm vay. Thời gian này, L. đã trả cho nhóm Tâm "ken" tổng số tiền hơn 169 tỉ đồng, bao gồm gốc và hơn 34 tỉ đồng tiền lãi.

Qua đó, cơ quan chức năng nhận định số nghi phạm trên hoạt động chuyên nghiệp, các gói vay chia ra làm nhiều gói để dễ dàng thu hồi tiền gốc, lãi và độc lập với nhau nhưng thực chất là ngầm cấu kết với nhau.

Sau 10 tháng vào cuộc điều tra, Ban chuyên án Công an Q.Bình Thạnh đã bắt giữ Tâm cùng các bị can liên quan. Ngoài khởi tố hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố bổ sung tội vu khống đối với Võ Thiện Công, một bị can trong đường dây của Tâm "ken".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.