Kính thiên văn James Webb sẽ không thoát được cú tấn công từ rác vũ trụ

11/01/2022 15:52 GMT+7

Kính thiên văn James Webb (JWST) đã được triển khai hoàn toàn và đang lao xuyên không gian đến quỹ đạo dự kiến quanh mặt trời. Trong quá trình này, Đài thiên văn khổng lồ sẽ không thể thoát được nguy cơ rác vũ trụ tấn công.

Mô phỏng thời điểm tên lửa đẩy Ariane 5 tách ra và phóng kính James Webb vào không gian

nasa./esa

Kính James Webb vừa hoàn tất thử thách lớn nhất của nó trong hai tuần đầu tiên kể từ thời điểm phóng. Gương kính khổng lồ mạ vàng của nó đã được mở và toàn bộ cấu trúc của kính được cố định, theo trang space.com.

Tuy nhiên, kính James Webb vẫn chưa thoát nguy hiểm. Trong lúc di chuyển quanh mặt trời trên quỹ đạo đầy hỗn loạn, JWST nhiều khả năng sẽ đối mặt rác vũ trụ trên đường đi. Và theo tính toán của các chuyên gia Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), một vụ va chạm là không thể tránh khỏi.

“Một số va chạm nhỏ với rác vũ trụ sẽ xảy ra”, nhà khoa học Michelle Thaller của Trung tâm Bay Không gian Goddard thuộc NASA cho biết trong lúc livestream vào cuối tuần qua. “Trong chiều dài sứ mệnh, các mặt gương của JWST sẽ bị tổn hại nhỏ”, bà cho biết.

Kính viễn vọng James Webb chỉnh "tầm nhìn" để chuẩn bị tìm hiểu quá khứ

Dù thừa nhận nguy cơ tiềm tàng và kính James Webb khó thoát khỏi cảnh bị tổn hại, đội ngũ NASA tự tin JWST sẽ vượt qua được.

“Giả sử một mẩu rác vũ trụ đâm trúng đài thiên văn. Và chúng tôi phải đối mặt vấn đề như một mặt gương bị vỡ”, nữ kỹ sư Julie Van Campen của NASA cho rằng đây là vấn đề không quá đáng kể. Trong trường hợp một trong các lớp của lá chắn nhiệt bị xé rách, vẫn còn ít nhất 4 lớp khác để duy trì sự bảo vệ cho tổ hợp kính.

“Chúng tôi đã tính toán những sự cố đó”, bà Campen bổ sung.

Tuy nhiên, nếu kính James Webb gặp trục trặc lớn, đội ngũ NASA hiện không có cách nào đến tận nơi để sửa chữa. Trong khi đó, kính Hubble đã được bảo trì và nâng cấp tổng cộng 5 lần trong giai đoạn từ năm 1993-2009, trước khi đội tàu con thoi của Mỹ về hưu.

May mắn là kính James Webb sẽ hoạt động ở vùng không gian ít đông đúc hơn. JWST sẽ xoay quanh mặt trời ở điểm L2, cách trái đất khoảng 1,6 triệu km. Đây là điểm lý tưởng, cho phép nó nằm trên đường thẳng với trái đất và mặt trời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.