'Kosmik' của SpaceSpeakers bị kết luận 'vi phạm thuần phong mỹ tục', sẽ xử lý theo quy định

14/11/2022 18:26 GMT+7

Sở VH-TT TP.HCM vừa có văn bản kết luận liên quan show diễn đánh dấu 11 năm của các thành viên SpaceSpeakers - Kosmik live concert hôm 12.11 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM.

Theo văn bản của Sở VH-TT TP.HCM chiều ngày 14.11, tại Kosmik live covert diễn ra ngày 12.11.2022 ở Nhà thi đấu Quân khu 7, Sở VH-TT TP.HCM đã ghi nhận một số chi tiết chưa phù hợp, có biểu hiện vi phạm, chưa đúng nội dung đã được chấp thuận.

Tiết mục đổ bia lên ngực của vũ công (cũng như hình ảnh này) trong Kosmik gây phản ứng nhiều nhất những ngày qua

s.s.g

Cụ thể, căn cứ các quy định pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người hâm mộ Việt tổ chức chương trình trên, đồng thời Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát trước và trong khi chương trình diễn ra. Quá trình thẩm định hồ sơ chấp thuận biểu diễn và công tác kiểm duyệt trước khi chương trình thực hiện không thể hiện các chi tiết dàn dựng như thực tế biểu diễn tại chương trình.

Vì thế, Sở VH-TT TP.HCM xác định "chương trình Spacespeakers live concert – Kosmik đã có dấu hiệu vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, tâm lý cộng đồng xã hội; một số hình thức trình diễn của nghệ sĩ trong chương trình đã gây dư luận xấu về hành vi phản cảm, coi thường các giá trị văn hóa truyền thống".

Sở đã giao Thanh tra Sở tiến hành các biện pháp phối hợp để xử lý vi phạm theo quy định và sẽ thông báo rộng rãi nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động nghệ thuật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và định hướng hoạt động trình diễn nghệ thuật phải chấp hành tốt các quy định pháp luật; phù hợp với các giá trị chân, thiện, mỹ trên địa bàn thành phố.

Những động tác biểu diễn trong chương trình khiến khán giả liên tưởng đến phim '50 sắc thái'

s.s.g

Spacespeakers concert 2022 - Kosmik là chương trình đánh dấu 11 năm đồng hành của 11 thành viên SpaceSpeakers. Có thể xem đây là một concert lịch sử của rap/hip hop Việt cũng như là chương trình biểu diễn đáng nhớ nhất của nhạc Việt trong 10 năm trở lại đây. Tại Kosmik live concert, hơn 50 ca khúc của 11 nghệ sĩ SpaceSpeakers cùng dàn khách mời được chia thành 3 chương: Street (quá khứ), Space (hiện tại) và Kosmik (tương lai).

Song, bên cạnh những ấn tượng về sân khấu độc đáo - di chuyển liên tục, màn hình led khổng lồ, sân khấu bay, giả lập 3D, hologram, hiệu ứng ánh sáng, sự tương tác của nghệ sĩ trình diễn với khán giả khu vực đứng…, Kosmik còn tạo nên những màn biểu diễn gây không ít ý kiến trái chiều, trong đó nhiều ý kiến cho rằng show diễn đã quá lạm dụng các yếu tố kích thích thị giác, những động tác biểu diễn khác nào "50 sắc thái"... Đỉnh điểm là cảnh giường chiếu của BinZ và một nữ vũ công Tây trong trang phục nội y xuyên thấu, kiệm vải; cuối màn trình diễn ca khúc They said, Binz còn rưới bia lên vùng ngực của vũ công này.

Kosmik tuy có gắn mác 18+ và trên website mua vé, ban tổ chức khuyến nghị concert chỉ dành cho người xem từ 18 trở lên, khán giả nhớ mang theo căn cước công dân để kiểm tra; nhưng khi vào cổng chỉ cần có vé là được (khâu kiểm tra độ tuổi đã được bỏ qua). Trước khi đêm nhạc bắt đầu, BTC mở loa thông báo: “Chúng tôi thấy hiện có nhiều trẻ em đi theo người lớn vào xem chương trình, đề nghị quý vị phụ huynh nhớ trông chừng con em mình, tránh những tình trạng đi lạc, xô đẩy gây tai nạn đáng tiếc!”. Sau show diễn, những hình ảnh nhạy cảm trên cũng được chia sẻ trên mạng xã hội gây làn sóng tranh luận từ khán giả.

Sở VH-TT TP.HCM phản hồi chuyện "đêm nhạc của SpaceSpeaker có yếu tố 18+"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.