Kỳ diệu ca đặt stent cứu sống cháu bé 1 ngày tuổi

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
22/08/2018 19:14 GMT+7

Cháu bé vừa sinh 18 tiếng mắc bệnh tim bẩm sinh đã được các y bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế cứu sống kỳ diệu bằng kỹ thuật đặt stent ống động mạch phổi

Ca can thiệp đặt stent hy hữu này được các y bác sĩ Khoa Cấp cứu Tim mạch Can thiệp cùng với sự hỗ trợ của các bác sĩ gây mê hồi sức tim và phẫu thuật tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế, thực hiện thành công vào chiều nay 22.8.

Cháu bé con của sản phụ N.P.T (26 tuổi, trú tại TP.Huế). Sản phụ mang thai 38 tuần tuổi, bị tiền sản giật sau khi nhập viện được các bác sĩ sản khoa phát hiện suy thai nên đã tiến hành mổ cấp cứu để lấy thai vào chiều tối 21.8.

Sau khi sinh mổ, cháu bé được phát hiện dị tật tim bẩm sinh phức tạp với chẩn đoán APSI: thất phải , van nhỉ nhất thiểu sản, teo van động mạch phổi, tuần hoàn phổi phụ thuộc vào ống động mạch với đường kính nhỏ, ngoằn nghoèo. Trẻ có các triệu chứng suy hô hấp cấp: tim tái, độ bảo hòa ô xy máu 55,8% (rất nặng).

Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Cấp cứu Tim mạch. Tại đây, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định can thiệp đặt stent để nong ống động mạch phổi cho cháu bé.

Ca can thiệp do TS.BS Hồ Anh Bình trực tiếp thực hiện cùng sự phối hợp của BS Nguyễn Tất Dũng (gây mê tim mạch), BS Nguyễn Xuân Hùng (phẫu thuật viên tim mạch) và các nhân viên Khoa Cấp cứu - Can thiệp Tim mạch.

Ca can thiệp đặt stent diễn ra vào chiều 22.8 trong khoảng 1 tiếng đồng hồ và cháu bé đã được đặt thành công stent nong ống động mạch phổi.

TS Hồ Anh Bình, cho biết: “Từ khi cháu sinh ra đến khi làm xong các xét nghiệm để can thiệp cho cháu chỉ trong vòng 18 tiếng đồng hồ. Đây là ca can thiệp đặt stent thành công cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay. Cháu bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, nếu không can thiệp, cháu bé sẽ tử vong vì máu không bơm lên phổi được. Với trường hợp bệnh này, chúng tôi đặt stent để cứu sống cháu. Sau này, khi sức khỏe của cháu ổn định, các bác sĩ phẫu thuật tim mạch sẽ tiến hành phẫu thuật để sửa chữa dị tật cho cháu”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.