Trong báo cáo đăng trên chuyên san Science, trưởng nhóm Leslie Vosshall của Đại học Rockefeller cho hay đã đề nghị những người tình nguyện thử phân biệt một loạt các lọ chứa mùi khác nhau. Nhóm chuyên gia pha trộn hơn 128 phân tử mùi để tạo ra những mùi hoàn toàn mới, thậm chí có mùi còn được tạo thành từ 10, 20 đến 30 thành phần.
Dù trên thực tế có thể chẳng có đến 1 nghìn tỉ mùi, cuộc nghiên cứu cung cấp một cái nhìn thú vị về cách thức nhận định mùi của mũi và não. Theo đó, tại một thời điểm không những chỉ bắt được một phân tử mùi mà còn nhận ra các tổ hợp mùi khác nhau. Với phát hiện mới, rõ ràng con người nên tự tin hơn về độ nhạy của cơ quan khứu giác.
Thụy Miên
>> Những tiết lộ thú vị về mùi và khứu giác
>> Kỳ diệu tế bào thần kinh khứu giác
>> Phục hồi vị giác, khứu giác sau gần 40 năm
>> Khứu giác vẫn hoạt động khi chúng ta đang ngủ
Bình luận (0)