Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM: Sẽ chất vấn chương trình phát triển nhà ở

0 Thanh Niên Online

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, kỳ họp lần thứ 6 sẽ chất vấn lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Xây dựng về chương trình phát triển nhà ở do kết quả thời gian qua chưa đạt yêu cầu.

Sáng 6.7 HĐND TP.HCM khai mạc kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ) khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thời gian diễn ra kỳ họp từ ngày 6 - 8.7.2022.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, phát biểu khai mạc hội nghị. Theo đó, năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt với TP.HCM khi không chỉ là năm kiến tạo nền tảng để thực hiện mục tiêu giai đoạn 2021- 2025, là năm vượt chướng ngại vật, thực hiện hiệu quả phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 mà còn là năm tăng tốc để bù đắp cho những tổn thất của dịch bệnh, tập trung xây dựng chính quyền đô thị, sắp xếp các đơn vị cấp phường, xã...

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM: Sẽ chất vấn chương trình phát triển nhà ở - ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc hội nghị

thành nhân

Trong 6 tháng qua, TP.HCM đã triển khai, thực hiện nghiêm các Nghị quyết của T.Ư và địa phương, sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nền kinh tế phát triển lạc quan.

HĐND TP.HCM đã tổ chức 3 kỳ họp, thông qua nhiều chính sách quan trọng như: các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho người dân, hỗ trợ cho trẻ mồ côi và người già neo đơn vì Covid-19, chính sách củng cố hệ thống y tế... nhằm đáp ứng tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Ngoài ra, HĐND TP.HCM cũng tổ chức các buổi giám sát, kiểm tra; tổ chức định kỳ chương trình dân hỏi - chính quyền TP.HCM trả lời; các buổi tiếp xúc cử tri theo giới, ngành nghề...

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM: Sẽ chất vấn chương trình phát triển nhà ở - ảnh 2

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

thành nhân

Bà Lệ cũng đánh giá, với sự biến động, ảnh hưởng từ thế giới, giá xăng dầu tăng liên tục, lạm phát... đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động phục hồi kinh tế - xã hội của TP.HCM và đời sống của nhân dân.

Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn thường trực

Bên cạnh đó, nguy cơ bùng dịch Covid-19 vẫn thường trực, xu hướng gia tăng các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng; tình trạng dự án treo, trong đó có những dự án treo hàng chục năm vẫn còn...

Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ) của HĐND TP.HCM kỳ này, các đại biểu sẽ nghe thảo luận, xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng.

Đặc biệt, tập trung đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; tập trung xem xét thảo luận các tờ trình bổ sung đầu tư công trung hạn, kéo dài thời gian thực hiện giải ngân đầu tư công, chương trình phát triển nhà ở TP.HCM; chất vấn UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, UBND Q.8 về chương trình phát triển nhà ở...

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến TP.HCM sẽ có 64 dự án nhà ở xã hội được xây dựng nhưng thực tế mới chỉ có 19 dự án với gần 15.000 căn hộ được triển khai. Tương tự, kế hoạch di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, dù đặt mục tiêu di dời 20.000 căn, nhưng 5 năm qua cũng chỉ bồi thường và di dời được 2.479 căn (đạt 12,4%), chủ yếu là các dự án sử dụng vốn ngân sách.

Theo nội dung kỳ họp, ngày làm việc thứ nhất, các đại biểu sẽ nghe báo cáo của UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; các tờ trình của UBND TP.HCM; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ kỳ họp thứ 4 đến trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khoá X; tờ trình về chương trình hoạt động giám sát của HĐND TP.HCM năm 2023.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM thông báo về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền TP.HCM 6 tháng đầu năm. Các đại biểu cũng nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 và công tác chuẩn bị năm học 2022 - 2023; các Ban của HĐND TP.HCM báo cáo thẩm tra các báo cáo tờ trình của UBND TP.HCM, báo cáo của tòa án, Viện KSND TP.HCM.

Ngày làm việc thứ hai, các đại biểu nghe báo cáo tình hình thảo luận tổ; chất vấn và trả lời chất vấn, công tác nhân sự của UBND TP.HCM.

Ngày làm việc thứ ba, UBND TP.HCM báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và Nghị quyết số 25/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM về triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đồng thời, HĐND TP.HCM cũng sẽ thảo luận và thông qua Nghị quyết nhiều tờ trình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm