Ký sinh trùng nào sống trên cơ thể người?

Thiên Lan
Thiên Lan
28/08/2021 10:08 GMT+7

Hầu hết các loại ký sinh trùng đều gây bệnh có hại đến sức khỏe con người, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, theo Web MD.

 1. Amip ăn não

Loài ký sinh trùng này sống ở vùng nước ngọt ấm, xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi. Chúng phá hủy mô não của vật chủ. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, sốt, nôn mửa, lú lẫn, cứng cổ, co giật và mất thăng bằng. Hiện nay mới chỉ có phương pháp điều trị thử nghiệm nên tỷ lệ sống thấp.

2. Sán dây

Bạn có thể nhiễm sán dây khi ăn phải thịt heo sống hoặc nấu chưa chín và nguồn thịt này có chứa nang sán lợn gạo. Sán sẽ lây lan khi ăn phải thực phẩm hoặc nước uống chứa trứng sán lợn. Cũng có thể bị lây nếu tiếp xúc với phân của người mắc bệnh. Sán dây có thể ký sinh ở ruột và não, có thể gây đau đầu và co giật.

4. Giun

Hầu hết các loại giun sẽ ký sinh trong ruột người.
Các loại giun thường gặp là:
• Giun đũa gây đau bụng
• Giun móc làm mất máu
• Giun kim gây ngứa hậu môn
• Trichinosis gây đau, sốt, sưng mặt, mắt đỏ, phát ban
• Trùng roi dẫn đến chất nhầy, nước và máu trong phân, sa trực tràng.

5. Nhiễm ký sinh trùng đường ruột Giardia

Loài ký sinh trùng này sẽ gây tiêu chảy, đầy hơi, co thắt dạ dày và buồn nôn. Có thể bị nhiễm bệnh qua thức ăn hoặc nước uống, hoặc do tiếp xúc với phân của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, theo Web MD.

6. Ký sinh trùng sốt rét

Sốt rét giết chết nhiều người hơn bất kỳ loại bệnh nào khác

Ảnh Shutterstock

Một số loài muỗi mang ký sinh trùng này gây ra bệnh sốt rét. Căn bệnh này giết chết nhiều người hơn bất kỳ loại bệnh nào khác. Triệu chứng của bệnh giống như bị cúm, cơ thể ớn lạnh, sốt, đôi khi buồn nôn hoặc nôn.

7. Trùng roi âm đạo

Loại ký sinh trùng này gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục gọi là bệnh trichomonas. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số có thể thấy ngứa, rát hoặc kích ứng vùng kín.

8. Ký sinh trùng Toxoplasma

Loài ký sinh trùng này thường sống trong thịt, nước và phân mèo bị nhiễm bệnh. Chúng gây ra bệnh toxoplasma có triệu chứng giống bệnh cúm. Phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém có thể có các triệu chứng nghiêm trọng như u nang ở cơ, não và mắt, theo Web MD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.