Kỹ thuật mới phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Du Yên
Du Yên
06/04/2024 16:17 GMT+7

Ngày 6.4, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Đây là dịp các chuyên gia phẫu thuật trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa, chia sẻ và cập nhật các thông tin về quản lý và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Kỹ thuật mới phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản- Ảnh 1.

Các giáo sư nước ngoài và bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang thực hiện phẫu thuật nội soi tạo hình van thực quản cho người bệnh

BVCC

Theo bác sĩ CK2 Nguyễn Phúc Minh, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, trung bình một ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị khoảng 2.000 lượt bệnh nhân, trong đó có khoảng 600-700 người bệnh mắc các bệnh về tiêu hóa. Có khoảng 20% người bệnh có các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản kèm theo nhiều bệnh lý khác.

Tại hội thảo, các giáo sư nước ngoài và bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện phẫu thuật cho hai người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng. Theo đó, hai người bệnh đều thường xuyên ợ chua, khó chịu và điều trị bằng thuốc không đáp ứng. Người bệnh được phẫu thuật bằng phương pháp tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản theo kỹ thuật Omega 300 AP.

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc khoảng 8 tuần. Sau đó đánh giá lại để đưa ra quyết định tiếp tục dùng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật. Người bệnh cần được thăm khám chuyên sâu để đánh giá bất thường nếp van dạ dày thực quản, đo áp lực nhu động thực quản và pH thực quản để chẩn đoán trước khi quyết định phẫu thuật.

"Việc phẫu thuật cũng phải được chỉ định bởi những chuyên gia phẫu thuật có kinh nghiệm thì mới có thể tiến hành", bác sĩ Nguyễn Phúc Minh chia sẻ.

PGS-TS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết nhờ những kỹ thuật được học tập và chuyển giao từ các chuyên gia quốc tế, bệnh viện đã ứng dụng được công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật tạo hình van chống trào ngược dạ dày thực quản, kỹ thuật Omega 300 AP.

Nhờ những kỹ thuật trên, người bệnh có thể xuất viện chỉ sau 24 giờ phẫu thuật. Tuy nhiên, việc chăm sóc sau phẫu thuật cần được quan tâm sát sao như chế độ ăn uống, cường độ hoạt động, theo dõi diễn biến sau cuộc phẫu thuật…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày, gây triệu chứng hoặc biến chứng. Trào ngược dạ dày thực quản dễ xuất hiện ở người thừa cân, béo phì, căng thẳng kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng, có thói quen ăn uống không lành mạnh và do một số loại thuốc. Nếu không được điều trị hiệu quả, người bệnh không thể ăn uống hoặc ăn uống khó khăn, thậm chí dẫn đến ung thư thực quản nếu tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nặng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.