Kỳ tích cứu sống nữ sinh viên y khoa 9 lần ngưng tim

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
26/08/2020 17:09 GMT+7

Các y, bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế đã lập nên kỳ tích cứu sống nữ sinh viên y khoa mắc bệnh nguy kịch sau 9 lần ngưng tim .

Ngày 26.8, thạc sĩ - bác sĩ (Ths.BS) Bùi Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV T.Ư Huế), cho biết các y, bác sĩ của khoa này vừa lập kỳ tích cứu sống ngoạn mục một nữ sinh viên y khoa mắc bệnh nguy kịch với 9 lần ngưng tim, hôn mê sâu. 
Trước đó, ngày 15.7, em P.T.L (23 tuổi, thường trú tại Kon Tum), là nữ sinh viên năm thứ 5 ngành Y học dự phòng của Trường ĐH Y Dược Huế, bất ngờ lên cơn hen rồi ngưng tim giữa đêm và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế với chẩn đoán suy đa tạng, ngừng tuần hoàn ngoại viện, hen phế quản.
Sau 5 ngày hồi sức tích cực tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế không tiến triển, ngày 20.7, em được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực BV T.Ư Huế để điều trị.
Bố mẹ Linh từ Kon Tum, nghe tin con gái nhập viện đã bỏ việc tức tốc ra Huế để chăm con. Mặc dù chi phí điều trị của bệnh nhân đã được bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán 80%, nhưng vì phải chạy thận, lọc máu liên tục nên chi phí rất tốn kém.
“Nhà có 3 người con, người chị đầu của L. vừa lấy chồng. L. còn một em gái đang học lớp 11. Hai vợ chồng làm rẫy được 1.000 cây cà phê, nhưng mấy năm nay, cà phê mất giá, nên để nuôi con ăn học, hai vợ chồng em cũng đã vay mượn ngân hàng để đắp đổi. Đến khi nghe con đau, hai vợ chồng vay mượn cũng chỉ được vài triệu đồng, tức tốc về Huế chăm con. Nhưng do em L. bệnh nặng, phải điều trị lọc máu và chạy thận liên tục nên chi phí điều trị rất tốn kém. Từ khi nhập viện đến nay, gia đinh phải đóng hơn 140 triệu đồng rồi. Cũng may, nhờ sự kêu gọi hỗ trợ của nhà trường cùng các hội đoàn từ thiện ở Huế, gia đình mới có kinh phí để đóng cho em”, bà Dung, mẹ bệnh nhân, cho biết.

Trước đó, sau 9 lần ngưng tim được sốc điện cấp cứu, nữ sinh viên đã hôn mê sâu, điểm sinh tồn còn 5

Ảnh: Xuân Tài

Ths.BS Bùi Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết khi nhập viện, tình trạng của em L. rất nặng, rối loạn nhịp tim, tiêu cơ, suy thận cấp. Các y, bác sĩ đã nỗ lực để điều trị thở máy, chạy thận lọc máu liên tục. Trong quá trình điều trị, L. đã có 9 lần ngưng tim, các y, bác sĩ phải sốc điện cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng sau đó em đã hôn mê sâu, chỉ số sinh tồn chỉ còn 5 điểm. Bệnh diễn tiến nặng hơn, với suy đa tạng, viêm phổi nặng, rối loạn nhịp tim, hội chứng hoạt hóa đại thực bào.
Tuy vậy, bệnh nhân vẫn được các y, bác sĩ dốc toàn lực để điều trị chạy lọc máu liên tục trong nhiều ngày, thở máy cùng với nhiều kỹ thuật hỗ trợ khác.
Sau hơn 1 tháng điều trị các y, bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực (BV T.Ư Huế) đã nỗ lực giành giật mạng sống cho em và kỳ tích đã đến khi cô nữ sinh nghèo đã hồi tỉnh, các chức năng sống đang cải thiện tốt, em đã có thể ngồi dậy và nói chuyện được. Hiện L. đã được chuyển khoa chức năng để tiếp tục điều trị phục hồi.
“Việc cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngoại viện, sau khi nhập viện đã trải qua 9 lần ngưng tim phải sốc điện cấp cứu tích cực là một kỳ tích hy hữu từ trước đến nay”, Ths.BS Bùi Mạnh Hùng, cho biết. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.