Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Bố tôi được kết nạp Đoàn

31/01/2021 09:19 GMT+7

Thời TNXP của bố, mong muốn được kết nạp Đoàn không phải vì ý đồ thăng quan tiến chức, mà đích thực là niềm vinh dự, đeo huy hiệu Đoàn lên ngực áo thấy hãnh diện.

1. Năm đó bố tôi 20 tuổi, đang tại ngũ trong Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) TP.HCM. Lúc đó bố là tiểu đội trưởng thuộc Tổng đội 4 TNXP đóng quân ở H.Củ Chi. Trong môi trường TNXP, bố lao động cật lực và năng động trong sinh hoạt tập thể của liên đội, bằng chứng là bố (cùng nhiều đồng đội TNXP khác) được Thành đoàn TP.HCM tặng bằng khen kèm huy hiệu “Thanh niên tiên tiến” năm 1977, được tuyên dương trong một buổi lễ tổ chức long trọng ở Nhà hát TP.HCM.
Dẫu vậy, bố vẫn không được đề bạt lên cán bộ đại đội vì chưa kết nạp Đoàn. Trong TNXP thời bấy giờ, muốn được bổ nhiệm từ cấp đại đội phó trở lên thì bắt buộc phải là đoàn viên, giống như hiện nay trong các cơ quan do nhà nước quản lý, từ cấp phó phòng trở lên phải là đảng viên vậy.
Bố tôi tâm sự: Thời TNXP của bố, mong muốn được kết nạp Đoàn không phải vì ý đồ thăng quan tiến chức, mà đích thực là niềm vinh dự, đeo huy hiệu Đoàn lên ngực áo thấy hãnh diện. Bố làm tiểu đội trưởng trong khi anh tiểu đội phó lại là đoàn viên, thấy có gì đó sai sai. Một ngày đẹp trời nọ, bố nhận được tin vui: Tháng 8.1978, ba của bố được về với gia đình sau 3 năm học tập cải tạo. Thế là một “chân trời mới” mở ra từ dạo ấy. Bố được Đoàn ủy Tổng đội 4 TNXP ký quyết định kết nạp Đoàn ngày 2.9.1978. Cùng lúc, Ban Chỉ huy Tổng đội 4 TNXP thăng chức cho bố từ tiểu đội trưởng lên đại đội phó và điều đi nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới. Vấn đề tôi muốn kể ra đây là câu chuyện bố được kết nạp Đoàn trong hoàn cảnh khó tin...
2. Theo nguyên tắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thời đó, chi đoàn (nơi giới thiệu kết nạp Đoàn cho bố) phải tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới trong vòng 10 ngày, kể từ khi có quyết định kết nạp. Bố đang công tác ở Củ Chi, trong khi đại đội cũ của bố đã chuyển xuống Đồng Tháp Mười (địa phận tỉnh Long An). Có nghĩa là bố phải lặn lội xuống Đồng Tháp Mười để chi đoàn làm lễ kết nạp. Vậy là bố tôi đi xe đò từ Củ Chi vào Chợ Lớn, tiếp tục bắt xe đò xuống H.Thủ Thừa (Long An), từ đó đi xuồng khách vào Đồng Tháp Mười.
Chiều hôm ấy bố đến bến đò Thủ Thừa, mới biết mỗi ngày chỉ có 1 chuyến đò máy vào Đồng Tháp Mười khởi hành lúc... 5 giờ sáng! Thế là tối đó bố phải ngủ qua đêm trên một cái sạp bán thịt heo ở chợ Thủ Thừa sát bến đò, chờ rạng sáng hôm sau vào Kinh Bo Bo - nơi đại đội cũ của bố đóng quân. Trưa hôm sau, vào đến Kinh Bo Bo, mới biết đại đội đã chuyển quân vào một địa danh có tên Bình Thành. Bố lại tiếp tục đi nhờ ghe của cư dân địa phương đến xã Bình Thành. Đến Bình Thành rồi mới hay đại đội của bố đã chuyển quân vào... Hậu Nghĩa. Vượt sông Vàm Cỏ Đông sang Bình Thành trời đã nhá nhem tối, bố hỏi đường đến Hậu Nghĩa, bà chủ quán tạp hóa chỉ: “Đó, chú cứ đi theo đường đó khoảng hơn chục cây số là đến Hậu Nghĩa”.
Bố tôi ngơ ngác nhìn “con đường” bà chủ quán chỉ: đó là một vùng mênh mông nước (năm 1978 có trận lũ lớn, hầu như toàn bộ vùng Đồng Tháp Mười đều bị ngập). “Con đường chỗ nào?”, bố tôi thắc mắc. Bà chủ quán nói: “Dưới lớp nước ấy có một con đường, chú kiếm cây gậy rồi dò theo con đường đó mà đi!”. Thời đó chưa có đèn đường, nhà cửa loe hoe, vắng bóng người, trời thì tối thui mưa lất phất, lúc ấy khoảng 7 giờ tối, thế mà bố tôi vẫn phải lội bộ lần dò con đường đất chìm dưới biển nước để vào Hậu Nghĩa, nhờ ánh sao cộng một chút sự “liều mạng” dẫn lối.
Vào đến Hậu Nghĩa gần 11 giờ khuya, bố tôi tìm đến cơ quan huyện đoàn, trình thẻ TNXP TP.HCM xin tá túc qua đêm. Mấy cô chú ở Huyện đoàn Hậu Nghĩa niềm nở trò chuyện, bố trí cho bố chỗ ngủ và còn đãi một đĩa khoai luộc “ăn cho ấm bụng, dễ ngủ”. Bố nghe nói mấy ngày trước có một đơn vị TNXP đóng ở sân vận động của huyện nhưng đã chuyển quân ra sân bay Hậu Nghĩa. Thế là sáng hôm sau, bố bắt xe đò đến sân bay và rất may gặp được đồng đội của mình tại đây, mừng không thể tả.
Tối hôm đó, rằm Trung thu 1978, dưới ánh trăng lung linh cùng ánh đuốc bập bùng, chi đoàn làm lễ kết nạp bố vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với nghi thức trang trọng nhất có thể. Mừng bố được vào Đoàn và “rửa lon” đại đội phó, chi đoàn tổ chức “liên hoan” với thực đơn gồm 2 món: kẹo đậu phộng và trà cám đen.
Kể xong câu chuyện trên, bố tôi tâm sự: “Mỗi thời mỗi khác, câu chuyện vào Đoàn của bố có thể các con không tin, nhưng đó là sự thật về một thời TNXP đẹp nhất mà bố từng trải qua với những kỷ niệm khó phai...”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.