Ký ức mùa hè: Những ca khúc mùa chia ly

22/05/2019 20:35 GMT+7

Đã bao năm rời xa mái trường, nhưng mỗi khi nghe đâu đó vang lên ca từ trong những ca khúc mùa chia ly "Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm...", tôi lại cảm giác nao nao quá chừng.

'Mong ước kỷ niệm xưa'

Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm/ Kỷ niệm thân yêu ơi sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô/ Bạn bè mến yêu ơi vẫn còn nhớ lúc giận hờn/ Để rồi mai chia xa lòng chợt mong nhớ thiết tha/ Nhớ bạn bè nhớ mái trường xưa… Đó là bài Mong ước kỷ niệm xưa của nhạc sĩ Xuân Phương, một trong những ca khúc mùa chia ly làm nhiều thế hệ học trò xao xuyến.
Ngày đó, tôi còn nhớ, khoảng một, hai tuần lễ trước ngày lễ ra trường cho học sinh lớp 12, tổ radio, nơi chúng tôi thay phiên nhau tổ chức các chương trình "Quà tặng âm nhạc" cho các bạn trong giờ giải lao đều đặn gửi đi những món quà âm nhạc mọi người tặng nhau. Trong dòng cảm xúc xốn xang sắp phải xa trường, xa bạn bè, nghe đâu đó có ai tặng nhau Mong ước kỷ niệm xưa, chúng tôi đều dừng lại cuốn sách mình đang đọc dở, bỏ ngang bài toán đang giải hay bài văn còn đang viết, rồi bần thần nhìn ra sân trường, nơi phượng bắt đầu vào mùa hoa rực rỡ.
Và trong giờ học cuối cùng, khi lớp trưởng nói những lời cảm ơn cô giáo chủ nhiệm, chúng tôi trao cho nhau những cái ôm từ giã tuổi học trò, Mong ước kỷ niệm xưa được vang lên từ chiếc loa nhỏ ở cuối lớp, nhiều giọt nước mắt đã rơi. Khóc, không phải vì ngày mai không còn ngồi chung chốn này, mà biết rằng, những năm tháng đẹp nhất, khao khát nhất những ước mơ, niềm tin sắp trở thành kỷ niệm.

Tôi vẫn nhớ, Mong ước kỷ niệm xưa từng là ca khúc được xuất hiện nhiều nhất trong chương trình Quà tặng âm nhạc ngày ấy.
Không chỉ bồi hồi với giọng ca Tam ca 3A, thế hệ 9X đời đầu chúng tôi cũng từng chống chếnh, nao nao với Gọi tên tôi nhé bạn thân hỡi do Lương Bích Hữu thể hiện hay Tạm biệt của hoàng tử sơn ca Quang Vinh, Người thầy của Cẩm Ly, rồi Nắng sân trường do Đan Trường thể hiện hay Phượng hồng của Bằng Kiều. Những câu từ của nó vẫn âm vang trong trái tim này, dù nhiều năm đã qua khi bất giác đâu đó trong hành trình hối hả ngày thường chúng tôi thấy sắc đỏ của phượng vĩ, sắc tím của bằng lăng…
Mối tình đầu của tôi/ Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi,/ Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu/ Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ…

'Tạm biệt'...

Ngày đó, nhiều bạn đã bắt đầu có những mối tình đầu, cuối mỗi giờ học lại thấy ai đó nhấp nhổm đứng đợi bạn tan trường, chia cho nhau ổ bánh mì hay đơn giản cùng đi chung dưới một chiếc ô ngày trở mưa. Ai từng đi học cũng đều nhớ tới những lá thư ngăn bàn, người này học buổi sáng viết cho người kia học buổi chiều, mỗi giờ tới lớp lại hồi hộp quơ tay dưới hộc bàn tìm nét chữ thân thương. Trong khóa tôi học trung học ngày ấy, chẳng cặp đôi nào đến được với nhau, mỗi người giờ đều có những mái ấm riêng, với người chẳng từng cùng mình dưới một mái trường. Nhưng tôi chắc chắn rằng, ký ức mùa hè mãi mãi là những gì tuyệt vời nhất mà tôi và rất nhiều người từng có.
Màu đỏ của phượng vỹ càng khiến chúng tôi nao nao nhớ về kỷ niệm xưa Lê Nam
Bước trên đường bạn hiền ơi xin nhớ/ Nơi xa ấy chắc sẽ không gặp nhau/ Ta luôn nhớ mãi mãi không hề phai/ Không bao giờ quên hình bóng nhau/ Vẫy tay chào bạn hiền ơi xin chúc/ Môi muốn nói/ Mấp máy không thành câu/ Thôi xin chúc mãi mãi luôn thành công/ Luôn yêu đời trên đường sắp đi/ Luôn bình an…
Tôi vẫn nhớ từng câu từng trong khúc ca Tạm biệt này của Quang Vinh. Vẫn nhớ như in, một chiều mùa hè lớp 12, còn vài ngày nữa sẽ biết kết quả thi đại học chúng tôi, những đứa bạn thân tập trung ở nhà một cô bạn tên Trang cùng chiên bánh khoai. Câu chuyện đang rôm rả lắm, đùa vui rộn rã lắm, thì Trang mở đĩa VCD (ngày đó, nghe nhạc qua các đĩa VCD rất phổ biến), chúng tôi ai nấy nghẹn ngào, nước mắt rơi khi nghe Quang Vinh cất lời. Mười mấy năm rồi, thời gian trôi xa, chúng ta có người gặp lại, có người cách xa, nhưng đúng như lời ca khúc mùa chia ly ấy, trong thâm tâm, tôi luôn mong những người bạn của mình luôn an yên, hạnh phúc…
Những cơn mưa đầu mùa đã rơi, nhành phượng vĩ khoác lên mình màu áo mới… báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Nhắc đến mùa hè, ắt hẳn ai trong chúng ta cũng có nhiều kỷ niệm. Đó có thể là một mùa hè với ngày chia tay thời áo trắng của tuổi học trò, là quyển lưu bút chuyền tay nhau trong giờ học cuối, là những ca khúc mùa chia ly vang lên một trưa, là những buổi thả diều, bắt dế quên cả thời gian cùng lũ bạn, là những chuyến đi xa trải nghiệm cùng gia đình, là phần việc ý nghĩa trong hoạt động tình nguyện ở những vùng miền khó khăn… Tất cả, tạo thành một miền ký ức mùa hè không thể nào quên trong chúng ta phải không các bạn?
Trong dòng hoài niệm ấy, Thanh Niên Online mở chuyên mục Ký ức mùa hè nhằm tạo một không gian để bạn đọc gần xa có thể trải lòng, chia sẻ kỷ niệm về những mùa hè của riêng mình. Bài viết của bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Ký ức mùa hè theo địa chỉ thanhniengiaoduc@thanhnien.vn.
Các bài viết được đăng tải trên mục Giới trẻ/ Ký ức mùa hè của Thanh Niên Online sẽ được chi trả nhuận bút theo quy định của báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.