Kỳ vọng và thách thức ở Hội nghị COP26

02/11/2021 09:05 GMT+7

Các nhà lãnh đạo quốc tế dự Hội nghị COP26 đang dồn sức cho nỗ lực được đánh giá là “hy vọng tốt nhất cuối cùng” nếu muốn giải quyết rốt ráo cuộc khủng hoảng khí hậu và ngăn chặn thảm họa đang rình rập toàn cầu.

Thủ tướng Anh Borish Johnson đứng cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị COP26

reuters

“Chúng ta cần phải hành động ngay lập tức”, AFP dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson lên tiếng kêu gọi trong bài phát biểu khai mạc hội nghị.

Bà Patricia Espinosa, người đứng đầu Văn phòng khí hậu LHQ, cho biết các nhà lãnh đạo thế giới đang đối mặt 2 lựa chọn chính tại TP.Glasgow. Đó là họ có thể cắt giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hỗ trợ các cộng đồng cùng những quốc gia đang chật vật vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nếu không, tất cả phải chấp nhận nhân loại sẽ đối mặt với tương lai ảm đạm trên toàn cầu, theo AP dẫn phát biểu của bà Espinosa.

"Đồng hồ tận thế" sắp điểm nếu thế giới không hành động vì khí hậu

Kỳ vọng vô cùng lớn cũng đi kèm rất nhiều lo ngại và thách thức. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Rome (Ý) cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo dù đưa ra nhiều cam kết về khí hậu nhưng lại chưa đề cập rõ ràng hay có nghị trình cụ thể và đột phá để giải quyết vấn đề đặt ra. Một vấn đề cấp bách khác mà COP26 đối mặt là việc nhóm nước giàu vẫn chưa thực hiện được cam kết chi 100 tỉ USD/năm cho các nước đang phát triển để thích ứng với khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.