Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao

0 Thanh Niên Online

Với thú vui trồng và chơi lá môn làm kiểng, nhiều người trẻ bán được hàng trăm cây mỗi tháng.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 1

Kiểng lá môn bắt ngờ "hot" nhiều người trồng thu về tiền triệu

nvcc

Tại Việt Nam, cây lá kiểng nói chung và kiểng lá khoai môn có nhiều màu sắc đẹp nói riêng bất ngờ cho giá trị cao. Những cây này đắt do số lượng hiếm và được chọn lọc khi mới gieo hạt.

Có cây đột biến lên đến 77 triệu đồng

Anh Nguyễn Ngọc Quý, thuộc thế hệ 9X, ở Lâm Đồng, hiện đang sở hữu gần 500 cây kiểng lá thuộc 200 loại cây khác nhau, trong đó có những cây lớn tại Việt Nam như: Cây hồng môn Nữ Hoàng, cây môn Bí Mật Đỏ (Alocasia cuprea Red Secret’, cây Công Chúa Hồng Cẩm Thạch (Philodendron Pink Princess ‘Marble) cùng bộ sưu tập các loài kiểng môn… Bên cạnh đó, trong các loài họ Ráy, những cây môn kiểng bao gồm nhiều giống khác nhau như: Alocasia, Colocasia, Caladium… được anh Ngọc Quý sưu tầm khá nhiều.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 2

Quý sở hữu 1 trại dưỡng kiểng lá tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

nvcc

Trong đó Caladium (hay còn gọi là môn lá màu) là giống cây được chàng trai 9X này sưu tầm nhiều nhất. Những màu sắc của các loài giống này vô cùng đa dạng: đỏ, vàng, xanh, trắng, nâu… Thậm chí là sự hòa trộn của nhiều màu với nhau vô cùng bắt mắt, từ đơn giản, ma mị đến rực rỡ.

“Môn lá màu có thể phát triển thành bụi với kích thước lá lên đến 40 cm giúp loài này tạo thành điểm nhấn ấn tượng trong không gian trồng”, anh Quý chia sẻ.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 3

Caladium trong tự nhiên nhìn rất đơn điệu và kém thu hút

nvcc

Anh Quý đã có kinh nghiệm chơi kiểng lá 5 năm. Theo anh, nguyên nhân dân kiểng lá gọi tên khoa học là do ở Việt Nam người ta sẽ chỉ gọi là môn, khoai môn hay trầu bà. Nếu gọi tên tiếng Việt thì không phân biệt được các dòng.

Anh Quý thông tin môn lá màu là loài cây từ Nam Mỹ và được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. “Cuối năm 2018, tôi thật sự bị thu hút bởi Caladium trong những chuyến công tác dài ngày tại Thái Lan. Tại đây, những cây này được trồng thành từng luống rất đẹp ở trước những quán cà phê. Chúng được các nhà vườn lai tạo nên có muôn vàn hình thái, màu sắc và hoa văn trên lá rất tuyệt vời, rất khác biệt với những loài môn kiểng thông thường với những màu sắc quen thuộc đến nhàm chán thường thấy trên mạng. Đặc biệt, mỗi chiếc lá của chúng trên cùng một cây có thể có màu sắc và hình dạng khác nhau”, anh Quý cho biết.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 4

Caladium ‘White Christmas’ - Loài cây mọc trong các biệt thự cổ ở Đà Lạt

nvcc

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 5

Chậu Caladium ‘Strawberry stars’

nvcc

Anh Ngọc Quý chia sẻ mỗi tháng anh tiêu thụ tầm 500 - 1.000 cây môn kiểng. “Trung bình môn kiểng có giá tầm 80.000 - 100.000 đồng, có những dòng Caladium đột biến được bán tại Thái với giá 110.000 bath Thái (tương đương 77 triệu đồng)”, anh nói.

Anh Quý thông tin môn lá màu có một đặc điểm là khi chậu cây bị bỏ hoàn toàn chất trồng và đưa về Việt Nam, cây sẽ rụng sạch lá và mọc lại từ đầu, và thời gian vận chuyển thường đến 1 tuần, đa số lá đều ngả vàng và sẽ phải tốn đến 3 tháng để có thể hồi phục hoàn toàn khi mua từ Thái.

Rất dễ chăm sóc

Ảnh

“Môn lá màu rất dễ chăm sóc, sống được ở tất cả các vùng khí hậu của nước ta. Chỉ khoảng 6 - 8 tháng, cây sẽ đạt đến hình thái trưởng thành. Nó thích ánh sáng từ mạnh không trực tiếp đến ánh sáng trực tiếp. Do đó thích hợp trồng ở các ban công sáng và ngoài trời. Thời gian chiếu sáng khoảng 7 tiếng/ngày. Ánh sáng càng mạnh, màu càng rực rỡ.

“Chất trồng phù hợp là 50% dừa cục, 30% đá perlite (đá trân châu) và 20% đá pumice (đá bọt núi lửa). Chậu trồng cần nhiều lỗ thoát nước. Đặc biệt có thể được trồng theo phương pháp tưới chân không. Chậu cây nhiều lỗ đặt trên dĩa nước, phương pháp này giúp cây phát triển nhanh chóng. Cây thích được bón phân hữu cơ vào mùa xuân và hè”, anh Quý chia sẻ.

Kiểng môn và khoai môn đều như nhau

Anh Nguyễn Thành Công, thuộc thế hệ 8X, ngụ Tây Ninh cũng có niềm đam mê với trồng kiểng lá từ năm 2018. Hiện anh có hàng trăm chậu kiểng lá nói chung và kiểng lá môn nói riêng với đa đạng màu sắc, trong đó có dòng "Caladium" giống như anh Quý.

VườnLá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 7
Vườn kiểng lá nhà anh Công

nvcc

“Cơ duyên do mình muốn làm một sân vườn cho gia đình. Tình cờ biết đến các loại kiểng lá trang trí. Rồi dần tìm kiếm say mê nhiều loại khác nhau. Về cơ bản, kiểng môn và khoai môn đều như nhau. Mặt lá giống nhau. Có thể cùng họ với nhau. Thậm chí môn kiểng vẫn có củ và phát triển giống tương tự. Đều khác biệt là chúng có màu sắc đẹp trang trí, nhiều chủng loại”, anh Công cho hay.

Hiện có rất nhiều giống Caladium khác nhau, trên 1.000 loại đếm không xuể. Đó là lý do môn kiểng đang được ưa chuộng nhiều.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 8

Đa dạng các loại lá môn kiểng

nvcc

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 9
Nhiều loài môn kiểng khác nhau

nvcc

Theo anh Công, do có nhiều loại môn kiểng khác nhau, tùy theo kích thước, độ đẹp mặt nên định giá cũng không giống nhau. Tuy nhiên, anh Công thấy môn kiểng thường dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng một chậu là phổ biến.

"Hiện thị trường ở miền Tây có đầy đủ chủng loại môn kiểng. Bên cạnh đó, có rất nhiều diễn đàn giao lưu, chia sẻ trên mạng xã hội. Tôi thấy ai chơi kiểng lá vườn nhà lúc nào cũng ít nhất 1 - 2 cây môn kiểng. Nên nói chung rất phổ biến", anh Công cho biết.

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 10

Giá dao động từ vài chục đến trăm ngàn đồng

nvcc

Lá khoai môn kiểng có nhiều màu sắc đẹp bất ngờ cho giá trị kinh tế cao - ảnh 11

Trường hợp xuất hiện đột biến trên môn kiểng khá thấp

nvcc

Anh Công cho biết anh tập trung bán các loại kiếng lá khác, còn về môn kiểng lá môn thì khá ít, mỗi tháng bán 5 - 10 cây, chủ yếu là chia sẻ, giao lưu với anh, em có chung niềm yêu thích.

Anh Công còn nói: "Những cây môn có lá đột biến là loại cây có gen đặc biệt đẹp. Lá thường sọc xen kẽ trắng. Vàng hoặc đỏ hồng tùy loại... Trong 1 triệu cá thể có 1 - 2 hạt cá thể nảy mầm đột biến".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Với niềm đam mê xê dịch và muốn được lái chiếc xe Cub thân yêu của mình đi qua những cung đường Việt Nam, mới đây, một thầy giáo trẻ tại TP.HCM đã có chuyến đi phượt thú vị cùng chiếc xe chỉ thường dùng để đi trong nội thành.