Lại hoãn phiên xét xử ông Vũ Huy Hoàng

Vũ Hân
Vũ Hân
18/01/2021 10:47 GMT+7

Khoảng 10 giờ sáng 18.1, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn lần 2 phiên xét xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm trong vụ biến "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) thành đất tư.

Theo thẩm phán chủ toạ phiên toà, sau khi phiên toà xét xử ngày 7.1 bị hoãn, toà đã gửi giấy triệu tập hợp pháp đến những người vắng mặt.
Tuy nhiên, đến hôm nay, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như ông Phan Đăng Tuất, Võ Thanh Hà, Lê Hồng Xanh,… giám định viên Bộ TN-MT vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng.

Khởi tố cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng do "bán rẻ" đất vàng Sabeco

Tại phiên toà, các bị cáo, luật sư đề nghị triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan này đến để đối chất, làm rõ sự thật vụ án.
Căn cứ đề nghị của các luật sư, bị cáo, ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX tuyên bố hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được thông báo sau.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, khi được hỏi ý kiến, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, theo quy định về sự có mặt của HĐXX, thẩm phán Chử Phương Ngọc vắng mặt, nhưng đã có thẩm phán dự khuyết, nên sự vắng mặt của thẩm phán Chử Phương Ngọc không ảnh hưởng đến phiên toà.
Tuy nhiên, sự vắng mặt bị cáo Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử… Đề nghị HĐXX căn cứ sự có mặt của những người này, quy định tại các điều 291 - 294 và 297 bộ luật Tố tụng hình sự, xem xét quyết định hoãn phiên toà.
Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, thì cho rằng việc triệu tập các nguyên lãnh đạo Sabeco có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan đến bản chất vụ án.
Theo luật sư, tại phiên toà 7.1, khi hoãn phiên toà lần 1, luật sư đã đề nghị triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đặc biệt là ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐTV Sabeco; ông Lê Hồng Xanh, nguyên Tổng giám đốc Sabeco; và ông Võ Thanh Hà, nguyên Chủ tịch HĐTV Sabeco, vì những người này có lời khai được sử dụng nhưng chưa được kiểm chứng, chưa được đối chất.
Luật sư Thiệp cho rằng, lời khai của những người này quan trọng ở chỗ, nó đã chứng minh mấu chốt của vụ án là việc chuyển đất công thành tư, thể hiện ở nội dung việc chuyển từ hợp đồng nguyên tắc sang hợp đồng hợp tác, cho phép chuyển chủ đầu tư; trong khi theo hợp đồng nguyên tắc thì tất cả các bên góp vốn chuyển tiền để Sabeco nộp tiền sử dụng đất và đứng tên chủ đầu tư.
Theo ông Thiệp, nếu làm đúng hợp đồng nguyên tắc thì không có hậu quả chuyển đất công thành tư, nên sự có mặt của những người nêu trên để đối chất tại toà là rất quan trọng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.