Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót'

14 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an'.
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại tòa sáng 26.12
Ảnh: Ngọc Dương
 
Kiểm tra an ninh trước phiên tòa
Công tác kiểm tra an ninh được tiến hành chặt chẽ. Những người tham gia phiên tòa đều phải đáp ứng đủ các yêu cầu của lực lượng công an....
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 1

Kiểm tra an ninh trước phiên tòa

Ảnh: Ngọc Dương

Thư ký tòa đang làm thủ tục kiểm tra những người được HĐXX triệu tập đến tòa.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 2

Ảnh: Ngọc Dương

Thư ký đề nghị báo chí ra khỏi khu vực phòng xét xử, chuẩn bị phổ biến nội quy phiên tòa để phiên khai mạc xét xử được bắt đầu.
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm được dẫn giải vào phòng xét xử
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 3

Nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín được dẫn giải đến tòa sáng 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Chủ tọa phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hà, Phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM, đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, sau đó lần lượt kiểm tra lý lịch các bị cáo theo đúng trình tự phiên tòa.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 4

Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên tòa sáng 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 5

Bị cáo Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM

Ảnh: Ngọc Dương

Dẫn giải các bị cáo đến tòa sáng 26.12

Có tài liệu thuộc danh mục tối mật
Trong phần thủ tục, chủ tọa thông báo trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu thuộc danh mục mật, tối mật chưa được giải mật, vì vậy HĐXX đề nghị người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là luật sư, lưu ý khi sử dụng.
Về nội dung "nhắc nhở" này, luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt) cho rằng các tài liệu mật, tối mật là cơ sở chính xác định bản chất vụ án, một số luật sư có các kiến nghị gửi đến HĐXX và các cơ quan liên quan đề nghị được giải mật tài liệu nhưng đến nay chưa được giải mật.
Từ đó luật sư Công đề nghị HĐXX cho biết biết phạm vi, mức độ, giới hạn sử dụng của các luật sư đối với những tài liệu này.
Sẽ có một số văn bản tự động giải mật
Về việc giải mật tài liệu, đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết trong vụ án "Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm" với 4.000 bút lục sẽ có rất nhiều văn bản mật, tối mật, tuyệt mật. Tuy nhiên, VKS không biết luật sư sẽ áp dụng văn bản và cụ thể công văn nào nên "sẽ không có hướng dẫn cụ thể".
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 6

Bị cáo Nguyễn Thanh Chương (áo trắng, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM)

Ảnh: Ngọc Dương

Phía VKS cho rằng đây là phiên tòa công khai, tuyên án công khai, cho nên khi HĐXX đưa vụ án ra xét công khai sẽ có một số văn bản tự động giải mật. Đó là những văn bản được đề cập trong kết luận điều tra, cáo trạng.
Sau khi nghe ý kiến các bên, HĐXX cho biết, trước khi mở phiên tòa HĐXX đã nhận các kiến nghị của luật sư yêu cầu giải mật, HĐXX đã có phiếu chuyển đến các cơ quan liên quan để giải mật, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được việc giải mật.
Chủ tọa cho biết trong quá trình xét xử, nếu cần thiết, HĐXX vẫn tiếp tục yêu cầu giải mật các tài liệu trong vụ án.
Công bố cáo trạng
Sau khi giải lao, phiên tòa tiếp tục làm việc. Trước khi chuyển qua phần tranh tụng, chủ tọa đề nghị đại diện Viện KSND TP.HCM công bố bản cáo trạng.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 7

Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên tòa sáng 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an” ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.
Tuy nhiên, sau khi được UBND TP.HCM giao nhà đất trên, Phan Văn Anh Vũ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân. Qua đó, hành vi phạm tội của Vũ và các đồng phạm nguyên cán bộ công an đã bị xử lý hình sự trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quá trình điều tra mở rộng vụ án Vũ “nhôm” và đồng phạm, ngày 17.9.2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với ông Nguyễn Hữu Tín và 4 bị cáo khác tại TP.HCM.
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Tôi biết tôi sai
Khi được chủ tọa thẩm vấn, ông Nguyễn Hữu Tín nói: “Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an”.
Ông Nguyễn Hữu Tín cũng trình bày vì sao nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước việc cho thuê phải qua đấu giá nhưng lại không làm như vậy: “Tôi đã làm sai nhưng vì Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là doanh nghiệp đặc thù, trực thuộc Bộ Công an nên tôi đã bút phê phê cho anh Lê Văn Thanh giao Sở TN - MT TP.HCM hướng dẫn. Bút phê này chỉ mang tính chất nội bộ, không phải là chỉ đạo ngành”.
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Không có động cơ, mục đích tư lợi
Chủ tọa: “Quyết định 2781 về việc chấp thuận chủ trương giao cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách do ai ký”.
Ông Nguyễn Hữu Tín trả lời: “Bị cáo là người trực tiếp ký. Cơ quan đề xuất là Sở TN-MT, và Văn phòng UBND TP.HCM rà soát, dự thảo văn bản để bị cáo ký văn bản này”.
Ông Tín cũng trình bày khi ký Quyết định 2781, ông đã không thông qua Ban chỉ đạo 09 mà chỉ gửi theo quy trình.
Chủ tọa: “Cáo trạng có oan sai với bị cáo không?”.
Ông Nguyễn Hữu Tín trình bày: “Bị cáo xin chấp nhận, không oan sai gì nhưng nói bị cáo có vai trò chủ mưu thì mong HĐXX xem xét. Bị cáo không chỉ đạo làm sai, không có động cơ, mục đích tư lợi cá nhân gì cả.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 8

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa sáng 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Tại tòa, bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) trình bày đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký các văn bản về chấp thuận chủ trương giao nhà đất số 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79 dựa trên cơ sở đề xuất của Sở TN-MT TP.HCM.
Bị cáo Thanh cũng trình bày việc cho thuê nhà đất 15 Thi Sách là đúng nhưng thủ tục cho thuê là không đúng. “Cáo trạng truy tố bị cáo không oan sai”, ông Thanh khai.
 
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 9

Phiên tòa tiếp tục xét xử vào lúc 14 giờ hôm nay (26.12)

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

"Bị cáo nhận thức đây là nhiệm vụ an ninh"
Trả lời HĐXX, bị cáo Đào Anh Kiệt trình bày, nếu mục đích cho thuê làm thương mại dịch vụ giao sử dụng thương mại - dịch vụ thì phải đem ra đấu giá, hoặc chỉ định theo đúng quy định pháp luật. Nhưng riêng trường hợp này (công ty bình phong của Bộ Công an - PV), khi bị cáo Kiệt nhận được văn bản của UBND TP.HCM kèm văn bản của Bộ Công an và Bộ Văn hóa du lịch thể thao, bị cáo nhận thức đây là nhiệm vụ an ninh, không thuộc thẩm quyền của mình, nên trình UBND TP.HCM quyết định.
Về QĐ 2781 chấp thuận chủ trương giao nhà đất 15 Thi Sách theo hình thức chỉ định cho Công ty CPXD Bắc Nam 79, ông Kiệt nói: “Quyết định 2781 do Sở TN-MT tham mưu, bị cáo là giám đốc, bị cáo phải chịu trách nhiệm về tham mưu đó”.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 10

Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm ngày 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

 
Đào Anh Kiệt: 'Bị cáo bị oan sai'
Ngoài ra, bị cáo Đào Anh Kiệt là bị cáo duy nhất cho rằng mình bị oan sai.
Bị cáo Kiệt trình bày: “Bị cáo có oan sai vì bị cáo không phải là đơn vị quản lý tài sản công, không thể xử lý giá trị tài sản được. Đây là nhiệm vụ của Công ty Quản lý nhà và Sở Tài chính tham mưu cho ủy ban. Xuyên suốt quá trình tham mưu cho ủy ban, bị cáo chỉ biết một mục đích duy nhất là giao nhà đất 15 Thi Sách vì nghiệp vụ an ninh, không phải vì mục đích thương mại”.
Ai là người ký công văn 48 ?
Sau khi bị cáo Kiệt cho rằng mình "có oan sai", đại diện Viện KSND TP.HCM đã xét hỏi bị cáo Kiệt.
VKS: “Tại phiên tòa, đại diện Sở TN-MT trình bày, Sở TN-MT là cơ quan tham mưu cho UBND TP.HCM về lĩnh vực đất đai tại TP.HCM, bị cáo thấy có đúng không?”. Bị cáo Đào Anh Kiệt trả lời: “Đúng nhưng chưa đủ, bởi việc quản lý tài sản công thuộc Công ty quản lý nhà và Sở Tài chính”.
“Ai là người ký công văn 48 đề xuất xin ý kiến UBND TP.HCM cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 ký hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT?”  - “Bị cáo là người ký”.
“Ai là người ký QĐ 18 giao Công ty CPXD Bắc Nam 79 thuê 15 Thi Sách với mục đích làm văn phòng làm việc” -  “Cũng chính bị cáo ký”.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 11

Bị cáo Đào Anh Kiệt và Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa chiều 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

"Với vai trò là người đứng đầu, tham mưu chính cho UBND TP.HCM ký những công văn như vậy, chủ trì những cuộc họp liên quan, bị cáo thấy có phải chịu trách nhiệm gì không ?" - “Thưa, bị cáo ký đương nhiên phải chịu trách nhiệm. Đó là quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo thấy nội dung bị cáo ký phù hợp với diễn biến xảy ra lúc đó".
Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP.HCM cũng hỏi bị cáo Nguyễn Hữu Tín: “Nếu Sở TN-MT không có văn bản 48 thì lúc đó với vai trò là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị cáo có ký công văn chấp thuận giao nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty Bắc Nam 79”. Ông Nguyễn Hữu Tín trả lời "chắc chắn không".
Về nội dung này, bị cáo Đào Anh Kiệt trình bày việc quản lý tài sản công thuộc thuộc trách nhiệm Công ty quản lý nhà và Sở Tài chính. Về QĐ 48 của do mình ký, bị cáo Kiệt cũng nêu QĐ 48 không tự nhiên mà ra, mà có cả quy trình, có từ chỉ đạo xuyên suốt, "vì vậy mong HĐXX xem xét".
Ông Nguyễn Hữu Tín: "Bị cáo rất đau xót"
Trong phần trả lời VKS, bị cáo Nguyễn Hữu Tín trình bày: “Với trách nhiệm là người lãnh đạo thành phố tôi xin nhận trách nhiệm về mình. Khu đất 15 Thi Sách trước đây cũng không thuộc mục đích quốc phòng, và giao cho công ty phim thuê làm kho và trụ sở văn phòng. Sau này TP. có chủ trương quy hoạch lại khu trung tâm thì khu đất này cũng phục vụ mục đích thương mại văn phòng. Tôi biết Phan Văn Anh Vũ trong các phiên họp tại ủy ban nhưng xin khẳng định tôi hoàn toàn không vụ lợi. Bị cáo nhận thấy rằng dù vì nguyên nhân gì cũng xin chịu trách nhiệm đã gây thiệt hại cho nhà nước, bị cáo rất đau xót”.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 12

Ông Nguyễn Hữu Tín được dẫn giải rời khỏi phiên tòa vào chiều 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Phiên xét xử sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày mai 27.12
Sáng nay (26.12), TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 các đồng phạm liên quan đến vụ giao nhà đất số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) trái pháp luật cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79).
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 13

Bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM

Ảnh: Ngọc Dương

4 đồng phạm sẽ hầu tòa cùng ông Nguyễn Hữu Tín là: bị cáo Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), bị cáo Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM), bị cáo Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), bị cáo Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM).
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 14

Bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM được dẫn giải đến tòa

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Theo đó, hồ sơ thể hiện, ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016), nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính). Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an, ông Tín không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM (ông Lê Hoàng Quân, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo 09 – PV); không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo: “Giao sở TN-MT hướng dẫn thủ tục”.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 15

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín. nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM được dẫn giải đến tòa trong sáng 26.12

Ảnh: Ngọc Dương

Sau đó, các bị cáo còn lại tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá, trái với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018).
Cáo trạng đánh giá ông Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò chủ mưu. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức. Qua đó, các bị cáo tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.
Nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Bị cáo rất đau xót' - ảnh 16

An ninh được siết chặt tại khu vực phiên tòa

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Vụ án "Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm" dự kiến sẽ được xét xử trong 3 ngày: 26, 27 và 30.12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Hùng

Nguyễn Văn Hùng

Quan chức tham nhũng phải xử thật nặng vào, không những họ lấy tài sản của dân, của nhà nước, mà quan trọng hơn là họ làm mất niềm tin của người dân...
Trâm Oanh

Trâm Oanh

Nhìn thấy Công văn của Bộ CA là hết hồn rồi, ai dám chống lại chứ? nếu không phải ông Tín mà rơi vào người khác thì cũng sẽ chết lãng nhách vậy thôi. Người đáng xử tội chết là người đã đẻ ra cái quái thai " Công ty bình phong này " để bao nhiêu người khổ theo.
Khoa

Khoa

Đã nhận bản án những 36 tháng bạn ạ ,nghiêm lắm
người sài gòn

người sài gòn

Ngân sách Nhà nước cấp cho các hoạt động liên quan tới an ninh quốc phòng của đất nước , thực tế không thể hiểu nổi những người có chức có quyền lại " rộ hoa nở không đúng mùa " đẻ ra những cái tên gọi " Công ty bình phong " với lý do hoạt động " làm kinh tế phục vụ an ninh quốc phòng " rồi phục vụ cho lợi ích cá nhân gây tổn hại rất lớn cho đất nước . Vậy thử hỏi có nên cho những Cty bình phong này tồn tại nữa hay không ?
Trần

Trần

Bây giờ đứng trước vành móng ngựa mới thấy sai. Ngày trước trên ghế cao hét ra lửa, ông luôn thấy mình đúng.
Thảo Dân

Thảo Dân

Lạ thật các quan chức vn bị bắt đều nói làm đúng ko tư lợi cá nhân vậy sao bị bắt nhỉ. Lạ lạ thật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm