Măng cụt xanh trộn gỏi gà trở thành món ăn được người trẻ săn lùng mỗi dịp loại trái cây này vào mùa. Những ngày gần đây, gỏi gà măng cụt lại được nhắc đến trên khắp các trang mạng xã hội. Nhiều người trẻ đã bắt đầu đăng bài bán măng cụt xanh. Khách hàng có nhu cầu thì liên hệ đặt, họ sẽ giao đến tận nhà.
Hiện tại, giá bán quả măng cụt xanh vào khoảng 120.000 – 130.000 đồng/kg. Còn loại măng cụt gọt vỏ thì giá dao động từ 700.000 – 800.000 đồng/kg.
Đã 2 năm nay bán măng cụt xanh, chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng (29 tuổi), chủ cửa hàng bán trái cây tại chợ Gò Vấp (TP.HCM), cho biết kể từ năm 2023, món gỏi gà măng cụt xanh “hot trend” nên rất nhiều người trẻ tìm mua thưởng thức và quay clip review (giới thiệu).
Thời điểm này, măng cụt xanh mới có nên số lượng chưa nhiều, không đủ để bán cho khách. So với năm ngoái, năm nay giá cao hơn từ 20.000/kg - 30.000 đồng/kg vì nguồn cung hạn chế.
“Tôi phải gọt 5kg trái măng cụt xanh mới được 1 kg ruột. Gọt loại này rất mất thời gian, đòi hỏi sự khéo léo và phải thuê nhân công về làm phụ”, chị Tuyết Hồng nói.
Ông Đoàn Quốc Yên, chủ vườn măng cụt tại đường Hưng Thọ, P.Hưng Định, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho biết: “Năm nay, khi măng cụt ra hoa rơi trúng vào giai đoạn thời tiết nắng nóng bất thường khiến hoa bị rụng rất nhiều, tỉ lệ đậu trái thấp, sản lượng giảm so với mọi năm. Măng cụt mới vào đầu vụ nên số lượng còn ít, mỗi ngày chỉ hái được vài chục kg để trộn gỏi gà phục vụ cho khách tham quan. Khoảng đầu tháng 5, măng cụt sẽ vào chính vụ. Khi đó, khách có thể đến tham quan vườn”.
Ông Quốc Yên cho biết hiện tại khách có thể đến vườn tham quan miễn phí. Nếu có nhu cầu thưởng thức gỏi gà măng cụt thì liên hệ chủ vườn để chế biến với giá 600.000 đồng/phần. Ngoài ra, nhà vườn còn bán măng cụt xanh cho khách mang về với giá 90.000 đồng/kg.
Với mong muốn thử hương vị của món gỏi gà măng cụt, Trương Kiến Tường, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã mua 3 kg măng cụt xanh. “Mình với nhóm bạn tốn gần 5 tiếng đồng hồ để chế biến món ăn này. Khi gọt vỏ, mình phải làm dưới vòi nước đang chảy để phần nhựa không bám vào ruột măng cụt. Sau đó, đem phần ruột măng cụt ngâm vào thau nước đá để nó được trắng và giòn. Mình thấy ruột măng cụt xanh không chỉ làm gỏi gà mà chấm muối ăn trực tiếp cũng rất ngon”, Đăng Khoa nói.
Trong khi đó, Hồ Thị Ngọc Diễm, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Mình với bạn bè trong lớp đang dự định mua măng cụt xanh về làm gỏi gà. Tuy nhiên, giá măng cụt quá đắt. Tính ra, 1 nhóm 4 - 5 người ăn phải chi ra khoảng 1 triệu đồng để mua nguyên liệu. Chờ khi nào giá rẻ rồi mua dùng”.
Bình luận (0)