Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?

Bá Hùng
Bá Hùng
07/02/2024 14:32 GMT+7

Theo dõi bản đồ dẫn đường, tình trạng giao thông để chọn tuyến đường phù hợp, đồng thời trang bị các kỹ năng cần thiết khi lái ô tô trên đường cao tốc sẽ giúp bạn có hành trình về quê ăn tết thông suốt, an toàn.

Dịp Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, những ngày này nhiều người chuẩn bị đưa gia đình, người thân về quê ăn tết bằng ô tô. Với hành trình dài, nhiều người thường chọn các cung đường đi qua các tuyến cao tốc đã đi vào hoạt động để di chuyển nhanh hơn, rút ngắn thời gian về quê. Tuy nhiên, việc lưu lượng phương tiện tham gia giao thông quá đông cùng với nhiều lái xe thiếu kỹ năng, kinh nghiệm khi điều khiển ô tô trên cao tốc dẫn đến va chạm, tai nạn gây kẹt xe.

Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?- Ảnh 1.

Tình trạng kẹt xe trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo

B.H

Chính vì vậy, vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, khi lái ô tô đưa gia đình về quê ăn tết, tài xế nên theo dõi bản đồ dẫn đường, tình trạng giao thông để chọn tuyến đường phù hợp, đồng thời trang bị kỹ năng cần thiết khi lái xe trên cao tốc để có hành trình thông suốt, an toàn. Dưới đây là một số kỹ năng, kinh nghiệm dành cho lái xe đường dài về quê ăn tết qua các tuyến đường cao tốc:

Theo dõi bản đồ dẫn đường, tình trạng giao thông để chọn tuyến đường phù hợp

Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường những ngày cận tết khá đông, vì vậy trước khi bắt đầu hành trình, các lái xe nên theo dõi bản đồ, tình trạng giao thông để sắp xếp thời gian, chọn lộ trình phù hợp, hạn chế đi qua các tuyến đường tắc nghẽn, kẹt xe.

Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?- Ảnh 2.

Theo dõi bản đồ, tình trạng giao thông để sắp xếp thời gian, chọn lộ trình phù hợp, hạn chế đi qua các tuyến đường tắc nghẽn

Những ngày này, không chỉ các tuyến đường ra cửa ngõ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… ngay cả các tuyến đường dẫn vào cao tốc, thậm chí cả trên cao tốc cũng xảy ra tình trạng ùn ứ, kẹt xe. Nhiều điểm kẹt xe hàng giờ đồng hồ. Chính vì vậy để tránh mất quá nhiều thời gian xếp hàng nối đuôi nhau chờ đợi, nên thường xuyên theo dõi cập nhật bản đồ, thông tin giao thông thường xuyên. Nếu phát hiện tuyến đường phía trước xảy ra kẹt xe nên lên phương án chọn các tuyến đường nhánh, lối ra vào cao tốc phù hợp để "né" kẹt xe.

Lưu ý khi lái xe trên cao tốc

Ngoài việc theo dõi tuyến đường, tình trạng giao thông, lái xe nên trang bị kỹ năng khi điều khiển xe trên cao tốc để tránh những sự cố đáng tiếc như va chạm, tai nạn… dẫn đến kẹt xe.

Nhập vào làn đường cao tốc: Khi từ các tuyến đường dẫn nhập vào cao tốc lái xe phải cho xe tăng tốc trên phần đường dẫn đầu vào, khi nào đạt tới trên tốc độ tối thiểu thì mới được nhập làn. Quan sát và tuân thủ theo vạch kẻ dẫn đường, trước khi tăng tốc phải bật tín hiệu xi-nhan để báo cho các xe đi phía sau. Chú ý quan sát gương, khi đủ điều kiện an toàn mới cho xe nhập làn.

Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?- Ảnh 3.

Trên đường cao tốc thường có các biển giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu, lái xe phải tuân thủ tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn

B.H

Tuân thủ tốc độ: Trên đường cao tốc thường có các biển giới hạn tốc độ tối đa và tối thiểu, lái xe phải tuân thủ tốc độ cho phép để đảm bảo an toàn và đảm bảo lưu thông liên tục trên cao tốc. Không được vượt quá tốc độ tối đa, bên cạnh đó tốc độ tối thiểu cũng là con số cần chú ý. Nếu đi dưới tốc độ tối thiểu là vi phạm luật, gây khó khăn cho các tài xế khác đi nhanh, rủi ro tai nạn.

Luôn giữ khoảng cách an toàn: Đây là một trong những điều quan trọng giúp bạn tránh được các vụ va chạm khi lái xe trên cao tốc. Theo kinh nghiệm của các lái xe lâu năm, khoảng cách an toàn giữa các xe khoảng 3 giây trong điều kiện thời tiết tốt, 6 giây với thời tiết xấu tương đương khoảng cách 100 - 200 mét tùy thời tiết.

Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?- Ảnh 4.

Luôn chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

B.H

Ổn định làn đường, không chiếm làn trái: Nếu lưu lượng xe trên cao tốc khá đông, các lái xe nên chú ý ổn định làn xe lưu thông. Không cho xe chuyển làn tùy tiện, trước khi chuyển làn cần phải bật xi-nhan cảnh báo. Khi đủ điều kiện an toàn mới cho xe chuyển làn (thường thì cứ nhìn thấy chọn đầu xe sau trên gương là được). Tuyệt đối không cắt ngang đường. Nếu điều khiển xe không đủ tốc độ tối đa, không nên chiếm làn đường bên trái, sẽ gây ức chế cho các xe muốn vượt. Theo các lái xe có kinh nghiệm, đây là làn đường chạy dễ nhất nếu đã có kỹ năng lái xe nhất định. Với làn đường cao tốc ở giữa, tài xế cũng có thể chạy tốc độ tối đa cho phép, tầm quan sát cũng khá rộng nhưng phải căn hai bên. Trong khi đó, làn tốc độ thấp lái xe có thể đi chậm hơn, dễ căn đường nhưng thường gặp cản trở do những xe tải trọng lớn, xe container thường lưu thông…

Làn đường khẩn cấp trên cao tốc là làn ngoài cùng bên phải. Làn đường này thường hẹp hơn những làn đường khác và tách biệt bằng vạch liền. Làn dừng khẩn cấp trên cao tốc dành cho những xe gặp sự cố đỗ lại để chờ xe cứu hộ.

Lái ô tô đường dài: Đi cao tốc cần 'nằm lòng' những gì?- Ảnh 5.

Tài xế nên chú ý mỗi khi muốn vượt xe khác

B.H

Lưu ý khi vượt xe khác trên đường cao tốc: Trên đường cao tốc, khi muốn vượt xe phía trước các lái xe thường sẽ gặp hai trường hợp: vượt xe cùng làn và vượt xe khác làn. Theo kinh nghiệm của các lái xe lâu năm, nếu muốn vượt xe khác làn trên đường cao tốc nên chạy xe đến vị trí sao cho hình ảnh xe của bạn lọt vào tầm nhìn gương chiếu hậu của xe phía trước. Giữ tốc độ sau đó phát tín hiệu thông qua việc nháy đèn hoặc bấm còi để báo hiệu. Chú ý quan sát, nếu đảm bảo an toàn, tiếp tục tăng ga cho xe di chuyển trong giới hạn tốc độ cho phép để vượt xe phía trước. Khi lái xe trên đường cao tốc không nên đi song song với các xe tải, container… vì có thể làm cho bạn giảm tầm nhìn và đề phòng những yếu tố bất ngờ hay xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.