Lái xe dưới mưa lớn, đèn sương mù màu vàng hay trắng tốt hơn?

Gia Linh
Gia Linh
17/08/2022 15:21 GMT+7

Với đèn sương mù màu vàng, tài xế dễ dàng quan sát phía trước một cách rõ ràng hơn trong điều kiện trời mưa lớn, thay vì chỉ thấy một khối mù trắng trước đầu xe.

Đối với nhiều tài xế, việc phải di chuyển dưới trời mưa hay đường có nhiều sương mù như "cực chẳng đã". Lái xe có thể bối rối khi tầm quan sát bị hạn chế nhiều, đặc biệt khi mưa lớn, đèn pha chỉ tạo ra bóng sáng lớn phía đầu xe mà không thể quan sát, ngay cả ở khoảng cách gần.

Ánh sáng trắng thường cho tầm quan sát kém khi trời mưa lớn

Với đèn sương mù trang bị theo xe, đa phần đều cho sáng vàng, nhưng với nhiều người, cường độ ánh sáng chưa đủ để họ quan sát khi trời mưa lớn. Thậm chí hiện nay, nhiều mẫu xe đời mới không còn sử dụng ánh sáng vàng mà thay bằng bóng đèn LED màu trắng. Về cơ bản, hệ thống ánh sáng trắng vẫn cho ánh sáng tốt nhưng nó gần như vô dụng khi lăn bánh dưới trời mưa lớn hay thời tiết sương mù.

Cách chỉnh đèn ô tô tránh mất tiền oan

bá hùng - đình tuyên

Để cải thiện khả năng chiếu sáng của xe dưới trời mưa lớn hay điều kiện sương mù dày đặc ở những vùng cao, rất nhiều người đã chọn nâng cấp đèn cho ô tô để cải thiện đèn chiếu sáng trên xe nguyên bản và được nhiều garage tư vấn chọn ánh sáng đèn màu vàng cho hệ thống đèn sương mù, bên cạnh việc độ đèn pha màu trắng truyền thống.

Nên nâng cấp đèn sương mù màu vàng, thay vì chỉ quan tâm đến đèn pha

Với những người thường xuyên di chuyển, đi công tác đến những vùng có thời tiết sương mù. Những loại đèn có sẵn trên xe thường có độ chiếu sáng bình thường. Do đó người dùng nên chọn bóng đèn có nhiệt độ màu trong khoảng 3.000k - 4.300k sẽ cho ánh sáng vàng với mục đích có thể phá sương mù, bám đường tốt, nhiệt màu càng thấp độ phá sương càng cao.

Với những người không thích ánh sáng có màu sắc quá vàng do vấn đề thẩm mỹ, nên lựa chọn bóng đèn xe có nhiệt độ màu 4.300k hoặc 5.500k, lúc này sẽ cho ánh sáng màu trắng vàng và màu nắng, những màu này có thể dùng trong mọi trường hợp và điều kiện sử dụng.

Các loại nhiệt độ màu cần quan tâm khi nâng cấp hệ thống đèn

Như vậy, ngoài việc quan tâm đến vấn đề độ đèn pha bằng những loại bóng đèn có ánh sáng trắng đẹp mắt, người dùng cần quan tâm đến vấn đề đèn sương mù nên có ánh sáng vàng để có thể sử dụng được ở điều kiện mưa lớn, sương mù dày đặc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.