Lãi suất tiền gửi tăng cao trên 7%/năm

Mai Phương
Mai Phương
29/06/2022 20:07 GMT+7

Khảo sát của Vietnam Report cho thấy cuộc đua lãi suất bắt đầu “nóng” khoảng 3 tháng trở lại đây.

Ngày 29.6, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố khảo sát về ngành ngân hàng năm 2021 và triển vọng năm 2022. Theo đó, tăng trưởng tín dụng năm 2021 đã trở về mức trước đại dịch (năm 2019), đạt 13,6%. Tín dụng tính đến ngày 9.6 tăng gần 8,2% so với thời điểm đầu năm và tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn chuyên gia và ngân hàng tham gia khảo sát đều dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 có thể đạt mức trên 14%, trong đó cho vay bán lẻ tiếp tục là động lực chính. Theo đánh giá của các chuyên gia, cho vay tiêu dùng ở Việt Nam hiện còn khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực, điều này cho thấy dư địa tăng trưởng rất lớn.

Lãi suất tiền gửi đã tăng nhanh trên 7%/năm

Ngọc thắng

Tuy nhiên, cuộc đua lãi suất bắt đầu “nóng” khoảng 3 tháng trở lại đây. Tính tới đầu tháng 6, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã tăng đáng kể, đã có 10 ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 7%/năm. Lãi suất huy động tăng khiến tiền gửi nhàn rỗi “ồ ạt” quay lại ngân hàng. Khảo sát của Vietnam Report cho thấy 81,8% huy động tiền gửi của các ngân hàng dự phóng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Có đến100% số chuyên gia và ngân hàng tham gia khảo sát nhận định, thu nhập từ lãi của các ngân hàng trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn bởi chính sách quản trị rủi ro ngày càng nghiêm ngặt. Do đó, thu nhập ngoài lãi sẽ trở thành động lực thúc đẩy lợi nhuận. Trong các khoản thu nhập ngoài lãi, thu nhập từ phí và hoa hồng tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2018 - 2021 đạt 28,3% (theo FiinReasearch). Hai nhân tố đóng góp chính vào mức tăng trưởng này chính là doanh thu phí bảo hiểm (bancassurance) và phí dịch vụ thẻ. Số liệu thống kê cho thấy, khoản phí thu được từ bancassurance trung bình đóng góp khoảng 31% vào tổng thu nhập phí và hoa hồng năm 2021 của các ngân hàng. Do vậy, các chuyên gia kỳ vọng thu nhập ngoài lãi tiếp tục tăng trong ngắn hạn và trung hạn. Ngoài ra, nguồn thu nhập đến từ việc thu hồi nợ xấu đã xóa có thể là một nguồn thu nhập bất thường cho ngành ngân hàng trong thời gian tới...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.