Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên đến 14,5%/năm

Mai Phương
Mai Phương
28/01/2024 16:17 GMT+7

Đầu năm mới có rất ít công ty phát hành trái phiếu trên thị trường nhưng vẫn có trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao ngất ngưởng.

Trong tháng đầu năm 2024, hầu như vắng bóng các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo ghi nhận, chỉ có một doanh nghiệp niêm yết chào bán ra công chúng và một doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Đáng chú ý, trong đó có lô trái phiếu doanh nghiệp phát hành với lãi suất cao ngất ngưởng.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên đến 14,5%/năm- Ảnh 1.

Có lô trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong tháng đầu năm 2024 với lãi suất cao ngất ngưởng

NGỌC THẮNG

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã chứng khoán CII) vừa báo cáo kết quả đợt chào bán trái phiếu ra công chúng kết thúc ngày 25.1. Tổng số trái phiếu được phân phối là 28,13 triệu trái phiếu, chiếm 99,05% lượng chào bán (28,4 triệu trái phiếu). Trừ đi các chi phí, CII thu ròng 2.812 tỉ đồng. Trong đó, riêng nhân viên của CII (bao gồm lãnh đạo và người lao động công ty) đã chi 1.120 tỉ (có nghĩa là lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn lãi suất tham chiếu 2,5%/năm). Lãi suất tham chiếu là lãi suất bình quân tiền gửi 12 tháng của hai ngân hàng Vietcombank, Vietinbank để mua trái phiếu công ty phát hành.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp lên đến 14,5%năm

Thời gian dự kiến chuyển giao trái phiếu từ tháng 2 đến tháng 3. Đây là loại trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần phổ thông, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền. Trái phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông mỗi 12 tháng/lần, tỷ lệ chuyển đổi là 1:10, tức mỗi trái phiếu được chuyển đổi thành 10 cổ phần phổ thông.

Kỳ hạn trái phiếu là 10 năm, lãi suất kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần. Đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất cố định là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất thả nổi bằng tổng của 2,5%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó (lãi suất bình quân tiền gửi 12 tháng của hai ngân hàng Vietcombank, Vietinbank). Có nghĩa là lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn lãi suất tham chiếu 2,5%/năm.

Đáng chú ý, Công ty CP Lâu Đài Trắng (trụ sở tại TP.Vũng Tàu) công bố vừa phát hành thành công lô trái phiếu vào ngày 22.1. Điều khiến lô trái phiếu doanh nghiệp này trở nên đặc biệt nằm ở mức lãi suất đến 14,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với trung bình thị trường.

Trái phiếu mã LDTCH2326001 có kỳ hạn 35 tháng, chào bán cho cá nhân và tổ chức chuyên nghiệp với khối lượng chỉ vỏn vẹn 25 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng, tương ứng giá trị 2,5 tỉ đồng. Đây là giá trị huy động rất thấp so với các đợt phát hành trái phiếu thành công.

Ở chiều ngược lại, theo ước tính, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn vẫn diễn ra đều đặn, các doanh nghiệp đã mua lại gần 4.300 tỉ đồng trái phiếu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.