Tết Hàn thực (mùng 3.3 Âm lịch) đang đến gần. Một chút sáng tạo với các màu sắc từ rau củ, bánh trôi chay ngũ sắc giúp nhà bạn thêm ấm áp và vui tươi trong dịp đặc biệt này.
>> Bánh bông lan dưa hấu cuộn đẹp miễn chê
>> Nhâm nhi trà chiều với bánh quy hạt điều thơm lừng
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Đậu xanh
- Đường trắng
- Đường mật
- Bột sắn day
- Dừa nạo
- Lá nếp
- Rau chân vịt (cải bó xôi)
- Bí đỏ
Bắp cải tím
- Củ dền
Cách làm:
- Xay lấy nước cốt lá nếp và rau chân vịt rồi hòa với nhau để được màu xanh (nếu không thích rau chân vịt thì các bạn chỉ sử dụng riêng lá nếp nhé). Xay bí đỏ để được màu vàng cam. Xay bắp cải tím để có được màu tím. Màu hồng sẽ được tạo ra từ nước cốt củ dền pha loãng.
- Chia bột nếp thành 5 phần rồi nhào với 4 loại nước cốt rau củ để tạo màu, riêng màu trắng thì sử dụng nước thường. Chế nước từ từ sao cho hỗn hợp bột thu được tương đối ráo tay, để bột nghỉ 30 phút.
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm nở rồi hấp hoặc nấu chín.
- Xay nhuyễn đậu, bớt lại một chút để rắc vào bánh chay, rồi đem xay nhuyễn. Sên với đường tùy khẩu vị đến khi đậu xanh có độ dẻo ráo tay là được.
- Bớt lại chút dừa nạo để trang trí, phần còn lại cắt vụn. Sau đó trộn đều cùng đậu xanh đã sên đường, chia thành các viên nhỏ, vo tròn làm nhân bánh chay.
- Chia bột thành các phần, viên bột nhỏ cỡ quả nhãn thì thêm đường mật, vê tròn tạo thành bánh trôi. Viên bột to hơn vê với nhân đậu xanh dừa tạo thành bánh chay.
- Chuẩn bị một bát nước lọc. Đun sôi nồi nước rồi thả các viên bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Vớt bánh ra bỏ vào bát nước đã chuẩn bị sẵn.
- Bánh trôi thì bày ra đĩa. Bánh chay thì bày vào bát, ấn dẹt chính giữa bánh. Quấy chín bột sắn với đường và nước tạo thành hỗn hợp có độ sánh, thêm hạt đậu xanh đã đồ chín rồi múc chan vào bát bánh chay.
- Rắc vừng trắng, dừa nạo lên mặt bánh (nếu thích) để bánh hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Hà Ly (thực hiện)
Bình luận (0)