Bánh trung thu nướng hình chú heo con xinh xắn được nặn bằng tay sẽ khiến các bé trầm trồ thích thú, giúp bé không ngán như khi ăn những chiếc bánh to của người lớn.
>> Bí quyết làm bánh Trung thu ngon, nhanh, đẹp bằng thạch rau câu
>> Bí quyết làm bánh Panna Cotta với nhiều hương vị khác nhau thơm lừng ngây ngất
1. Nước đường:
- 1kg đường vàng
- 600gr nước.
- 1 trái chanh (1/2 trái vắt lấy nước cốt, ½ trái thái lát)
- 1 muỗng canh mạch nha
Khuấy cho tan bớt đường, cho chanh thái lát và nước cốt chanh vào nồi rồi bắp lên bếp, đến thời điểm này là không khuấy trộn gì thêm nữa, sau khi nước đường kẹo lại thì cho mạch nha vào đun liu riu tiếp 20 phút nữa rồi tắt bếp. Để nguội bỏ vào keo sạch sau 3 tuần sau mới đem ra sử dụng.
2. Phần nhân đậu xanh sầu riêng:
- 200gr đậu xanh
- 100gr đường
- 50gr dầu ăn
- 2 muỗng canh bột bánh dẻo
- 1 muỗng canh mạch nha
- 50gr cơm sầu riêng (thịt sầu riêng)
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm trước 4h rồi đãi vỏ, hấp hay nấu chín nhão, xay đậu với đường cho nhuyễn rồi sên chung với từng muỗng canh dầu ăn bằng chảo không dính. Đảo đều tay đến khi hỗn hộp quyện thành khối và tróc chảo. Nhớ trong lúc sên, thỉnh thoảng rưới dầu ăn vào. Sau đó cho mạch nha vào tiếp tục đảo đều.
- Hòa bột bánh dẻo với ít dầu cho đều rồi cho vào chảo nhân. Cuối cùng cho cơm sầu riêng vào, tắt bếp. Để nguội vo viên khỏang 35gr.
3. Công thức vỏ bánh nướng: với lượng nguyên liệu này có thể làm được 10 chú heo, nặng khoảng 65-70gr một chú.
- 100gr nước đường
- 25gr dầu ăn
- 160gr bột mỳ
- ½ muỗng cà phê baking soda.
Cách làm:
- Hòa tan nước đường, dầu ăn và baking soda trước 4 giờ đồng hồ.
- Sau đó cho bột mì vào trộn cho đều. Ủ bột khoảng 30 phút rồi lấy ra chia bột thành từng phần nhỏ. Trọng lượng lớp vỏ khoảng 25gr, nhân đậu xanh khoảng 35gr là ra chú heo vừa vặn.
- Lấy 1 phần bột bọc 1 phần nhân rồi vo thành hình thuôn dài như trái trứng vịt.
- Ngắt 1 viên bột nhỏ ấn dẹt ra, dùng tăm ấn thành hai lỗ tạo lỗ mũi cho heo, gắn lên trên viên bột. Tiếp tục ngắt hai viên bột nhỏ tạo hình tam giác, cũng ấn tạo khe lỗ tai cho heo. Rồi gắn lên hai bên đỉnh của viên bột. Cuối cùng se 1 dải bột làm thành đuôi heo.
-Sau đó cho từng chú heo vào khay nướng có lót giấy nến. Nướng ở 200 độ C trong vòng 7 phút (lúc này bột bánh trở đục), sau đó, lấy ra xịt nước, để nguội rồi quét hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng với xíu nước và mật ong lên mình heo. Tiếp tục nướng lần hai trong vòng 7 phút rồi lại xịt nước và quét mặt. Nướng lần ba là heo đã vàng đều.
- Bánh lấy ra làm nguội và có thể dùng sau 1 ngày khi bánh đã tươm dầu.
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)