Món này thường hay ăn ở tiệm, nhưng nay với cách thực hiện đơn giản bạn có thể làm ở nhà mà vẫn ngon không kém.
>> Hấp dẫn bún gạo xào tam sắc
>> Hủ tiếu xào tôm mực
Nguyên liệu:
- Tôm đất ngon: 400 gr
- Thịt nạc dăm hoặc ba chỉ cắt sợi nhỏ: 300 gr
- Hành tây: 2 củ (cắt múi cau nhỏ)
- Bánh tráng bía xốp đậu xanh: 1 xấp
- Bún tàu: 100gr (ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ)
- Khoai cau: 2 củ (cắt sợi)
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
Cách làm:
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, rửa sạch để ráo nước hoặc lau khô nước nếu làm gấp (chọn tôm nhỏ vừa với miếng bánh tráng cuốn chả giò, nếu con to thì cắt đôi).
- Thịt nạc dăm hoặc ba chỉ cắt sợi nhỏ (chọn thịt có ít mỡ ăn nhân không khô, còn nếu có sẵn thịt nạc thì cắt thêm ít mỡ hạt lựu trộn chung).
- Nạc dăm cắt miếng vừa ăn, ướp với ít tỏi, sả băm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
- Cho thịt, tôm, khoai cau, bún tàu, hành lá, tỏi, hành tím, gia vị vào chung và trộn đều.
- Cho nhân vào từng bánh tráng bía và cuốn lại.
- Bắc chảo cho ngập dầu và chiên chả giò.
- Lưu ý khi canh lửa chiên chả giò bánh tráng bía: nếu để lửa nhỏ nhân khô quá và vỏ bánh màu vàng đậm. Để lửa lớn thì đôi khi nhân cũng chín nhưng khi gắp cuốn chả giò ra khỏi chảo dầu hoặc để nguội thì vỏ bánh không giòn. Vì vậy phải canh lửa vừa.
- Bắc chảo khác cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thịt nạc dăm vào xào, nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt lửa vài phút cho củ hành tây vào xào sơ rồi tắt bếp
- Lấy nước củ kiệu ra làm nước mắm và ít củ kiệu cắt lát mỏng chan ăn kèm bún.
- Thêm dưa leo, đồ chua, xà lách, giá, rau sống.
Hồng Võ (thực hiện)
Bình luận (0)