Không khí Giáng Sinh đang nhộn nhịp khắp các con phố, len lỏi vào những gian bếp ấm. Các loại bánh thường được làm trong dịp Giáng Sinh thường giàu năng lượng và nồng ấm vị gừng, quế, phù hợp với tiết trời lạnh lẽo.
>> Tươi mới mùa lễ hội với Christmas salad
|
Lấy cảm hứng từ những chiếc bánh gừng – gingerbread của tiệm bánh Miette tại thành phố San Francisco nổi tiếng với những chiếc bánh nhỏ xinh và thanh nhã, bánh gừng phiên bản Việt Nam cũng theo công thức được hướng dẫn trong cuốn sách Miette – Các công thức từ tiệm bánh duyên dáng nhất San Franscisco. Lượng đường đã được giảm khá nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt.
Nguyên liệu cho 12 cupcake cỡ lớn:
- 175gr bột mì đa dụng
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 2 muỗng canh bột gừng
- ¾ muỗng cà phê bột quế
- ¼ muỗng cà phê bột đinh hương
- ¼ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- 1/8 muỗng cà phê thảo quả
- ¼ muỗng cà phê muối
- 120ml bia đen, có thể dùng bia nâu của Guinness
- 180ml mật mía
- ½ muỗng cà phê muối nở
- 2 trứng lớn
- 110gr đường nâu
- 125ml dầu thực vật
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170oC.
- Trong một cái chảo trung, mở lửa vừa, rót bia đen và mật mía rồi nấu cho sôi. Cho muối nở vào khuấy đều. Tắt bếp và để nguội. (1)
- Trộn và rây đều hỗn hợp khô gồm : bột mì đa dụng, bột nở, các loại bột gia vị và muối. Để qua một bên chờ sẵn. (2)
- Trong thố đánh bột, đánh đều trứng và đường nâu ở tốc độ trung bình, tầm 3-4 phút, cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và có màu sáng. Từ từ rót dầu ăn vào thố, đánh tiếp cho đều.
- Từ từ giảm tốc độ đánh và cho hỗn hợp (1) đã nguội vào thố. Tắt máy và dùng phới dẹt vét quanh thành thố.
- Lại đánh ở tốc độ chậm và từ từ cho hỗn hợp (2) vào, đánh đến khi đều thì tắt máy. Lấy thố ra khỏi máy đánh, vét quanh thành thố và trộn bằng phới dẹt thêm vài lần cho đều.
- Đổ bột vào khuôn cupcake, chỉ đổ 2/3 lượng bột cho mỗi khuôn.
- Nướng trong vòng 20-25 phút cho đến khi bánh chín, thử tăm thấy tăm không dính bột là được. Lấy bánh ra khỏi lò, bỏ lên vỉ hong cho nguội hoàn toàn để trang trí.
Trang trí:
- Có thể dùng đường dẻo trang trí (fondant) hoặc kem bơ sữa tươi.
- Kem bơ sữa tươi
- 200gr bơ nhạt, ở nhiệt độ phòng
- 80ml sữa tươi, ở nhiệt độ phòng
- 50ml đường bột
Cách làm: Đánh bông bơ và đường cho tan rồi múc lần lượt từng muỗng sữa vào thố, đánh đến khi hết sữa.
Trang trí bánh:
- Cây thông bằng kem bơ: dùng bánh ốc quế cắt ngắn cho vừa với cupcake. Dùng đui hoa thị bắt kem bơ xung quanh, đính các hạt đường trang trí lên cây thông. Có thể pha màu thực phẩm (màu xanh) vào kem bơ trang trí.
- Dùng kem bơ phết lên mặt cupcake.
|
Trần Hải Anh (thực hiện)
Bình luận (0)