Lâm Đồng: Bắt giam bác sĩ trục lợi bảo hiểm y tế cùng 1 đồng phạm

17/12/2023 08:53 GMT+7

Các cơ quan tố tụng tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ L.V.N (33 tuổi) cùng 1 đồng phạm để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Khuya 16.12, ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng (BVĐK Lâm Đồng), xác nhận các cơ quan tố tụng tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng bác sĩ L.V.N (33 tuổi) cùng 1 đồng phạm là ông H.Đ.T (36 tuổi, ngụ P.5, TP.Đà Lạt, nguyên nhân viên Khoa Dược, BVĐK Lâm Đồng), để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị can N. được xác định là đối tượng chính trong vụ án trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT), còn bị can H.Đ.T là đồng phạm, giúp sức.

Lâm Đồng: Bắt giam bác sĩ trục lợi bảo hiểm y tế cùng 1 đồng phạm  - Ảnh 1.

Xe của cơ quan công an tại Văn phòng BVĐK Lâm Đồng

CTV

Cùng ngày, Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét nơi làm việc của bác sĩ N. thu giữ nhiều chứng cứ quan trọng liên quan đến hành vi trục lợi BHYT.

Như Thanh Niên đã phản ánh, trước đó cơ quan chức năng phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2023, bác sĩ N. đã "giúp" khám bệnh tại nhà, hoặc bệnh nhân không đến bệnh viện khám, nhưng bác sĩ N. vẫn kê đơn thuốc, ký thay 53 bệnh nhân để nhận thuốc BHYT với tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng. Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với 19 trường hợp đã được xác minh với số tiền hơn 357 triệu (do bác sĩ N. thực hiện). Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tạm thời chưa thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với 34 trường hợp để tiếp tục xác minh làm rõ, với số tiền hơn 527 triệu đồng.

Lâm Đồng: Bắt giam bác sĩ trục lợi bảo hiểm y tế cùng 1 đồng phạm  - Ảnh 2.

Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét nơi làm việc của bác sĩ L.V.N

CTV

Bước đầu cơ quan chức năng làm rõ có nhiều bệnh nhân không đến bệnh viện khám bệnh, nhưng bác sĩ N. chỉ đưa thông tin bệnh nhân gồm tên và mã thẻ bảo hiểm y tế cho các điều dưỡng nhờ tiếp nhận và nói đó là người nhà, người quen của mình. Bác sĩ N. nhờ các điều dưỡng tiếp nhận trước và nói bệnh nhân sẽ lên khám sau để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Chưa kể có những đơn thuốc được bác sĩ N. kê cho 1 bệnh nhân chỉ cách nhau chỉ vài ngày (2 đơn thuốc đều được kê để sử dụng trong 1 tháng và có thuốc giống nhau). Có những bệnh nhân chưa hề có lịch sử khám và điều trị bệnh tiểu đường nhưng lại được bác sĩ N. kê thuốc điều trị tiểu đường, kê thuốc Insulin nền chích dưới da với liều lượng vượt quá quy định chuyên môn…

Hiện nay, BVĐK Lâm Đồng đang phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án trục lợi bảo hiểm y tế để Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.