Lâm Đồng: Trong 6 tháng có 42 y bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

15/07/2022 18:39 GMT+7

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 42 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc . Nguyên nhân được cho là do áp lực công việc lớn, chế độ thấp khiến đời sống vật chất nhiều cán bộ ngành y gặp khó khăn.

Ngày 15.7, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 42 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc; trong đó có 9 bác sĩ, 3 điều dưỡng đại học, 16 điều dưỡng, hộ sinh, 3 y sĩ, 1 dược sĩ và 10 nhân viên khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lâm Đồng có 42 y bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc

lâm viên

Trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra sáng cùng ngày, ngành y tế Lâm Đồng cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập về nhân lực. Cụ thể, khối lượng công việc quá lớn, hệ thống văn bản quá nhiều, thay đổi nhanh và chồng chéo, hành lang pháp lý chưa đủ để bảo vệ nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ...

Thời gian dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài làm cán bộ y tế kiệt sức, chế độ đãi ngộ thấp. Việc đào tạo bác sĩ thời gian kéo dài hơn những ngành khác, nhưng mức lương không tương xứng, đời sống vật chất của một số cán bộ, viên chức còn gặp nhiều khó khăn nên vẫn chưa an tâm công tác, dẫn đến bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng xin nghỉ việc.

Hiện nay các bệnh viện tuyến tỉnh thiếu bác sĩ chuyên khoa sâu; các bệnh viện tuyến huyện và tại các trạm y tế cơ sở thiếu bác sĩ chuyên khoa; có những bác sĩ chưa có chứng chỉ siêu âm, điện tim, xét nghiệm... để thực hiện cận lâm sàng tại trạm nên hiệu quả khám, chữa bệnh chưa cao.

Các bệnh viện tuyến tỉnh ở Lâm Đồng vẫn thiếu bác sĩ chuyên khoa sâu

lâm viên

Một khó khăn khác, trong quá trình xây dựng kế hoạch đấu thầu vật tư, trang thiết bị y tế, rất nhiều mặt hàng chưa có kết quả kê khai giá trên trang của Bộ Y tế, vì vậy, các đơn vị không thể có căn cứ để xây dựng danh mục đấu thầu trong kế hoạch. Mặt khác, việc lựa chọn đấu thầu trọn gói trong đó một số mặt hàng có số lượng thấp, giá trị nhỏ nhưng lại là thuốc điều trị đặc hiệu cho một số bệnh thì ít có nhà thầu tham gia nên ảnh hưởng đến cả gói thầu dẫn đến không có thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Để đảm bảo có đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân, ngành y tế Lâm Đồng kiến nghị Bộ KH-ĐT sớm ban hành hướng dẫn việc đấu thầu thuốc qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và hoàn thiện phần mềm đấu thầu qua mạng áp dụng đối với hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định, đồng thời điều chỉnh lại Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16.12.2019 của Bộ KH-ĐT về lộ trình lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.