Làm gì để cầm máu, giảm đau sau nhổ răng khôn?

Liên Châu
Liên Châu
12/09/2022 11:38 GMT+7

Các trường hợp phẫu thuật răng khôn có thể trở lại với sinh hoạt thường ngày sau 3 - 4 ngày hoặc khoảng 1 tuần. Việc chăm sóc vết thương cũng ảnh hưởng đến quá trình “lành thương”.

Theo bác sĩ Lưu Hà Thanh (công tác tại Khoa Răng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108), răng số 8 (răng khôn) là những chiếc răng cuối cùng xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành.

Nếu răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến những khu vực lân cận, bệnh nhân sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ răng nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc các vấn đề tiềm ẩn xuất hiện trong tương lai.

Răng khôn được xem là chiếc răng phức tạp nhất do răng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau và khó khăn trong việc phẫu thuật.

“Mỗi người sẽ sở hữu tối đa 4 răng số 8 (2 cái hàm dưới và 2 cái hàm trên chia đều cho 2 bên hàm). Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp chỉ mọc từ 1 - 2 hoặc 3 chiếc, thậm chí là không có cái răng khôn nào”, bác sĩ Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Medaltec, cho biết thêm.

Theo bác sĩ Tuấn, tuy răng khôn thuộc hệ thống răng hàm nhưng dường như không đảm nhiệm chức năng nhai nghiền thức ăn, bởi vì trước khi răng khôn xuất hiện thì chúng ta vẫn nhai nuốt thức ăn bình thường mà không gặp bất lợi gì.

Ngoài ra, có những người sở hữu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch còn khiến cho sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng lớn. Do vậy, nếu răng khôn của ai bị mọc lệch, mọc ngầm gây nhiều đau đớn và bất tiện thì nên tìm đến nha khoa để loại bỏ chúng.

Chăm sóc và vệ sinh ngày đầu sau nhổ răng

Theo các nha sĩ, việc nhổ bỏ và chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Bác sĩ Hà Thanh lưu ý, ngay sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần cắn chặt miếng gạc đã được đặt trong miệng và để giữ chúng ở đúng vị trí vừa thực hiện nhổ răng, có thể bỏ gạc sau một giờ nếu máu được kiểm soát.

Nếu vùng phẫu thuật vẫn tiếp tục chảy máu, hãy tiếp tục cắn một miếng gạc mới thêm 30 - 45 phút để máu ngừng chảy hoàn toàn.

Bắt đầu súc miệng bằng nước muối sau 24 giờ sau kể từ khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng chỉ súc miệng nhẹ nhàng. Nên thực hiện các lần súc miệng này 2 - 3 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

Chảy máu sẽ xảy ra và không hiếm trường hợp chảy máu trong 24 - 48 giờ sau khi làm thủ thuật. Vì vậy, máu thực sự là một ít máu trộn với nước bọt.

Nếu chảy máu quá nhiều vẫn tiếp tục hãy thử điều chỉnh lại vị trí miếng gạc đang cắn. Nó có thể không gây đủ áp lực lên vùng mới nhổ răng. Ngồi thẳng lưng và tránh các hoạt động thể chất (vận động mạnh).

Dùng một túi nước đá liên tục trong một vài giờ để giảm sưng. Bệnh nhân có thể chườm 15 phút và nghỉ 15 phút. Nhưng không chườm đá liên tục vì có thể làm mặt bị bỏng lạnh. Nếu vẫn còn chảy máu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có thể can thiệp kịp thời.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc giảm đau. Bệnh nhân không cần quá lo lắng về việc bị đau sau khi hết thuốc tê. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân về các cách để kiểm soát cơn đau, bệnh nhân hãy đảm bảo làm theo đúng các hướng dẫn.

Ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt và không cần nhai nhiều như: bún, mỳ, cháo, súp… hoặc hãy cắt nhỏ thức ăn trước khi sử dụng. Bệnh nhân cũng có thể sử dụng thêm sữa chua, nước hoa quả để bổ sung thêm vitamin cho cơ thể.

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật

Theo bác sĩ Hà Thanh, sưng tấy là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi nhổ răng. Tình trạng sưng tấy thường tồi tệ nhất trong 1 - 2 ngày đầu sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể giảm thiểu sưng tấy bằng cách chườm lạnh (phủ khăn) lên má bên cạnh vùng phẫu thuật. Áp dụng chườm 15 phút và nghỉ 15 phút trong 24 - 48 giờ đầu tiên. Đồng thời đảm bảo uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm đau và sưng tấy

Cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tiếp tục súc miệng bằng nước muối thường xuyên, ít nhất 2 - 3 lần/ngày. Bắt đầu vệ sinh răng miệng bằng bàn chải như bình thường (nhớ chải nhẹ nhàng và không làm bất cứ điều gì gây đau).

"Răng khôn được xem là chiếc răng phức tạp nhất do răng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau và khó khăn trong việc phẫu thuật. Chính vì vậy, việc nhổ bỏ và chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng rất quan trọng. Nếu sau khi nhổ răng có bất kỳ biến chứng nào hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại", bác sĩ Hà Thanh lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.