Làm gì khi iPhone bị ướt?

07/08/2022 13:29 GMT+7

iPhone hiện đại có thể chịu được nước, nhưng người dùng không nên dựa vào xếp hạng khả năng chống nước mà bỏ qua quá trình xử lý để tránh các hậu quả không đáng.

Khả năng chống nước của iPhone

Nếu có iPhone 7 hoặc mới hơn, tin vui là thiết bị có khả năng chống nước ở một mức độ nào đó. Các mẫu iPhone có thể chịu được độ sâu 6 mét trong tối đa 30 phút (IP68) gồm dòng iPhone 13 và 12. Trong khi đó, iPhone 11 Pro/11 Pro Max có thể chịu được độ sâu 4 mét trong tối đa 30 phút (IP68), còn iPhone 11/XS/XS Max có thể chịu được độ sâu 2 mét trong tối đa 30 phút (IP68). Các mẫu iPhone còn lại có thể chịu được độ sâu 1 mét trong tối đa 30 phút (IP67) là iPhone SE (2020), iPhone XR, iPhone X, iPhone 8 và iPhone 7.

Kể từ iPhone 7, Apple đã thêm vào khả năng chống thấm nước với các mức độ chống thấm khác nhau

shutterstock

Các iPhone cũ hơn sẽ không có gì đảm bảo về khả năng chống nước của chúng, có nghĩa thiết bị dễ hư hỏng hơn khi tiếp xúc với nước.

Phải làm gì khi iPhone tiếp xúc nước

Tuổi thọ và việc hư hỏng khung máy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chống nước, vì vậy ngay cả khi đó là iPhone hiện đại với mức độ bảo vệ tương đối cao, các hư hỏng vẫn có thể xảy ra. Các hư hỏng do nước sẽ không được bảo hành theo tiêu chuẩn của Apple.

Khi iPhone bị ướt, người dùng hãy tắt iPhone đi, đặc biệt là các mẫu iPhone không có khả năng chống thấm nước như danh sách nói trên, đã cũ hoặc đã từng hư hỏng (rơi vỡ) trong quá trình sử dụng. Lau khô thật kỹ trước khi bật lại sẽ giúp thiết bị có cơ hội sống sót cao nhất. Người dùng nên đợi khoảng 48 giờ trước khi bật nguồn và để ở nơi khô ráo, ấm áp để hơi ẩm bay hết.

Sau khi tắt thiết bị, hãy lau khô iPhone kỹ lưỡng bằng khăn mềm. Hãy chú ý đến cổng sạc, nơi các giọt nước khó tiếp cận hơn. Người dùng nên đợi iPhone khô hoàn toàn trước khi sạc, với khuyến nghị đợi 48 giờ trước khi sạc lại để đảm bảo tất cả hơi ẩm đã bay hơi hết. Lưu ý: iPhone có thể đưa ra cảnh báo về việc phát hiện hơi ẩm trong cổng sạc, do đó hãy cẩn thận.

Khi nhận thấy loa không hoạt động bình thường, như âm thanh bị nghẹt hoặc có tiếng lách tách, có thể do hơi ẩm vẫn còn. Lúc này, hãy thử sử dụng ứng dụng như Sonic Ⓥ có thể tạo âm có nút chuyên dụng để loại bỏ hơi ẩm khỏi loa iPhone.

Sonic Ⓥ là ứng dụng có thể giúp đẩy nước khỏi iPhone

chụp màn hình

Cẩn thận khi tiếp xúc nước mặn

Nước mặn gây ra sự ăn mòn với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nước ngọt, vì vậy điều quan trọng là phải rửa iPhone thật sạch nếu làm rơi xuống biển. Người dùng nên làm điều này càng sớm càng tốt vì càng chờ đợi lâu thì mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu không loại bỏ được nước muối, sự ăn mòn có thể tiếp tục ngay cả khi không có hơi ẩm.

Các điểm tiếp xúc vàng trong cổng sạc có thể nhanh chóng bị ăn mòn, điều này sẽ khiến iPhone không thể sạc bằng cáp. Người dùng có thể loại bỏ cặn muối bằng bàn chải mềm và nước ngọt.

Lời khuyên này cũng áp dụng cho đồ uống có đường và cồn, mặc dù chúng sẽ không gây ăn mòn như nước muối.

Cần đặc biệt xử lý nhanh nếu iPhone tiếp xúc với nước mặn

Shutterstock

Gạo là vô dụng

Đặt iPhone vào gạo sẽ không giúp làm khô điện thoại mà thay vào đó có thể khiến các hạt gạo bị kẹt trong cổng sạc. Tốt hơn hết, người dùng nên để iPhone ở nơi khô ráo, ấm áp với nhiều luồng không khí trong khoảng 48 giờ để làm bay hơi hết hơi ẩm còn lại.

Nhìn chung, iPhone có thể sẽ ổn trong hầu hết các trường hợp tiếp xúc nước nhờ khả năng chống nước và chống va chạm tốt. Ngoài ra, cũng đừng nên bỏ qua các chương trình bảo hành mở rộng, đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường nhạy cảm với nước hoặc va đập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.