Làm gì khi sổ đỏ chỉ ghi tên vợ hoặc chồng?

Ngân Nga
Ngân Nga
09/06/2023 04:29 GMT+7

Nếu chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ đỏ thì cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên, còn nếu muốn có đầy đủ tên vợ chồng thì có thể yêu cầu đổi sổ mới.

Vợ chồng tôi có mua được căn nhà. Thế nhưng trên giấy chủ quyền lại không có tên tôi mà chỉ ghi mỗi tên của chồng. Tôi đang lo lắng, liệu có bị mất đi quyền lợi của mình không? Chồng tôi có thể bán căn nhà nếu không có sự đồng ý của tôi? Tôi muốn được đứng tên trên sổ đỏ cùng chồng thì phải làm sao?

Bạn đọc Trang Thanh thắc mắc với Thanh Niên.

Chuyên gia tư vấn

Đại diện Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Diễm Phương tư vấn, căn cứ theo khoản 1, điều 33, luật Hôn nhân và gia đình, tài sản chung của vợ chồng gồm:

Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, hoặc được tặng cho chung, và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Làm gì khi sổ đỏ chỉ ghi tên vợ hoặc chồng? - Ảnh 1.

Nếu muốn có đầy đủ tên vợ chồng trên sổ đỏ thì người dân thì có thể yêu cầu đổi sổ mới

NGÂN NGA

Do đó, căn cứ vào các quy định trên, căn nhà mà bạn nêu là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Đối với tài sản chung thì: "Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung" (khoản 1, điều 29 luật Hôn nhân và gia đình). Do đó, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt nhà đất của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, cho dù giấy chứng nhận chủ quyền không ghi tên bạn.

Cho dù bạn không đứng tên cùng chồng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất nhưng khi thực hiện giao dịch, chồng bạn vẫn phải hỏi ý kiến của bạn chứ không thể tự quyết định được.

Điều 12, Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định: "Đối với tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất để ghi tên của cả vợ và chồng".

Vì vậy, nếu bạn muốn được cùng chồng đứng tên, thì có thể đến UBND cấp huyện để yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.