Một món ngon mùa hè rất nhiều rau, bạn có thể trổ tài khi quây quần với bạn bè bằng cách mỗi người làm một công đoạn cho gian bếp thêm rôm rả vào cuối tuần.
>> Cuốn diếp cay nồng hương cải xanh
>> Gỏi cuốn chim cút: vừa ngon vừa lạ
|
Nguyên liệu (cho 5 – 7 người ăn):
- Bánh tráng mỏng: 1 xấp
- Tôm bạc tươi: 700 gr
- Thịt ba rọi: ½ kg
- Bún tươi: 300 gr
- Đậu phộng rang chín: 250 gr
- Rau sống: gồm xà lách búp; giá ; húng quế; hẹ lá (mỗi thứ 150 gr)
- Tương hột; ớt bằm; đồ chua; tỏi bằm; nước mắm.
Cách làm:
- Thịt ba rọi buộc chặt, luộc chín và xắt mỏng.
- Tôm rửa sạch, luộc chín với một ít muối. Vớt ra trộn với một ít đá viên. Cách này giúp tôm dễ lột vỏ mà săn, ngọt và có màu đỏ tươi.
- Rau sống rửa sạch, tách riêng từng loại và để ráo hoặc hắt cho hết nước.
- Bạn nên làm nước chấm trước khi cuốn để tránh gỏi cuốn bị mềm.
- Cách làm nước chấm bằng tương hột: đậu phộng rang vàng giã dập; đồ chua để cạnh; đổ chút nước vào tương để lắng cát rồi vớt hột tương ra, dầm nhuyễn; trộn với một ít nước vừa lọc. Cho một ít tỏi băm vào phần tương ở trên rồi trút vào nồi, nấu cho đến khi sánh lại thì thêm giấm, đường cho vừa ăn. Trút ra chén, thêm ớt bằm, đồ chua và đậu phộng.
- Nếu ai không ăn được tương hột thì bạn có thể làm nước mắm chua ngọt gồm ớt bằm; đường; giấm; nước mắm gia giảm vừa miệng.
- Trải bánh tráng ra đĩa, thấm với một ít nước lọc cho mềm. Lần lượt cho thịt ba rọi, bún, các loại rau và tôm vào rồi cuộn lại. Chấm với một trong hai loại nước chấm trên.
Đồng Văn
Bình luận (0)