Làm kính bảo hộ tặng y, bác sĩ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
09/04/2020 07:07 GMT+7

Với mong muốn chung tay cùng các y, bác sĩ chống dịch Covid-19 , nhiều sinh viên, thanh niên đã làm kính bảo hộ tặng các bệnh viện.

Các sinh viên (SV) Trường ĐH Y Dược Thái Bình đã bám trụ tại trường để tham gia sản xuất kính bảo hộ phòng dịch Covid-19 cho các y, bác sĩ. Nhà cách trường 30 km, nhưng Trần Phương Thảo (quê ở H.Tiền Hải, Thái Bình) không về nhà mà ở lại trường để cùng bạn bè làm kính bảo hộ.
Thảo cũng cho biết những SV năm cuối của trường đã được huy động đến các bệnh viện để hỗ trợ khám chữa bệnh, các SV khác thì tham gia nhiều hoạt động phòng, chống dịch. “Chúng mình là SV năm thứ 4, không phải là người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, nhưng cũng mong đóng góp một phần công sức nhỏ bé để làm được việc có ý nghĩa”, Thảo bộc bạch.

Cập nhật sáng 9.4: Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19 mới

Học làm trên mạng 

Thanh niên xã Tân Lợi, H.Hớn Quản (Bình Phước) làm kính bảo hộ và trao tặng các y, bác sĩ cơ sở, chiến sĩ bộ đội biên phòng… đang ở tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch.
Tình cờ đọc các bài viết về việc hướng dẫn của bác sĩ làm kính bảo hộ phòng dịch Covid-19 trên mạng xã hội, các thanh niên ngay lập tức huy động tiền, nhân lực để sản xuất. Chỉ trong 2 ngày cuối tháng 3, 15 thanh niên trong xã đã làm được 600 chiếc.
Ngay khi hoàn thành, 600 chiếc kính đã được trao tặng Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 của xã, Trung tâm y tế xã Tân Lợi, Trung tâm y tế H.Hớn Quản và TX.Bình Long.
Bác sĩ Trần Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế H.Hớn Quản, cho hay: “Được các bạn trẻ tặng kính bảo hộ, chúng tôi rất vui và đã trang bị cho toàn bộ y, bác sĩ, cán bộ trong trung tâm. Hiện Đoàn xã Tân Lợi vẫn tiếp tục làm thêm kính để phát tặng các chiến sĩ bộ đội biên phòng, những điểm cách ly”.
Hoàng Giáp
Thảo cũng cho biết hằng ngày SV đến trường làm việc từ 7 giờ sáng, trưa tranh thủ về nhà trọ ăn cơm, chiều lại làm đến tận 22 giờ mới về. Nhưng niềm vui lớn nhất là khi thấy đội ngũ y, bác sĩ vui mừng đón nhận sản phẩm. “Mình thực sự xúc động khi nhìn thấy các bác sĩ ngày đêm chữa bệnh Covid-19, nên mình cố gắng làm thật nhiều các sản phẩm bảo hộ”, Thảo nói.
Chụp cái kính vừa tự tay hoàn thành lên mặt, Nguyễn Tuấn Minh (sinh viên năm 4, quê ở H.Thái Thụy, Thái Bình) tự hào nói: “Sản phẩm kính bảo hộ được làm bằng mica với chất lượng đảm bảo. Sản phẩm được khử khuẩn bằng tia cực tím nên rất an toàn cho người sử dụng. Kính có thể được khử khuẩn và dùng lại vài lần”.
“Chúng mình sản xuất theo dây chuyền, từ khâu thiết kế đã lựa chọn những vật liệu an toàn, phù hợp và dễ tìm kiếm trên thị trường. Sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi đóng gói, chuyển đến tay các đơn vị, bệnh viện, y, bác sĩ và sinh viên tình nguyện của nhà trường đang thực hiện nhiệm vụ”, Minh cho hay.
Chia sẻ về việc làm kính bảo hộ, ông Phạm Tuấn Đạt, giảng viên Trường ĐH Y Dược Thái Bình, cho biết đây là ý tưởng sáng tạo để chung tay phòng, chống dịch. “Bản thân là một cán bộ y tế, nên tôi thấy sản phẩm kính bảo hộ khi thăm khám, sàng lọc cho bệnh nhân, sẽ hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, khi bác sĩ dùng cũng là bảo vệ chính người bệnh khi đến khám tại cơ sở, nên tôi đã đề xuất với nhà trường tổ chức cho SV làm sản phẩm này tặng y, bác sĩ”, ông Đạt chia sẻ.
Ông Đạt cũng cho biết sản phẩm kính bảo hộ được làm bằng nguồn nguyên liệu sẵn có trên thị trường (tấm mica dùng đóng bìa sách) và việc gia công thành phẩm cũng không quá phức tạp. Hơn nữa, các SV ngành y cũng hiểu biết về bảo hộ nên đã nhanh chóng sản xuất được sản phẩm. Sau 5 ngày thực hiện, SV của trường sản xuất được 500 kính bảo hộ gửi tặng các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.
Nhận món quà ý nghĩa này, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, cho biết rất xúc động trước tinh thần nhiệt huyết vì cộng đồng của tuổi trẻ. “Không chỉ là việc sản xuất sản phẩm phòng dịch, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự thiếu hụt nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch, 900 SV Trường ĐH Y Dược Thái Bình đã lên đường về các cơ sở điều trị tại các bệnh viên trên địa bàn tỉnh là một điều hết sức ý nghĩa và thiết thực”, chị Hiền nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.