Làm sao để giúp răng mau phục hồi khi bị sâu, viêm nướu?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
01/02/2020 09:28 GMT+7

Khi nói đến chăm sóc răng miệng thì đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa là những thói quen không thể thiếu. Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa đủ.

Để chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, nhất là khi vừa bị viêm nướu hay sâu răng, chúng ta cần quan tâm đến cách mà răng phục hồi, tái tạo sau tổn thương, MSN dẫn lời nha sĩ người Mỹ Jennifer Jablow.
Men răng có hàm lượng khoáng chất cao nhất trong tất cả loại mô trong cơ thể người. 90% men răng được cấu tạo từ hydroxyapatite, một dạng canxi phosphat có nguồn gốc tự nhiên. Do đó, việc tái tạo men răng có nghĩa là răng sẽ khôi phục các canxi phosphat đã bị mất.
Nhiều thói quen hằng ngày làm mất đi lượng khoáng chất của răng. Điều này có nghĩa là men răng đang bị tổn hại.
“Nếu chúng ta ăn hoặc uống quá nhiều món có tính a xít, chẳng hạn như nước cam, giấm thơm, rượu hoặc nước bọt có độ pH dưới 5,5 thì răng sẽ bị mất khoáng chất và men răng yếu đi”, bà Jablow giải thích.
Ngoài ra, một số bệnh hoặc tác dụng phụ của thuốc cũng có thể gây khô miệng, từ đó làm giảm lượng khoáng chất trong răng. Hệ quả là dễ bị sâu và răng nhạy cảm.
Để giúp tái tạo men răng, chúng ta có thể thực hiện những cách sau, theo MSN:

Ăn các món giàu canxi

Ăn thực phẩm giàu canxi có thể củng cố men răng bằng cách tạo ra nhiều canxi sinh học hơn trong nước bọt. Những món có nhiều canxi gồm đậu trắng, cải xoăn, đậu phụ, hạnh nhân và quả sung.

Uống đủ nước

Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có răng miệng. Nước có thể giúp nướu răng sạch sẽ, kích thích nước bọt. Nước bọt giúp kháng khuẩn, giảm nguy cơ sâu răng, lở miệng, nứt môi, nhiễm nấm do khô miệng.

Hạn chế đường

Đường không chỉ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm trong cơ thể mà còn gây hại men răng. Vi khuẩn trong miệng sẽ hấp thụ đường và tạo ra a xít, từ đó làm hỏng men răng. Do đó, ăn ngọt sẽ dễ gây sâu răng, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.