'Làm việc quá sức, không được lắng nghe', bác sĩ Hàn Quốc đình công

'Làm việc quá sức, không được lắng nghe', bác sĩ Hàn Quốc đình công

La Vi
La Vi
28/02/2024 09:31 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc hôm thứ 26.2 đã cảnh báo các bác sĩ trẻ tham gia cuộc đình công hàng loạt rằng họ có thể bị mất giấy phép nếu không trở lại làm việc trước tháng 3, nhưng một số bác sĩ phản đối đang đặt câu hỏi tại sao các quan chức không lắng nghe về điều kiện làm việc khó khăn của họ.

Bác sĩ thực tập sinh Ryu Ok Hada nằm trong số hàng nghìn nhân viên y tế trẻ Hàn Quốc đã nghỉ việc trong tháng này vì cho rằng mình làm việc quá sức, bị trả lương thấp và chính phủ không lắng nghe tâm tư của họ.

Cụ thể hơn, họ đang phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng tuyển sinh vào các trường y. Đây là giải pháp mà các quan chức hy vọng có thể giúp tăng số lượng bác sĩ.

'Làm việc quá sức, không được lắng nghe', bác sĩ Hàn Quốc đình công- Ảnh 1.

Bác sĩ thực tập Ryu Ok Hada

Reuters

Sau khi cuộc đình công bắt đầu, nhiều bệnh viện cho biết đã phải từ chối nhận bệnh nhân và hủy các ca phẫu thuật, đồng thời đưa ra "cảnh báo đỏ" vào hôm 25.2 khi quá tải bệnh nhân.

Các bác sĩ trẻ là một mắt xích quan trọng trong hệ thống y tế được đánh giá cao của Hàn Quốc, chiếm 40% nhân sự tại các bệnh viện lớn.

Nhưng những người như Ryu nói rằng kế hoạch tuyển sinh đã sai một điểm, bởi vì lẽ ra các quan chức trước tiên cần xem xét lại mức lương và điều kiện làm việc của bác sĩ trẻ.

Ryu cho biết các bác sĩ thực tập sinh làm việc hơn 100 giờ một tuần, kiếm được từ 1.500 USD đến khoảng 3.000 USD một tháng, bao gồm cả tiền làm thêm giờ.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Y khoa Mỹ, một bác sĩ nội trú ở Mỹ có thu nhập trung bình khoảng 5.000 USD một tháng.

Nhưng một nửa số bác sĩ mới hành nghề ở Mỹ làm việc 60 giờ một tuần hoặc ít hơn.

Theo Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú ở Hàn Quốc làm việc theo ca 36 giờ, so với ca làm việc dưới 24 giờ ở Mỹ.

Các bác sĩ cấp cao và các bác sĩ tư nhân không đình công, nhưng đã tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch tăng số lượng sinh viên y khoa, quy tụ hàng trăm người tại Seoul vào hôm 25.2.

'Làm việc quá sức, không được lắng nghe', bác sĩ Hàn Quốc đình công- Ảnh 2.

Các bác sĩ lớn tuổi không đình công nhưng tổ chức biểu tình để phản đối chính sách mới

Reuters

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân ủng hộ kế hoạch của chính phủ.

Nhà chức trách đã ra lệnh cho các bác sĩ trẻ tham gia phản đối phải quay trở lại làm việc, nếu không có thể bị bắt hoặc đình chỉ giấy phép hành nghề.

Hôm 26.2, thứ trưởng y tế Hàn Quốc đã đưa ra tối hậu thư buộc họ trở lại làm việc trước tháng 3. Nhưng các bác sĩ vẫn muốn tiếng nói của mình được lắng nghe.

Ông Park Dan, người đứng đầu Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc, cho rằng cần có thay đổi trong một hệ thống mà nhiều bệnh viện dựa vào lực lượng lao động được trả lương thấp để duy trì hoạt động. Ông cho biết các bác sĩ cũng muốn được pháp luật bảo vệ tốt hơn trước những vụ kiện sơ suất y khoa.

'Làm việc quá sức, không được lắng nghe', bác sĩ Hàn Quốc đình công- Ảnh 3.

Park Dan - Lãnh đạo Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc

Reuters

Ông Park Dan cho biết một phần của vấn đề là thiếu thông tin chi tiết cụ thể về cách thức chính phủ lên kế hoạch để thực hiện các chính sách y tế. Ông cho biết mình rất đau lòng khi phải rời xa bệnh nhân, nhưng "hệ thống hiện tại đã bị bóp méo, vì vậy chúng ta cần phải làm tốt hơn thế."

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.