Vì sao giới bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công?

Vì sao giới bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công?

21/02/2024 08:00 GMT+7

Hơn 1.600 bác sĩ thực tập tại các bệnh viện lớn của Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình hôm 20.2 để phản đối kế hoạch tiếp nhận thêm sinh viên vào các trường y của của chính phủ, làm dấy lên lo ngại về sự chậm trễ trong các hoạt động phẫu thuật và điều trị bệnh nhân.

Hơn 1.600 bác sĩ thực tập tại các bệnh viện lớn của Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình hôm 20.2.

Họ phản đối kế hoạch của chính phủ về việc mở rộng tuyển sinh vào các trường y, với lập luận rằng làm như vậy có thể dẫn đến các thủ tục y tế không cần thiết và làm suy yếu tài chính của chương trình bảo hiểm y tế quốc gia.

Đại diện các bác sĩ đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp ở thủ đô Seoul để thảo luận về những việc cần làm tiếp theo, mặc dù chương trình nghị sự của họ cho đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Cùng ngày, các quan chức y tế Hàn Quốc xác nhận rằng gần một nửa trong số 13.000 bác sĩ và thực tập sinh tại các bệnh viện lớn của nước này đã nộp đơn xin nghỉ, và khoảng 1/4 trong số đó đã bỏ việc.

Phó Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã có 34 trường hợp đình công làm ảnh hưởng đến các thủ tục y tế, trong đó có 25 ca phẫu thuật bị hủy bỏ.

Vì sao giới bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công?- Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Seoul (Hàn Quốc), ngày 19.2.2024

REUTERS

Hiện tại, mỗi năm có khoảng 3.000 người được nhận vào trường y ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo kế hoạch mà các bác sĩ thực tập đang phản đối, số lượng tuyển sinh sẽ tăng thêm 2.000 bắt đầu từ năm học 2025, và sau 10 năm nữa sẽ tăng thêm tổng cộng 10.000 người.

Hàn Quốc chỉ có 2,6 bác sĩ trên 1.000 dân vào năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bác sĩ nhi khoa, các đơn vị cấp cứu và phòng khám bên ngoài khu vực Seoul.

Một cuộc thăm dò gần đây của Viện Gallup Korea cho thấy hơn 3/4 người Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa.

Trong khi đó, cuộc đình công hôm 20.2 đã gây ra mối đe dọa lớn về sự chậm trễ trong các hoạt động phẫu thuật và điều trị bệnh nhân.

Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ đừng “lấy tính mạng và sức khỏe của người dân làm con tin”, đồng thời ra lệnh thực hiện các biện pháp khẩn cấp bao gồm tăng cường điều trị từ xa, thực hiện nhiều hoạt động hơn tại các bệnh viện công và mở các phòng khám quân đội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.