Lần đầu tiên các nước ASEAN thảo luận về chuyển đổi số trong truyền thông

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
21/09/2023 16:20 GMT+7

Chuyển đổi số trong truyền thông là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong việc thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội.

Ngày 21.9, tại TP.Đà Nẵng, trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI lần thứ 16) đã diễn ra hội thảo ASEAN chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số.

Theo sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN cùng nhau chia sẻ, thảo luận về chủ đề chuyển đổi số trong truyền thông.

Hội thảo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng trao đổi mở để chia sẻ tình hình, tiến trình hoạch định chính sách và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi kỹ thuật số trong truyền thông. Đây sẽ là nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Hội thảo gồm 2 phiên chính và 1 phiên thảo luận mở về các biện pháp để các nước ASEAN chung tay thúc đẩy ngành công nghiệp nghe - nhìn trong thời đại số.

Lần đầu tiên các nước ASEAN thảo luận về chuyển đổi số trong truyền thông - Ảnh 1.

Đại diện các nước ASEAN đang nhóm họp tại TP.Đà Nẵng để bàn về chuyển đổi số trong công tác truyền thông

HOÀNG SƠN

Trong đó, phiên 1 là các bài trình bày, chia sẻ từ cơ quan quản lý của các nước ASEAN về chính sách, giải pháp của nhà nước trong việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, truyền thông của mỗi nước; phát triển và thúc đẩy nền tảng số cho báo chí, truyền thông; quan điểm và chia sẻ câu chuyện về bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số…

Phiên 2 là giới thiệu cách làm hay, mô hình thành công của chuyển đổi số báo chí, truyền thông - kinh nghiệm từ một số cơ quan báo chí của Việt Nam và các nước ASEAN. Trong đó có các nội dung: trang bị kỹ năng số nâng cao trình độ cho biên tập viên, phóng viên báo chí, truyền thông; ứng dụng công nghệ hiện đại, nền tảng số hiệu quả để hỗ trợ sản xuất và quản trị nội dung; chia sẻ về thu thập dữ liệu và doanh thu từ dữ liệu; chiến lược phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số…

Ban tổ chức nhận định, báo chí và phát thanh, truyền hình là lĩnh vực đang phải chịu tác động nặng nề của sự bùng nổ công nghệ số, bởi các hoạt động truyền thông truyền thống đang dần bị mất đi thị phần và doanh thu vào tay các nền tảng xuyên biên giới.

Do đó, chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu. Trong bối cảnh đó, việc các nước ASEAN cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước chuyển đổi số một cách bền vững là rất cần thiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.