Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
08/09/2023 16:02 GMT+7

Lần đầu tiên các nghệ nhân Việt Nam sẽ mang tinh hoa ẩm thực Phở Việt Nam đến với Nhật Bản trong chuỗi sự kiện Việt Nam Phở Festival 2023 tại Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 7 - 8.10, do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Sau những thành công ở trong nước của chương trình Ngày của Phở, Báo Tuổi Trẻ lại tiếp tục  giới thiệu và quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra nước ngoài, đặc biệt là món Phở Việt, với quyết định đưa Ngày của Phở xuất ngoại. 

Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản - Ảnh 1.

Poster Vietnam Phở Festival 2023 đăng tải trên hệ thống tàu điện ở Nhật

Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản - Ảnh 2.

Banner Việt Nam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản

BTC

Chương trình đưa Phở Việt ra nước ngoài lần này do Báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Nhật, được những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - Hạ nghị sĩ, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, và Báo Manichi nhiệt tình ủng hộ. Chương trình được đồng hành bởi Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, SASCO, Phở Sâm Ngọc Linh Kontum K5 và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ban tổ chức cho biết, chuỗi sự kiện Việt Nam Phở Festival 2023 tại Tokyo (Nhật Bản) diễn ra trong hai ngày từ 7 - 8.10. Việt Nam Phở Fesival 2023 là sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng khi Ngày của Phở 12.12 bước sang năm thứ 7, cũng là một hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật.

Cũng theo đại diện Báo Tuổi Trẻ: "Không chỉ mang sứ mệnh đưa Phở Việt lan tỏa khắp năm châu, quảng bá thêm cho món ăn được tôn vinh là 'quốc ẩm' của dân tộc, chương trình được kỳ vọng sẽ mở ra một cơ hội mới cho ngành nông nghiệp, khi góp phần tôn vinh giá trị hạt gạo Việt. Theo các chuyên gia, một khi phở trở thành món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia, sẽ mở ra cơ hội cho việc xuất khẩu các sản phẩm làm từ gạo như bánh phở... Từ đó, sẽ nâng cao giá trị hàng xuất khẩu và thêm thu nhập cho nông dân". 

Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản - Ảnh 3.

Sau những thành công ở trong nước của chương trình Ngày của Phở, Báo Tuổi Trẻ đã quyết định đưa Ngày của Phở xuất ngoại

Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản - Ảnh 4.

Gala Ngày của Phở năm 2022 được Báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.Nam Định

QUỲNH TRÂN

Với chương trình Việt Nam Phở Fesival 2023, có thể nói đây là lần đầu tiên các nghệ nhân Việt Nam sẽ mang những tinh hoa của ẩm thực là món Phở Việt truyền thống nổi tiếng trong nước ra với bạn bè thế giới, đầu tiên là đến đất nước mặt trời mọc để phục vụ các thực khách. Cuộc "mang chuông ra xứ người" giới thiệu món ngon với người Nhật, vốn được xem là khó tính, sẽ là một thử thách để Phở Việt chứng minh được vị thế của mình trên trường quốc tế.

Ban tổ chức năm nay quy tụ nhiều nghệ nhân xuất sắc nấu phở Việt đã từng đoạt danh hiệu Hoa hồi vàng các năm như: Cao Văn Luận, Phạm Quang Duy... cùng các thương hiệu Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Thìn Bờ Hồ... sẽ mang những tinh túy từ món ăn được cho là quốc hồn, quốc túy của dân tộc đến xứ sở hoa anh đào ở mùa thu năm nay. 

Lần đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến với Nhật Bản - Ảnh 5.

Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc (trái)

FBNV

Xúc động khi nhận lời mời tham gia và làm Đại sứ chương trình Ngày của Phở tại Nhật Bản, đương kim Miss Intercontinental (Hoa hậu Liên lục địa 2022) Lê Nguyễn Bảo Ngọc tâm sự: "Đảm nhiệm vai trò Hoa hậu Liên lục địa, Bảo Ngọc có nghĩa vụ liên kết các lục địa, các quốc gia. Và trong hành trình hoàn thành sứ mệnh này, Bảo Ngọc luôn tìm cách liên kết phở với các nước trên thế giới, bởi phở không chỉ là một món ăn, mà là cả một nghệ thuật, một văn hóa về ẩm thực. Tôi rất vui vì được làm sứ giả để mang món ngon của ẩm thực Việt ra với thế giới". 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.