Lần đầu tiên giải marathon quốc gia được tổ chức tại mảnh đất lịch sử Côn Đảo

0 Thanh Niên Online

Giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 năm 2022 sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27.3 tại Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Tiền Phong Marathon (giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong) được ra đời từ năm 1958 và là một trong những giải thể thao thành tích cao lâu đời nhất Việt Nam. Nơi đây đã phát hiện, đào tạo nên những VĐV chạy đường dài hàng đầu Việt Nam trong suốt 63 năm qua.

Lần đầu tiên giải marathon quốc gia được tổ chức tại mảnh đất lịch sử Côn Đảo - ảnh 1

Nữ hoàng cự ly dài Việt Nam Nguyễn Thị Oanh (thứ 3 từ trái sang) sẽ tham dự

THÁI NINH

Tại cuộc họp báo giới thiệu về giải vào ngày 15.3, Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn chia sẻ, nhiều người cho rằng rất khó khăn để đưa Tiền Phong Marathon ra được Côn Đảo, nhưng Ban Tổ chức Tiền Phong Marathon quyết tâm đưa ra Côn Đảo bằng được, bởi bên cạnh ý nghĩa là một sự kiện thể thao, Tiền Phong Marathon Côn Đảo 2022 còn là dịp để ôn lại truyền thống đau thương nhưng oanh liệt của tiền nhân, khơi dậy tinh thần yêu nước trong giới trẻ hiện nay, góp phần vào sự phát triển của Côn Đảo, đặc biệt là quảng bá du lịch, vận động bảo tồn, phát triển hệ sinh thái Côn Đảo.

Lần đầu tiên giải marathon quốc gia được tổ chức tại mảnh đất lịch sử Côn Đảo - ảnh 2

Ban Tổ chức giải họp báo ngày 15.3

THÁI NINH

Lần đầu tiên giải marathon quốc gia được tổ chức tại mảnh đất lịch sử Côn Đảo - ảnh 3

Các bóng hồng xinh đẹp tại cuộc họp báo

THÁI NINH

Lần đầu tiên giải marathon quốc gia được tổ chức tại mảnh đất lịch sử Côn Đảo - ảnh 4

Giải năm nay, các VĐV tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 42,195km; 21,1km và 10km cho cả VĐV chuyên nghiệp và phong trào. Cự ly 5km chỉ dành riêng cho VĐV chuyên nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Đức Nguyên - Bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) cho biết, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, địa điểm thi đấu tại Côn Đảo có nhiều khó khăn về đi lại, di chuyển, nhưng giải vẫn thu hút nhiều VĐV tham gia.

Ông Nguyên đánh giá, trong những năm qua, số lượng VĐV chuyên nghiệp tham gia giải Tiền Phong Marathon được duy trì ổn định. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Bộ môn Điền kinh, Tổng cục TDTT đều đánh giá giải Tiền Phong Marathon là một trong những giải giá trị nhất, bởi có rất nhiều giải chạy do các cơ quan báo chí tổ chức, nhưng chỉ Tiền Phong Marathon có được việc trao huy chương vô địch quốc gia. “Đó là điểm đặc biệt. Các VĐV chuyên nghiệp, giỏi nhất Việt Nam cũng gần như đều tham gia giải này. Các giải khác hiếm khi nào quy tụ được các VĐV chạy cự ly dài hàng đầu Việt Nam”, ông Nguyên chia sẻ.

Giải Tiền Phong Marathon năm nay có sự tham dự của 3700 VĐV, trong đó có 3500 VĐV phong trào và hơn 200 VĐV chuyên nghiệp.

Tiền Phong Marathon 2022 có 90 giải thưởng với tổng giá trị lên tới gần 500 triệu đồng, trong đó có 26 giải cá nhân chuyên nghiệp, 48 giải cá nhân phong trào và 16 giải đồng đội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm