Lần đầu tiên một người được ghép tim lợn

11/01/2022 10:02 GMT+7

Một người đàn ông 57 tuổi mắc bệnh tim sắp chết đã được ghép tim của một con lợn được can thiệp gien, mang đến hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân đang cần được ghép tim.

Quả tim lợn trong ca phẫu thuật

afp

Đây là ca phẫu thuật ghép tim lợn thành công cho người. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ diễn ra tại thành phố Baltimore (bang Maryland, Mỹ) ngày 7.1. Đến ngày 10.1, tình trạng của bệnh nhân là ông David Bennett (người Maryland) vẫn ổn định, Hãng tin AFP dẫn lời đội ngũ bác sĩ phẫu thuật của Trung tâm Y khoa Đại học Maryland.

“Quả tim tạo ra nhịp đập, tạo ra áp lực; nó đã là quả tim của ông ấy”, theo bác sĩ Bartley Griffith, Giám đốc chương trình ghép tim của trung tâm và là người mổ chính. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có thể kết luận được điều gì, vì chưa từng có trường hợp nào tương tự.

Người được ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới

Trước khi được ghép tim lợn, bệnh nhân không đủ năng lực tiếp nhận phẫu thuật ghép tim người do tình trạng sức khỏe của người bệnh quá kém.

“Ca phẫu thuật lần này có ý nghĩa sống chết. Tôi muốn được sống. Tôi biết khó thành công, nhưng tôi không còn cách lựa chọn nào khác”, ông Bennett nói một ngày trước cuộc phẫu thuật.

Hiện ông Bennett đang trong quá trình hồi phục và được các y bác sĩ theo dõi cẩn thận nhằm xác định năng lực hoạt động của quả tim lợn.

Các nhà khoa học đã làm việc không ngừng để phát triển tim lợn không bị cơ thể người đào thải. Nỗ lực nghiên cứu thật sự tăng tốc trong thập niên qua, nhờ vào sự xuất hiện của công cụ chỉnh sửa gien di truyền vô cùng chính xác và công cụ nhân bản.

Cuộc phẫu thuật ở Maryland thực hiện sau vài tháng kể từ khi các bác sĩ ở New York thành công ghép thận của lợn được điều chỉnh gien vào bệnh nhân chết não.

Vào thập niên 1960, thận tinh tinh đã được ghép cho một số bệnh nhân, nhưng người sống lâu nhất chỉ được 9 tháng kể từ thời điểm ghép.

Năm 1983, một quả tim của khỉ đầu chó được ghép cho trẻ sơ sinh tên Baby Fae. Tuy nhiên, đứa bé chỉ sống được 20 ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.