Lần đầu tiên tại châu Á: Việt Nam phẫu thuật u não bằng robot thần kinh hiện đại

Duy Tính
Duy Tính
15/02/2019 20:31 GMT+7

Robot trị giá giá 54 tỉ đồng. Đây là công nghệ giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương, rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Ngày 15.2, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật u não bằng robot thần kinh Modus V Synaptive dưới sự giám sát của giáo sư Amin Kassam, Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân 67 tuổi (ngụ Tây Ninh).
Bác sĩ Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết ca bệnh ứng dụng robot phẫu thuật thần kinh não thực hiện tại BV Nhân dân 115 là ca đầu tiên trong khu vực châu Á.
Trước đó, bệnh nhân nhập vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng đau đầu, khó nói, yếu tay và chân phải. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy khối u nhỏ, định vị sâu khó tiếp cận ở bán cầu não trái, là bán cầu trội với mô não xung quanh khối u phù nhiều. Khối u có kích thước khoảng 1,5 - 2 cm và ảnh hưởng đến chức năng vận động. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải quyết khối u.
Sáng 15.2, bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot thần kinh Modus V Synaptive.
Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh Modus V Synaptive và giáo sư Amin Kassam, ê kípp gồm 3 bác sĩ của BV Nhân dân 115 đã phẫu thuật bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh. Ca mổ chỉ kéo dài trong vòng 1 tiếng 30 phút
Theo bác sĩ Báu, ca mổ đã thành công nhanh hơn dự kiến, gần như không gây tổn thương các cấu trúc não kế cận. Hai giờ sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh, rút nội khí quản.
“Để chuẩn bị cho hoạt động này, BV đã cử bác sĩ Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa ngoại thần kinh, đi đào tạo 2 đợt tại Mỹ (năm 2017) và gần đây tại Thụy Sĩ (2018). Trong gần 1 tháng qua, sau khi robot được lắp đặt tại phòng mổ BV, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đã được huấn luyện tại chỗ để làm quen với hệ thống”, bác sĩ Báu nói.
Cũng theo bác sĩ Báu, robot thần kinh Modus V Synaptive do Mỹ sản xuất được BV Nhân dân 115 mua về trị giá 54 tỉ đồng. Đây là công nghệ giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, định vị tổn thương chính xác, làm giảm nguy cơ tổn thương tại các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác, vận động, giảm và rút ngắn thời gian phẫu thuật.
Được biết, hằng năm, Trung tâm thần kinh BV Nhân dân 115 phẫu thuật khoảng 2.400 ca; mỗi ngày tại có khoảng 400 bệnh nhân nội trú. Nhân dịp ứng dụng kỹ thuật mới, BV sẽ miễn phí cho 10 bệnh nhân với khoảng 50 triệu đồng/ca.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.