Tiết kiệm điện thành thói quen: Những chuyện hay tôi kể

Lần 'sống xõa' xốc nổi ở đơn vị

LƯƠNG NGỌC ANH
(Bình Dương)
11/06/2024 11:25 GMT+7

Vừa được tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ, tôi phát động ngay phong trào 'Hãy đặt điện thoại xuống' ở đại đội.

Còn trong sinh hoạt, tôi luôn nhắc nhở cán bộ, nhất là các trung đội trưởng, phải làm gương rút dây sạc ngay khi pin điện thoại vừa đầy, không sạc nhồi, không cắm sạc qua đêm và đặc biệt cấm mang điện thoại thông minh ra thao trường, bãi tập…, như để phần nào chuộc lại lỗi lầm của ngày xưa, khi còn nông nổi.

Vừa mới tốt nghiệp ra trường, tôi được đơn vị bố trí một phòng riêng với những vật dụng cơ bản phục vụ sinh hoạt và công tác. Tôi quyết định biến căn phòng ấy thành một không gian cá nhân với đầy đủ tiện nghi, bởi khi còn là học viên sĩ quan, cuộc sống vật chất của tôi đã quá giản dị và thiếu thốn rồi. Phải "xõa" thôi.

Lần 'sống xõa' xốc nổi ở đơn vị- Ảnh 1.

Phòng ở của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tôi luôn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

ẢNH: TGCC

Nghĩ là làm, tôi dành gần hết tháng lương trung úy đầu tiên để mua sắm các vật dụng: bàn ủi, ấm đun siêu tốc, nồi cơm điện mini, quạt máy, đèn để bàn, đèn xua muỗi, loa nghe nhạc… như để "bù đắp" cho khoảng thời gian trước vất vả. Thật ra việc sử dụng nhiều thiết bị điện như thế là không đúng so với nội dung xây dựng doanh trại chính quy và phong trào tiết kiệm điện của đơn vị. Nhưng khi ấy tôi chỉ nghĩ đơn giản là sau khi sử dụng xong thì mình giấu ngay vào tủ, chắc chẳng ai biết.

Tôi cứ vô tư "hưởng thụ" các lợi ích của những thiết bị ấy mang lại mà không hề quan tâm đến mức tiêu thụ điện cho phép của một cán bộ đại đội. Nhiều khi pin dự phòng, loa nghe nhạc, đèn xua muỗi… sạc đầy 100% rồi, tôi vẫn lười rút phích điện, cứ như thế để nguyên ngày. Thức khuya soạn bài giảng xong rồi ngủ quên, đèn thắp sáng thâu đêm. Không có bình thủy nên nước trong ấm siêu tốc tôi cứ nấu sôi đi sôi lại… Rồi không ít lần tôi quên tắt đèn điện, quạt máy trước khi ra khỏi phòng.

Lần 'sống xõa' xốc nổi ở đơn vị- Ảnh 2.

Chiến sĩ cơ quan kiểm tra chất lượng thiết bị điện

Bỗng một hôm, tổ thi đua - khen thưởng do chính trị viên tiểu đoàn đến phòng tôi. Hằng tuần, tổ này kiểm tra vào sáng thứ năm nhưng không hiểu sao hôm ấy lại thay đổi kế hoạch sang chiều thứ tư. Vì quá bất ngờ, tôi không có thời gian giấu bớt các thiết bị điện vào tủ. Thế là bị tổ trưởng nhanh tay giơ điện thoại lên chụp lại các vật chứng.

"Đồng chí thấy mình sử dụng thiết bị điện trong phòng nhiều như thế này, đã chính quy chưa?", câu hỏi của cấp trên làm tôi cảm thấy vô cùng có lỗi, chỉ biết gãi đầu mà không biết trả lời sao. Thủ trưởng càng nghiêm giọng: "Đồng chí đừng tưởng việc vi phạm như thế nào đơn vị không biết. Hằng tháng, tiểu đoàn đều có trợ lý hậu cần kiểm tra đồng hồ điện nên chúng tôi đã phát hiện vi phạm này rồi".

Nói có sách mách có chứng. Thủ trưởng liền mở cánh cửa tủ tôi ra để kiểm tra và chiếc tủ lạnh mini đã nhanh chóng hiện ra tố cáo ngay cho vi phạm của tôi.

Tại buổi giao ban tiểu đoàn, tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm trước tập thể và cam kết sẽ khắc phục, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của đơn vị. Tháng đó, điểm thi đua của đại đội tôi bị trừ, xếp "đội sổ" trong tiểu đoàn. Dù quá "đau đớn" nhưng tôi xem đây là bài học nhớ đời và luôn cố gắng hoàn thiện mình.

Sau này trưởng thành, được đồng đội tin tưởng bầu làm Bí thư Chi bộ, tôi nghĩ ngay đến phong trào "Hãy đặt điện thoại xuống" ở đại đội để tiết kiệm điện. Tôi luôn nhắc nhở cán bộ, nhất là các trung đội trưởng, phải rút dây sạc ngay khi pin điện thoại đã đầy, không sạc nhồi, không sạc qua đêm và cấm mang điện thoại thông minh ra thao trường, bãi tập. Giờ nghỉ không ngồi một chỗ lướt điện thoại mà phải ra khỏi phòng tham gia thể thao, văn hóa văn nghệ, tăng gia sản xuất…

"Hãy đặt điện thoại xuống" để không "lạc lối" vào thế giới ảo, giúp cán bộ dành nhiều thời gian tự học, tự rèn, nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý và tăng cường mối quan hệ với đồng chí, đồng đội.

Bây giờ trưởng thành, mỗi khi nhớ lại sự xốc nổi ngày trước bị thủ trưởng phát hiện sử dụng điện lãng phí, tôi càng nâng cao ý thức tiết kiệm điện và lan tỏa thói quen này đến với đồng đội, để cùng xứng danh anh "Bộ đội Cụ Hồ", luôn biết học tập suốt đời theo tấm gương "cần kiệm liêm chính" của Bác. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.