Lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ

Lê Thanh
Lê Thanh
17/04/2023 14:30 GMT+7

Ngày 17.4, tại TP.HCM đã diễn ra buổi tọa đàm "Cựu cán bộ Đoàn và thân hữu lan tỏa văn hóa đọc", do Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam tổ chức.

Theo tiến sĩ Lê Hồng Liêm, Trưởng ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam, chương trình nhằm hưởng ứng chủ trương và kế hoạch chung của cả nước và TP.HCM khẳng định và tiếp tục lan tỏa những giá trị văn hóa đọc trong hệ thống các cơ sở Đoàn cả nước. Qua đó, chia sẻ những ý tưởng tiếp tục phát triển, lan tỏa văn hóa đọc.

Cựu cán bộ Đoàn lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ - Ảnh 1.

Theo tiến sĩ Lê Hồng Liêm, Trưởng ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam chủ trì buổi tọa đàm

LÊ THANH

Tiến sĩ Lê Hồng Liêm cho biết: "Sách và văn hóa đọc là một trong 10 chương trình hoạt động của Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam thực hiện trong thời gian qua đã được nhiều người chung tay thực hiện và triển khai vào thực tế. Trong 5 năm qua, chương trình này đã xây dựng được hàng trăm thư viện khuyến học, thành lập các tủ sách và tặng sách cho học sinh, thanh thiếu nhi, bộ đội biên phòng ở các vùng biên giới, hải đảo".

Cựu cán bộ Đoàn lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt (thứ 2, từ trái sang), nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, hiện là Phó ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam cho rằng: "Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và nền kinh tế tri thức, hơn lúc nào hết dân trí có phát triển thì đất nước mới phát triển"

LÊ THANH

Nói về tầm quan trọng của chương tình "Sách và văn hóa đọc", tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, hiện là Phó ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam cho rằng: "Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và nền kinh tế tri thức, hơn lúc nào hết dân trí có phát triển thì đất nước mới phát triển. Do vậy, cần tạo lập một xã hội học tập suốt đời chính là tạo dựng một thói quen đọc sách toàn dân. Với vai trò là người của Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía nam, trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh chương trình, đồng thời triển khai nhiều mô hình hướng đến giúp thanh thiếu nhi ngày càng thích đọc sách để nâng cao tri thức cho người trẻ".

Cựu cán bộ Đoàn lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ - Ảnh 3.

Cựu cán bộ Đoàn tham gia buổi tọa đàm về lan tỏa văn hóa đọc vào ngày 17.4

LÊ THANH

Theo ông Nguyễn Văn Ngọt, Chủ nhiêm câu lạc bộ Đoàn thanh niên tỉnh Ninh Thuận, qua 3 năm (2021-2023 ), câu lạc bộ này đã thành lập được 8 thư viện khuyến học, bình quân mỗi thư viện có hơn 1.000 đầu sách. "Mặc dù, chỉ mới tập trung trong trường học, đoàn viên, thanh niên địa phương nhưng có thể nói rằng đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, khơi gợi nhiều vấn để hệ thống Đoàn trong tỉnh quan tâm và có kế hoạch phát triển văn hóa đọc thời gian tới", ông Ngọt cho hay.

Cựu cán bộ Đoàn lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ nhiệm câu lạc bộ hưu trí cơ quan T.Ư Đoàn phía nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Khuyến học P.12, Q.Gò Vấp (TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm

LÊ THANH

Để đưa phong trào đọc sách cho người trẻ sát với thực tế, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ nhiệm câu lạc bộ hưu trí cơ quan T.Ư Đoàn phía nam, đồng thời là Chủ tịch Hội Khuyến học P.12, Q.Gò Vấp (TP.HCM), cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên tại địa phương xây dựng thư viện khuyến học đặt tại địa chỉ: 162/58 Nguyễn Duy Cung, P.12, Q.Gò Vấp và vận động rất nhiều đầu sách, đa dạng các loại sách để phục vụ miễn phí với phương châm "cần gì đọc nấy" cho tất cả mọi người đến đọc sách".

Cựu cán bộ Đoàn lan tỏa chương trình ‘Sách và văn hóa đọc’ đến với người trẻ - Ảnh 5.

Cựu cán bộ Đoàn tham gia buổi tọa đàm về lan tỏa văn hóa đọc vào ngày 17.4

LÊ THANH

Trong khi đó, ông Nguyễn Bạn, Chủ nhiệm ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Trong thời gian qua đã tặng gần 2.000 cuốn sách cho thiếu nhi các xã khó khăn ở một số vùng kinh tế mới của tỉnh. Việc làm này đã hình thành các thư viện mở, đáp ứng nhu cầu đọc của các bạn trẻ, học sinh có nơi đọc sách, bước đầu hình thành văn hóa đọc cho các em. Điều này đã được lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các nhà trường hoan nghênh, phấn khởi".

Ông Nguyễn Bạn đề xuất: "Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào vận động hiến sách và tăng các tủ sách cho học sinh các vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số, coi đây là việc làm thường xuyên, góp phần vào hình thành chuẩn mực văn hóa đạo đức tốt đẹp trong xã hội chúng ta".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.