Lan tỏa trên mạng xã hội: Tuyệt vời tà áo dài giữa đất châu Phi

14/02/2022 09:21 GMT+7

Với mong muốn chồng và các con hiểu biết phong tục quê hương, chị Mỹ Ngọc đã mặc áo dài đi nhiều địa điểm ở Kenya (châu Phi) chụp ảnh. Đặc biệt hơn, chiếc áo dài còn được các cô gái bản xứ mặc thử khiến cư dân mạng thả tim không ngớt.

Cư dân mạng xã hội chia sẻ và không ngớt thả tim cho hình ảnh người phụ nữ VN mặc áo dài vào dịp tết vừa qua ở nhiều nơi tại châu Phi. Trong bộ ảnh, nhiều phụ nữ châu Phi cũng mặc trang phục truyền thống của VN, chưa kể nhiều người bản xứ còn biết đến phong tục nấu bánh chưng rất truyền thống. Dù chỉ là một bộ ảnh nhỏ, nhưng không khí tết, những đặc trưng nhất của VN đã hiện rõ tại châu Phi xa xôi.

Tết đặc biệt nơi châu Phi xa xôi

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, người phụ nữ trong bộ ảnh là chị Trần Mỹ Ngọc (37 tuổi, quê Hà Nội). Chị Ngọc hiện đang sinh sống và làm việc tại Kenya (châu Phi). Chị có 3 con, chồng là người Anh hiện làm công ty về tài chính, còn chị mở lớp dạy làm đẹp. Chị Ngọc cho biết do sống xa quê hương nên chồng và các con không biết nhiều về phong tục, tập quán của người Việt. Để không bị lạc lõng và các con có thể nhớ đến cội nguồn, vào các dịp lễ tết, chị cố gắng thực hiện nhiều phong tục như ở VN. Năm nay, chị mang sang hơn chục bộ áo dài nên dịp tết vừa rồi chị chụp ảnh, lan tỏa không khí đón tết đến mọi người.

Áo dài Việt tung bay giữa châu Phi

NVCC

Cư dân mạng thả tim với bộ ảnh đặc biệt này

nvcc

“Mình muốn chồng và các con hiểu biết được phong tục quê hương ta và giới thiệu đến bạn bè, người dân ở đây nên tết năm nào mình cũng mặc áo dài đi khắp nơi chụp hình. Mình rất tự hào vì những phong tục ý nghĩa đó”, chị Ngọc kể và cho biết khi chị mặc áo dài đi ra chợ của bộ tộc Maasai (nơi có nhiều đồ thủ công), mọi người xúm lại hỏi từ đâu đến và xin được chụp hình vì thấy những bộ trang phục khác lạ. Thế là chị mời những cô gái Kenya lần đầu mặc lên người chiếc áo dài Việt, hòa cùng không khí đón tết với chị.

Gia đình chị Ngọc

nvcc

Kiều bào tại Kenya trong một buổi gặp nhau

Theo lời chị Ngọc, ngoài mặc áo dài chụp ảnh, gia đình chị và vài người Việt khác còn tổ chức gói bánh chưng, lì xì cho trẻ con… Sống ở Kenya 7 năm, tết vừa qua chị cũng tổ chức những bữa tiệc ấm áp để vơi đi nỗi nhớ nhà. “Không gia đình bên cạnh nhưng nhờ những bạn người Việt ở xung quanh nên cũng có cảm giác được sum họp đầy đủ”, chị Ngọc kể.

Sống cùng thiên nhiên tuyệt đẹp

Hiện ở Kenya cộng đồng người Việt rất ít, nhưng thỉnh thoảng bà con vẫn tổ chức gặp mặt nấu ăn, nói chuyện với nhau; tổ chức đi thăm, tặng đồ dùng học tập, đồ ăn cho người dân nghèo ở đây. Công việc về dịch vụ làm đẹp của chị Ngọc rất tốt vì phụ nữ châu Phi rất quan tâm chăm sóc sắc đẹp. “Chúng tôi gần như không ra ngoài vào buổi tối vì ai cũng không thích đi chơi, phần vì gia đình, con cái và cả sự an toàn. Nhiều tổ chức chính phủ khuyến cáo hạn chế đi vào vùng nguy hiểm và buổi tối tránh ra ngoài, vào các khu vực lạ”, chị Ngọc nói về cuộc sống ở Kenya.

Chị Ngọc cho biết nhà cửa ở Kenya xây theo phong cách Anh nên rất đẹp. Cuối tuần, thường có những khu chợ toàn người châu Phi da trắng tụ tập bán rau củ. Chị cũng có một sạp hàng bán đồ ăn Việt ở chợ, các gia đình Việt thỉnh thoảng cuối tuần sang ủng hộ. “Ở đây rất đáng sống vì mỗi cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ mình có thể đi cắm trại hoặc đi biển. Thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành, người dân hiền hòa. Mình đã sắp hết thời gian ở đây, khoảng 3 tháng nữa gia đình sẽ chuyển về Anh, nhưng mình đã kịp mua một ngôi nhà nhỏ ở biển để vẫn có dịp quay lại nơi này”, chị Ngọc nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.